(Chinhphu.vn) – Theo số liệu của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay dịch lở mồm long móng (LMLM) đã lan ra 26 tỉnh trên phạm vi cả nước và có diễn biến phức tạp. Cùng với đó, có 6 địa phương xuất hiện dịch cúm gia cầm.

 

Kiểm soát chặt, không bán gia súc mắc bệnh LMLM – Ảnh minh họa

26 tỉnh có ổ dịch LMLM gồm: Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Thái Nguyên, Hà Giang, Kon Tum, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Phú Yên, Gia Lai, Nghệ An, Hà Nam, Quảng Nam, Đắk Lắk, Tây Ninh, Khánh Hòa, Lai Châu, Vĩnh Long, Bắc Giang, Nam Định và Lâm Đồng.

Ngoài ra, cả nước có 6 tỉnh là Quảng Ngãi, Quảng Trị, Nam Định, Hải Phòng, Tiền Giang và Đắk Lắk có ổ dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cũng cho biết, kéo dài từ tháng 9, tháng 10 năm ngoái cho đến nay, dịch LMLM chưa có dấu hiệu chấm dứt, dịch này đã làm 133.000 con gia súc mắc bệnh, trong đó hơn 70.000 con trâu bò, còn lại là lợn. Tính từ khi dịch xảy ra đến nay đã diễn biến trên địa bàn 1.680 xã, phường, thị trấn của 241 quận, huyện thuộc 39 tỉnh, thành trong cả nước.

Trước tình hình dịch đang lan rộng và có chiều hướng diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh năm nay dịch LMLM lây lan mạnh, nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời thì tình hình sẽ xấu hơn, đe dọa đối với ngành chăn nuôi.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho rằng, trước mắt, phải tăng cường giám sát về dịch tễ, kiên quyết kiểm soát việc vận chuyển và giết mổ. Những địa phương có gia súc bị bệnh phải kiểm soát chặt chẽ, không bán gia súc mắc bệnh và không cấp giấy chứng nhận cho gia súc mắc bệnh.

Theo văn bản giao nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Cục Thú y chỉ đạo toàn hệ thống nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh, giám sát chặt chẽ để phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch đúng quy định.

Theo báo cáo của Cục Thú y, lãnh đạo Cục cùng các cơ quan Thú y vùng đã đi chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Thu Nga

Advertisements