Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, dịch lở mồm long móng (LMLM) năm nay lây lan mạnh, nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời thì sẽ đe dọa cả ngành chăn nuôi…

Dịch nặng chủ yếu do chủ quan

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT), dịch LMLM xuất hiện từ tháng 9.2010, đến nay đã lan ra trên 1.600 xã, phường, thị trấn của 241 huyện, quận, thị xã thuộc 39 tỉnh, thành phố, tập trung  ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Duyên hải miền Trung và Tây nguyên.

Dịch lở mồm long móng lây lan nhanh và nặng chủ yếu do chủ quan

Dịch lở mồm long móng lây lan nhanh và nặng chủ yếu do chủ quan.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch LMLM ngày 6.4, ông Tô Long Thành, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương cho rằng, do biểu hiện của dịch năm nay khác những năm trước nên các địa phương cứ chờ biểu hiện rõ nét nên khi phát hiện thì đã không kịp. Nhiều nơi cán bộ địa phương còn không nắm rõ nên hầu hết chỉ đều chẩn đoán là dịch tả lợn và tai xanh.

Ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, về mặt dịch tễ, đợt dịch này xuất hiện một số đặc điểm như: dịch lan nhanh, xảy ra trên quy mô rộng, tỷ lệ chết cao đặc biệt trên đàn lợn. Vì thế, cần xem xét lại một số vắc xin thương mại, bởi  hiệu lực không cao.

Thế nhưng, một số chuyên gia cho rằng, để dịch xảy ra nặng như hiện tại có thể do sự biến đổi của vi rút. Còn lại, chủ yếu do chủ quan trong phòng dịch cũng như phản ứng với dịch. Một số địa phương phát hiện ra dịch nhưng báo cáo rất chậm. Trung bình đối với các địa phương là 24 ngày, thậm chí một số nơi, dịch xảy ra hơn 3 tháng nhưng không hề biết hoặc cố tình không biết, chỉ đến khi đoàn kiểm tra của T.Ư phát hiện ra mới công bố dịch.

Theo ông Lê Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc, muốn đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh thì ngành cần quan tâm nhiều hơn nữa đến lực lượng thú y. Bởi lẽ, hiện lực lượng thú y cơ sở mỏng, mỗi xã chỉ có 1 cán bộ thú y nhưng phụ trách đến 19-20 thôn với hàng nghìn con gia cầm, gia súc. Đặc biệt, có tiền nhưng không biết mua vắc xin type O ở đâu nên công tác chống dịch gặp rất nhiều khó khăn.

Về vấn đề này, Cục trưởng Cục Thú y Hoàng Văn Năm cho rằng, vắc xin LMLM đến nay Việt Nam chưa sản xuất được mà hoàn toàn nhập khẩu. Dịch LMLM năm nay xuất hiện đột xuất trong khu vực, riêng ở nước ta thì phát triển mạnh, vì thế số lượng vắc xin cần quá lớn trong khi các nhà sản xuất theo kế hoạch, nên không thể đáp ứng yêu cầu ngay được.

Xử lý nghiêm cán bộ cấp giấy chứng nhận sai dịch

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát, dịch LMLM năm nay lây lan mạnh, nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời thì sẽ đe dọa cả ngành chăn nuôi bởi thực tế đã chứng minh thiệt hại về dịch thường rất lớn. Do vậy, Bộ trưởng cho rằng, chống dịch không thể làm nhỏ lẻ, đơn phương 1 tỉnh, 1 huyện mà cần đồng loạt, quyết liệt hơn nữa. Cái chính vẫn là chủ quan, tiềm ẩn trong nhận thức nên cần phải chấn chỉnh lại với ý thức tinh thần phòng chống dịch cao hơn. Trong đó, khâu buôn bán, vận chuyển cần đặc biệt chú ý.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng thừa nhận chính sách, cơ chế trong công tác phòng chống dịch còn nhiều bất cập. Mức trợ cấp cho cán bộ thú y đi chống dịch thì quá thấp so với các công việc khác. Thời gian tới, ngành phải quyết tâm khống chế dịch để chăn nuôi phát triển. Muốn làm được điều này, trước mắt, phải tăng cường giám sát về dịch tễ, kiên quyết kiểm soát việc vận chuyển và giết mổ. Những địa phương có gia súc bị bệnh phải kiểm soát chặt chẽ, không bán gia súc mắc bệnh và không cấp giấy chứng nhận cho gia súc mắc bệnh. Đồng thời, xử lý nghiêm những cán bộ không làm đúng công tác phòng chống dịch bệnh như cố tình cấp giấy chứng nhận sai dịch.

Lê Thảo (laodong.com.vn)

Advertisements