Trong khi các cơ quan chức năng “cãi” nhau về nguyên nhân làm tôm chết hàng loạt thì nông dân đang thiệt hại nặng.

Ngày 11-5, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị đánh giá tình hình dịch bệnh trên tôm, nghêu và tổ chức triển khai quản lý, khôi phục sản xuất. Các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định nguyên nhân tôm chết nên chưa có phương án phòng ngừa hiệu quả.

Người dân bỏ hoang ao tôm

Theo Tổng cục Thủy sản, từ đầu tháng 4 đến nay, dịch bệnh trên tôm và nghêu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Bạc Liêu, Bến Tre, Sóc Trăng… tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều diện tích tôm nuôi chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Khảo sát đầu tháng 5, nhiều cánh đồng tôm của tỉnh tiếp tục chết trắng. Các giải pháp điều trị và phòng bệnh cho tôm đều không hiệu quả. Hơn 20 năm qua, chưa  năm nào Sóc Trăng chịu nhiều thiệt hại như năm nay”.

Nông dân đang kiểm tra môi trường nước trước khi thả tôm giống. Ảnh: T.TÀI

Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau cho biết hiện diện tích nuôi tôm nhiễm dịch lên đến 40%-50% (cuối tháng 3 chỉ có 20%). Người dân phải bỏ hoang nhiều ao tôm do sợ dịch bệnh lây lan.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), dịch bệnh trên tôm đang ngày càng lây lan với tốc độ nhanh.

Cãi nhau về tác nhân gây bệnh

Từ cuối tháng 3-2011, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo thành lập ba đoàn kiểm tra lấy mẫu tôm, nghêu tại các vùng dịch để tìm hiểu tác nhân gây ra dịch bệnh.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, qua xét nghiệm các mẫu tôm, nghêu phát hiện có nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như đốm trắng, đầu vàng, Taura, IHHNV. Tuy nhiên, các loại vi khuẩn trên không phải là tác nhân chính đang gây ra dịch bệnh. Kết quả kiểm tra cho thấy tôm chết với các biểu hiện bất thường trên gan tụy như gan sưng, nhũn, gan tụy teo nhỏ… Dịch bệnh trên nghêu được xác định là do ký sinh trùng perkinsus.

Ông Nguyễn Công Dân, Phó Cục trưởng Cục Thú y, cho biết cơ quan thú y vùng VI phát hiện tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng và vi khuẩn IHHNV. Cơ quan này cũng xác định có nhiều tác nhân khác gây ra dịch bệnh trên tôm nhưng chưa thể tìm ra đích xác chủng virus gây bệnh.

Tương tự, Viện Nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản III và Trường ĐH Cần Thơ cũng  không thể kết luận chính xác chủng virus đang gây ra dịch bệnh.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh nói: “Nếu không có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh thì rất khó chặn dịch. Tỉnh cũng không thể khuyến cáo người dân ngừng thả giống vì vụ tôm chỉ còn một tháng nữa là hết”. Theo ông Cảnh thì cần phải sớm công bố dịch trên tôm để người dân được hưởng các chế độ hỗ trợ, giúp tái sản xuất, tránh dịch bệnh lây lan.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu nói: “Tình hình dịch bệnh trên tôm đang diễn biến hết sức phức tạp, nghiêm trọng. Trước mắt, phải lên phương án phòng dịch, song song với tìm tác nhân gây bệnh để có phương án điều trị”.

Trong năm 2010, tổng số lượng thủy sản nhập khẩu là trên 12 triệu con giống, trong đó chủ yếu là tôm sú và tôm thẻ chân trắng từ các nước Indonesia, Thái Lan, Singapore, Hoa Kỳ. Trong quá trình nhập khẩu, Cục Thú y đã phát hiện nhiều lô hàng chứa các giống tôm nhiễm bệnh. 

Sắp tới, Cục Thú y sẽ kiểm tra, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các lô hàng nhập khẩu giống thủy sản ngay tại các hải cảng, sân bay, tránh trường hợp nguồn giống nhiễm bệnh tràn sâu vào nội địa.

Ngừng xuống giống tôm sú ở ĐBSCL

Ngày 11-5, tỉnh Bến Tre đã ra quyết định tạm ngưng nhập giống và thả nuôi tôm sú dưới mọi hình thức trên địa bàn huyện Bình Đại cho đến khi có văn bản chỉ đạo mới của UBND tỉnh.

Tại Sóc Trăng, lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu nông dân không xuống giống tôm nữa. Đến thời điểm này, Sóc Trăng đã có 15.400 ha (trong tổng số 23.000 ha thả nuôi trong toàn tỉnh) có tin bị chết.

Tại Bạc Liêu, ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho biết Sở đã khuyến cáo người dân chờ đến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, khi có mưa nhiều mới xuống giống.

NGUYÊN VẸN

TẤN TÀI

Báo Pháp luật

Advertisements