“Dịch lở mồm long móng (LMLM) diễn biến phức tạp tại 39 tỉnh, thành phố. Nhiều tỉnh còn cố tình dấu dịch, đặc biệt, lượng vacxin đang thiếu hụt trầm trọng khiến dịch bệnh không được khống chế kịp thời” – Bộ NN&PTNT nhận định tại cuộc giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch lở mồm long móng hôm qua (6-4).

 

Phát dịch 3 tháng mới báo cáo

Theo thống kê mới nhất tính đến ngày 6-4, dịch LMLM đã lan ra ra 39 tỉnh. Trên 1.600 xã, phường, thị trấn của 241 huyện, quận, thị xã thuộc các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đều có dịch chưa qua 21 ngày. Trong đó, xảy ra nặng nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc là Sơn La, Thái Nguyên, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Bắc Kạn và hai tỉnh phía Nam là Kon Tum, Tiền Giang. Tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Bắc, dịch xảy ra chủ yếu trên trâu, bò. Tại các tỉnh miền Nam dịch xảy ra chủ yếu trên đàn lợn.

Dịch lở mồm long móng đã chính thức gây bệnh trên khoảng 133.800 con gia súc, trong đó 67.800 con trâu, 23.500 con bò, 40.900 con lợn và gần 1.500 con dê. Số gia súc phải tiêu hủy lên tới 5.300 con trâu, 850 con bò, 30.000 con lợn và 160 con dê.

Theo ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), nguyên nhân chính khiến cho dịch bệnh bùng phát là do chính quyền và người dân tại một số địa phương chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, các địa phương phát hiện, báo cáo dịch rất chậm. Theo nguyên tắc, sau 24 ngày sau khi phát hiện dịch, địa phương phải công bố dịch thế nhưng có một số nơi, dịch xảy ra hơn 3 tháng, “vẫn giấu dịch”. “Việc công bố không hiểu là không hề biết hay cố tình không biết”?

Ông Năm cho rằng, công tác kiểm dịch tại chỗ hầu như đã bị tê liệt, một số nơi không chịu công bố dịch để rồi diễn ra cảnh bán lợn chạy bệnh. “Với ý thức không chịu lấy mẫu gửi phân tích, hoặc có lấy mẫu nhưng gian lận đối phó thì dịch còn nặng nề hơn” – ông Năm cảnh báo.

Theo ghi nhận, kể từ khi dịch LMLM trên gia súc xuất hiện đến nay, gần 1 năm, dịch vẫn luôn trong tình trạng âm ỷ, chầu chực bùng phát. Tổ chức phòng chống dịch tại các địa phương buông lỏng, thả nổi. Một số tỉnh chỉ triển khai trên giấy tờ, văn bản. Việc hình thành các ban chỉ đạo chống dịch cấp tỉnh chỉ ở “hình thức”.

Bộ cũng nhận khuyết điểm

Ngoài những nguyên nhân chủ quan do thiếu kinh nghiệm dập dịch, bản thân các địa phương cũng phản ánh rằng “thiếu luôn cả vacxin”. Nhiều địa phương vừa dập dịch vừa ngóng vacxin, thậm chí còn “tay không dập dịch”.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ than thở rằng, lực lượng thú y cơ sở quá mỏng, mỗi xã chỉ có 1 cán bộ thú y trong khi phải phụ trách đến 19-20 thôn, hàng nghìn con gia cầm, gia súc. Việc không thể kiểm soát được là điều khó tránh khỏi. Cũng theo phản ánh “không có vacxin để tiêm phòng, ngừa bệnh, không có kháng sinh để tiêm cho gia súc, gia cầm”. Tỉnh đang cần mua 2.000 liều vacxin type 0 để tiêm phòng chống dịch nhưng không biết mua ở đâu.

Tình trạng vừa dập dịch vừa ngóng vacxin cũng diễn ra phổ biến tại Bắc Giang. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lại Thanh Sơn, cho biết, địa phương có đàn gia súc, gia cầm tương đối lớn. Ngoài vắc xin chống LMLM, tỉnh cũng cần vắc xin chống dịch tai xanh, chống cúm gia cầm nhưng “tất cả đều chưa có”.

Đánh giá về công tác phòng chống dịch LMLM, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Cao Đức Phát cho rằng, có làm nhưng hiệu quả thấp. Cứ thế dịch lây lan mạnh, và tiếp tục nhanh hơn. Theo cảnh báo của Bộ trưởng, nếu không chấn chỉnh kịp thời thì tình hình còn xấu hơn, đe dọa cả ngành chăn nuôi. Ngành nông nghiệp tăng trưởng trông chờ vào chăn nuôi rất nhiều, thiệt hại về dịch là rất lớn, đã hiện hữu. Chính Bộ cũng không lường hết tình huống để mua và cung ứng vacxin cho địa phương.

Để chống dịch LMLM một cách toàn diện, trước mắt, khống chế dịch trong tháng 4 này, Bộ NN&PTNT cũng đưa ra 3 giải pháp lớn: tiêm phòng vacxin, giám sát phát hiện sớm và quản lý chặt ổ dịch và cuối cùng là kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc và sản phẩm của chúng.

Thúy Hằng – Duy Phương

 http://daidoanket.vn

Advertisements