(ĐCSVN) – Ngày 21/4, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) công bố báo cáo về tình trạng cúm gia cầm trên thế giới, trong đó nhận định, sẽ phải mất ít nhất 10 năm để đấu tranh nhằm loại bỏ hoàn toàn virus cúm gia cầm ra khỏi 6 quốc gia hiện đang phải gánh chịu sự hoành hành của dịch bệnh nguy hiểm này.

Mặc dù phần lớn các quốc gia đã đạt được thành công trong việc khống chế dịch bệnh này song cho tới thời điểm hiện tại, virus cúm gia cầm vẫn tiếp tục hoành hành. Gần đây nhất, Tổ chức Y tế Thế giới đã thông báo trường hợp tử vong của một bé gái 5 tuổi tại Campuchia do mắc cúm gia cầm. Kể từ năm 2003, virus H5N1 đã khiến 320 người tử vong trên thế giới. Trong 5 năm trở lại đây, số nạn nhân do dịch bệnh này đã giảm đáng kể, tuy vậy vẫn còn khá nghiêm trọng tại 6 quốc gia như: Bangladesh, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.

Để đấu tranh chống lại dịch bệnh này, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã công bố báo cáo chi tiết về tình hình dịch bệnh và đưa ra các khuyến cáo cần thiết đối với mỗi quốc gia. Thêm vào đó, cơ quan của Liên hợp quốc cũng thông báo sẽ cần ít nhất 10 năm trước khi có thể loại bỏ hoàn toàn được dịch cúm gia cầm trong 6 quốc gia nơi dịch bệnh hoành hành nghiêm trọng nhất. Phát biểu với hãng thông tấn AFP, ông Juan Lubroth, thuộc FAO cho biết: “Các khuyến cáo được đưa ra dựa trên những bài học thu được trong suốt 7 năm vừa qua và được xây dựng các biện pháp khác nhau cho từng địa phương áp dụng trong việc ngăn chặn cúm gia cầm. Các khuyến cáo này cũng tính tới mức độ phát triển của chương trình H5N1 HPAI và các đặc thù về kinh tế – xã hội của mỗi nước”.

Các khuyến cáo được FAO đưa ra lần này có liên quan tới việc thu thập và phân tích thông tin, dự phòng dịch bệnh và giảm thiểu nguy cơ. Mặt khác, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc và Tổ chức sức khỏe động vật thế giới cũng lên tiếng kêu gọi tổ chức tốt hơn các dịch vụ thú ý, tăng cường cam kết hợp tác giữa các đối tác tư nhân, cam kết chính trị bền vững cũng như tiến hành các biện pháp cơ bản như tiêm phòng vaccin. Đây là một chiến lược mà theo các nhà khoa học là sẽ có thể cho phép giảm thiểu dịch bệnh này./.

HL (Theo The Lancet, Maxisciences)

Advertisements