Trao đổi với NNVN chiều 3/5, ông Phạm Văn Kiên- Chủ tịch xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, xác nhận trong 5 người trực tiếp cùng nhau mổ con heo của nhà ông Võ Toàn ở xóm Bồi, đến chiều 3/5 đã có 1 người bị chết, đó là anh Đoàn Ngọc Hỷ, 44 tuổi.

Trao đổi với NNVN chiều 3/5, ông Phạm Văn Kiên- Chủ tịch xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, xác nhận trong 5 người trực tiếp cùng nhau mổ con heo của nhà ông Võ Toàn ở xóm Bồi, đến chiều 3/5 đã có 1 người bị chết, đó là anh Đoàn Ngọc Hỷ, 44 tuổi. Còn anh Đoàn Quang Hoàng, 52 tuổi, hiện đang được cấp cứu tại BV Trung ương Huế trong tình trạng khá nguy kịch.

Trước đó, ngày 27/4, con heo của nhà ông Võ Toàn không biết mắc bệnh gì đã lăn đùng ra chết (ở xã Triệu Long chưa phát hiện dịch heo tai xanh). Thấy vậy, 5 người dân trong xóm cùng nhau mổ heo lấy thịt và chia cho nhiều người cùng ăn. Sau đó vài tiếng thì 2 trong 5 người trực tiếp làm thịt heo là anh Hỷ và Hoàng có dấu hiệu khó thở. Ngay lập tức cả hai anh được đưa đến BVĐK Quảng Trị trong tình trạng suy hô hấp, xuất huyết nặng. Sau đó anh Hỷ đã tử vong. Còn anh Hoàng được đưa vào cấp cứu tại BV Trung ương Huế. 

Khi lợn mắc bệnh, người dân tuyệt đối không được xẻ thịt ăn mà cần báo để tiêu hủy ngay

Cũng theo ông Kiên, 3 người còn lại trực tiếp mổ con heo nói trên và những người tham gia ăn thịt con heo này sức khoẻ vẫn bình thường.  Trao đổi với NNVN chiều 3/5, ông Nguyễn Xuân Tường- Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Quảng Trị cho biết đã nhận được thông tin về các trường hợp bệnh ở xã Triệu Long song chưa dám khẳng định 2 nạn nhân này mắc bệnh gì. Hiện cơ quan này đang xét nghiệm và sẽ có kết quả trong thời gian sớm nhất.

Được biết, tại Quảng Trị vào cuối tháng 8/2010, một người tên Lê Văn X, 45 tuổi, ở thôn 7, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, đã được cấp cứu tại BV Trung ương Huế trong tình trạng thần kinh rối loạn, huyết áp tụt, sốt cao, sức khoẻ giảm nhanh. Sau đó nạn nhân này được xác định mắc bệnh nhiễm cầu khuẩn ở heo. Theo người nhà của bệnh nhân, trước đó anh X có uống rượu với tiết canh, lòng heo tại xã Triệu Vân.

Còn tại TT-Huế, một cái chết đau lòng nghi liên quan đến ăn thịt heo bệnh trong mấy ngày qua cũng đang làm nhiều người dân lo sợ. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Chiu (64 tuổi), ở thôn Phước Lập, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, TT – Huế, sau khi mua thịt heo về ăn đã có triệu chứng sốt cao, lạnh toàn thân, nôn và đi cầu nhiều lần… Nạn nhâ được cấp cứu tại BV Trung ương Huế nhưng vẫn không qua khỏi.

Ngày 3/5, bà Nguyễn Thị Lùng (vợ ông Chiu) cho biết, trước đó một người hàng xóm có mua 1 con heo chết đã bị thương lái mổ lấy ruột mang bán lại. Sau đó cạo lông, xẻ thịt bán cho người dân trong xóm. Thấy vậy gia đình bà cũng mua 20 ngàn thịt heo chết về ăn. Sau bữa cơm tối, đến 22 giờ ngày 27/4 ông Chiu có triệu chứng sốt cao, buồn nôn, đi cầu liên tục. Ông Chiu đã chết sau 1 ngày đêm cấp cứu tại BV Trung ương Huế. “Trước đó ông Chiu rất khỏe mạnh, ngày nào cũng đan, bủa lưới chứ chẳng có đau ốm gì cả”, bà Lùng cho hay. Từ khi ông Chiu nhập viện, những người ăn thịt con heo chết nói trên ở thôn đều lo sợ. 

Nhiều người dân ăn heo chết cùng ông Chiu đang lo lắng

ThS. Nguyễn Trung Cấp (Khoa Điều trị tích cực, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho hay, vi khuẩn liên cầu lợn thường cư trú quanh năm ở họng một số con lợn. Vì vậy, những người ăn tiết canh của lợn bệnh, thậm chí chỉ mổ thịt những con lợn bệnh này, nếu không có đồ bảo hộ, cơ thể người sẽ hấp thụ một lượng lớn vi khuẩn liên cầu lợn còn sống. Những người dễ nhiễm bệnh nhất là đã mắc tiểu đường, suy gan, nghiện rượu. “Cách nhận biết thịt lợn nhiễm khuẩn liên cầu bằng cách khi thấy thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề” – ông Cấp cho hay.

Trao đổi với NNVN chiều qua (3/5), đại diện Bộ Y tế, TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, cũng trong tuần qua, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận và điều trị 1-2 trường hợp nghi nhiễm liên cầu khuẩn nhập viện với các triệu chứng sốt cao, khó thở, tiêu chảy, trên da xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử, suy gan…Có bệnh nhân chỉ chuyển vào muộn một chút là có thể suy đa phủ tạng dẫn tới tử vong. Cũng theo TS Kính, mặc dù Bộ Y tế liên tục có khuyến cáo về mức độ nguy hiểm của bệnh này nhưng vẫn có nhiều bệnh nhân tử vong do ăn phải thịt lợn bệnh.

Như NNVN đã từng thông tin, khuyến cáo, virus tai xanh không lây từ lợn sang người nhưng vi khuẩn liên cầu thường trú trong đường hô hấp của lợn, nếu có cơ hội, nhất là khi có dịch tai xanh, chúng sẽ phát triển và gây bệnh. Người ăn phải hoặc tiếp xúc với lợn mắc bệnh sẽ bị nhiễm bệnh viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết hoặc cả hai dạng trên. Nguy hiểm hơn, người mắc loại vi khuẩn này rất khó chẩn đoán bệnh tại nhà do biểu hiện ban đầu của bệnh khá giống với các triệu chứng cảm sốt thông thường. Nếu phát hiện muộn, người bệnh có thể bị phù não, thậm chí tử vong hoặc động kinh.

LÂM QUANG HUY – TRÍ ĐỨC – TỐ NHƯ

Báo NNVN

Advertisements