(HNM) – Hiện nay, gia cầm chưa qua kiểm dịch không chỉ xuất hiện ở “chợ trời” hay lòng, lề đường… mà còn được bày bán công khai trong những chợ chính thống. Không kiểm soát được vấn đề trên, các ban quản lý chợ không chỉ tiếp tay cho dịch bệnh, mà còn phớt lờ lệnh của UBND TP Hồ Chí Minh về việc nghiêm cấm kinh doanh gia cầm sống trái phép và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.Nộp phí là xong (?)
Huyện Bình Chánh luôn được xem là điểm “nóng” kinh doanh gia cầm sống trái phép. Sự giành giật gà, vịt, “bỏ của chạy lấy người” khi phát hiện lực lượng kiểm tra liên ngành diễn ra như cơm bữa. Giờ đây, người có của “vô tư” mang gà, vịt không rõ nguồn gốc vào chợ bán một cách công khai.

Gia cầm chưa được kiểm dịch bán tại chợ Cầu Xáng.

Tại các chợ: Bình Chánh, Lê Minh Xuân, Cầu Xáng, Vĩnh Lộc A, B… gia cầm sống, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch được các hộ kinh doanh bày bán từ trong ki ốt đến ngoài lối đi. Phần lớn gà là do thương lái thu gom từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở các huyện lân cận như Đức Hòa, Đức Huệ, Bến Lức… (tỉnh Long An). Có mặt tại chợ Cầu Xáng (ấp 3, xã Phạm Văn Hai), chúng tôi phát hiện hàng chục điểm bán gà sống, gà chưa qua kiểm dịch. Gà đặt trên kệ, gà để dưới đất, gà trong thùng xốp, thôi thì đủ loại. “Gà để trong thùng xốp, phòng khi lực lượng kiểm tra của quận, thành phố đến thì tẩu tán nhanh hơn” – chị Hạnh, một người bán gà trong chợ cho biết. Cũng theo chị, Ban quản lý chợ cho phép bán gà sống, có thu lệ phí chợ hẳn hoi (!?) Mức phí dành cho ngành hàng kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm tại chợ là 35.000 đồng/m2/tháng.
Chúng tôi đến chợ Bình Chánh, xã Bình Chánh. Vừa mới trờ tới đã nghe tiếng mời chào í ới. “Mua đi em, gà ta chính gốc, giá 90.000 đồng/kg, ở đây không bán gà thả vườn, hay gà Tam Hoàng, em yên tâm đi” – một chủ hàng đon đả. Thấy khách có vẻ tần ngần, bà liền nói ngay: Ngại gà không kiểm dịch à! Muốn kiểm dịch thì có ngay, chỉ cần mua tem, mua mộc về dán và đóng dấu lên là có kiểm dịch(?!).
Thanh tra cũng “bó tay”!
Các ban quản lý chợ nói rằng họ đã tuyên truyền, khuyến cáo người kinh doanh gà, nhưng nhiều người không chịu chấp hành. Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của Ban quản lý chợ, bà Võ Kim Nga – Trưởng ban Quản lý chợ Cầu Xáng nói nước đôi: “Phần lớn người mua bán gia cầm sống trái phép, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch thường lợi dụng những ngày cuối tuần Ban quản lý chợ không làm việc để lén lút đem gia cầm sống vào chợ bán, chứ ngày thường không xảy ra chuyện này đâu. Để tôi kiểm tra lại việc này!”.
Theo ông Khương Trần Phúc Nguyên – Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh, sở dĩ có tình trạng trên là do Ban quản lý chợ, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, thị trấn chưa xử lý triệt để, thậm chí có nơi còn bao che cho người kinh doanh gia cầm sống. “Trước khi đi kiểm tra, chúng tôi đều tìm hiểu, nắm bắt hoạt động mua bán gà ở các chợ nên nhiều lần bắt quả tang, lập biên bản tịch thu, tiêu hủy gia cầm không rõ nguồn gốc. Nhưng cũng có lần Ban quản lý chợ đánh động, thông báo cho người kinh doanh tẩu tán hàng nên chúng tôi không phát hiện gia cầm sống nào. Tuy nhiên, lực lượng kiểm tra liên ngành của huyện không có thẩm quyền xử lý các Ban quản lý chợ “.
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tươi, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, Trạm Thú y huyện đã có báo cáo về chuyện này, UBND huyện đã triệu tập Ban quản lý các chợ đến họp để quán triệt Chỉ thị 07/2011/CT-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. “Chúng tôi đã thông báo rõ, những chợ nào bao che, dung túng cho các đối tượng kinh doanh gia cầm sống, các sản phẩm động vật không đúng quy định về nguồn gốc, xuất xứ, bao bì, nhãn hiệu, chưa qua kiểm dịch của thú y thì phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện. Các xã, thị trấn nào để xảy ra tình trạng trên thì chủ tịch UBND xã, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện” – ông Nguyễn Văn Tươi nhấn mạnh.
Nghiêm lệnh đã được ban bố, chỉ không rõ là khi nào thì cái sự “Chủ tịch UBND xã, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm” được áp dụng trong thực tế. Nhưng có điều chắc chắn là điều đó chưa là hiện thực bởi nếu không, khi chúng tôi đến chợ Cầu Xáng đã không có cảnh gia cầm không rõ nguồn gốc ê hề ra đấy…

Văn Định

Advertisements