(CATP) Dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vẫn đang bùng phát ở nhiều tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thế nhưng, công tác kiểm soát giết mổ và giết mổ ở các lò tập trung vẫn còn bỏ ngỏ. Các điểm giết mổ nhỏ lẻ, hộ gia đình thì lại chưa đảm bảo kiểm dịch từ gốc làm cho dịch bệnh ngày càng gia tăng.
LÀM THỊT XONG MỚI… ĐÓNG DẤU
Chứng kiến hoạt động giết mổ ai cũng phải rùng mình. Mọi công đoạn cắt tiết, cạo lông, làm ruột… đều được thực hiện trên sàn xi măng. Điều quan ngại nhất là tất cả những con heo trước khi cắt tiết đều không được rửa sạch bằng nước. Giật heo trói ngay trong chuồng rồi đem ra cắt tiết, sau đó dùng tay khuấy huyết để huyết không đông lại. Phần nội tạng heo được vứt bừa bãi khắp nơi ngay trên sàn xi măng… Phần thịt được chia nhỏ ngay trên sàn rồi đưa lên xe tự chế, xe gắn máy chuyển ra chợ tiêu thụ.

Tại Trà Vinh, các lò giết mổ nhỏ lẻ kiểu hộ gia đình không đảm bảo các qui định của pháp lệnh thú y như trên vẫn hoạt động tràn lan. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có trên 150 lò giết mổ ở hộ gia đình. Riêng huyện Cầu Kè, có khoảng 42 hộ giết mổ gia súc, hàng ngày cung cấp ra thị trường từ 100 – 120 con heo, bò. Đáng lo lắng hơn, ngay thị trấn Cầu Kè có đến 11 lò giết mổ gia đình, chủ yếu cung cấp cho khu vực chợ trung tâm huyện. Phần lớn các sản phẩm thịt được kiểm dịch là sau giết mổ và thường tập trung tại các khu vực chợ trung tâm thị trấn, chợ đầu mối… Còn ở TP. Cần Thơ, mặc dù có khoảng 35 điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, song tất cả đều có cán bộ thú y trực 24/24 để kiểm dịch đầu vào, đầu ra. Hàng ngày, các lò tập trung này giết mổ khoảng 1.000 con heo và 8.000 con gia cầm đều được kiểm soát dịch bệnh. Tuy vậy, tình hình giết mổ lậu vẫn còn và rất khó kiểm soát. Mặc dù ngành thú y các địa phương đã cố gắng kiểm soát, kiểm dịch gia súc, gia cầm nhưng hoạt động giết mổ nhỏ lẻ vẫn còn và thịt được bày bán nhiều ở các xe bán hàng, ghe hàng… nên không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, một “chuyên gia” giết mổ heo nói: Kiểm dịch cho có kiểm thôi. Hầu hết, gia súc làm xong thì cán bộ thú y mới đến kiểm tra đóng dấu. Dấu kiểm dịch cũng chỉ là hình thức vì thiếu khâu kiểm dịch gốc. Các lò giết mỏ vẫn hoạt động trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường vẫn hoạt động đều đều.
Ông Huỳnh Văn Nghi, cộng tác viên thú y của xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) – người được Trạm thú y huyện Cầu Ngang hợp đồng trong việc kiểm dịch động vật giết mổ ở khu vực thị trấn Cầu Ngang và xã Thuận Hòa hơn 5 năm nay cho biết: Hàng ngày từ 4 giờ sáng phải ra ngoài chợ để đóng dấu kiểm dịch động vật sau giết mổ. Việc kiểm dịch giết mổ tại lò rất khó, vì thời gian diễn ra giết mổ khoảng 1 – 2 giờ sáng; hầu hết các hộ gia đình có lò giết mổ đều không mở cửa cho người kiểm dịch vào. Ngoài ra, việc đi kiểm tra và đóng dấu kiểm dịch trực tiếp tại các lò sẽ khó đảm bảo đúng thời gian và đúng tiến độ. Với mức phí khoán cho người đi đóng dấu kiểm dịch hiện nay là 30.000 đồng/con gia súc rất thấp, phụ thuộc rất nhiều vào đầu gia súc được kiểm dịch. Theo quy định trong công tác kiểm dịch động vật khi giết mổ, đối với động vật (gia súc hay gia cầm) thì việc kiểm dịch thú sống tại chuồng trước khi đưa vào giết mổ rất quan trọng. Tại thời điểm này, cán bộ thú y thực hiện kiểm dịch rất dễ nhận biết các triệu chứng thể hiện trên mình gia súc; sau khi giết mổ thì việc kiểm tra các nội tạng nhằm để xác định và làm rõ tình trạng động vật có mang bệnh gì… Ông Huỳnh Văn Nghi nói thêm: Đối với việc kiểm tra động vật sau giết mổ sẽ rất khó phát hiện bệnh, nhất là đối với các bệnh như dịch tả, phó thương hàn, tụ huyết trùng chưa có triệu chứng thể hiện qua da. Còn đối với bệnh lở mồm long móng, người giết mổ dễ dàng tẩu tán các phần như móng, đầu… Không chỉ ở Trà Vinh mà ở các tỉnh như Hậu Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bến Tre… đã và đang có nhiều lò giết mổ lậu như thế.
LÒ GIẾT MỔ TẬP TRUNG VẮNG BÓNG
Trà Vinh đã hình thành được ba lò giết mổ gia súc tập trung được xây dựng tại xã Hòa Ân (huyện Cầu Kè), xã Thuận Hòa (huyện Cầu Ngang) và thị trấn Càng Long (huyện Càng Long) do hộ gia đình tự bỏ vốn ra đầu tư. Tổng giá trị từ 250 – 350 triệu đồng/cơ sở và công suất thiết kế trong giết mổ từ 70 – 100 con heo, bò/ngày. Thế nhưng, chỉ sau vài tháng đưa vào hoạt động, đến nay các lò giết mổ tập trung này có nguy cơ đóng cửa vì không ai mang gia súc đến cơ sở thuê giết mổ… Ông Nguyễn Thanh Triều, Phó chủ nhiệm HTX giết mổ tập trung thị trấn Càng Long, cho biết: Sau khi Chỉ thị 30/2005/CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm, bảo đảm ATVSTP cùng với Quyết định số 394/QĐ – TTg về khuyến khích đầu tư xây dựng mới, mở rộng cơ sở giết mổ, bảo quản, chế biến gia súc, gia cầm và cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung, công nghiệp cũng như sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp – PTNT, Chi cục Thú y tỉnh, khi đó HTX đã đầu tư trên 200 triệu đồng để xây dựng lò giết mổ tập trung. Nhưng chỉ hoạt động cầm chừng khoảng 40% so với công suất thiết kế là 100 con gia súc/ngày. Nguyên nhân, ngành chức năng chưa xử lý kiên quyết các hộ giết mổ nhỏ lẻ bên ngoài nên bà con tha hồ mổ tại nhà.
Ông Lê Văn Miền, chủ cơ sở giết mổ gia súc tập trung Thuận Lợi, khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang bức xúc: Để xây dựng lò giết mổ đảm bảo được các yêu cầu như vệ sinh thú y, tiêu chuẩn vệ sinh môi trường và có khu che chắn riêng biệt với khu dân cư bên ngoài…, cơ sở đã bỏ ra trên 200 triệu đồng để đầu tư xây dựng lò giết mổ tập trung với công suất 70 – 100 con/ngày. Nhưng từ ngày được cấp giấy phép hoạt động (tháng 8-2007) đến nay cơ sở đóng cửa luôn do không có người đăng ký giết mổ tại đây. Hiện tại vấn đề giết mổ tập trung trên địa bàn huyện còn rất ngổn ngang là do chính quyền địa phương chưa mạnh tay trong việc xử lý các trường hợp giết mổ gia súc tại gia. Lò giết mổ hộ gia đình vẫn không được xử lý nghiêm, nên dẫn đến lò giết mổ tập trung phải đóng cửa.

BÁ DŨNG

Advertisements