NDĐT – Trong khi dịch lở mồm long móng (LMLM) chưa được dập tắt thì dịch cúm gia cầm H5N1 liên tục xảy ra ở một số xã của tỉnh Quảng Ngãi.

Từ giữa tháng 3 đến nay, chính quyền địa phương đã tiêu huỷ hơn 4400 con gia cầm. Sáng 25-3 đã phát hiện thêm một ổ dịch cúm A/H5N1 bùng phát tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh. Điều này cho thấy dịch cúm gia cầm đang có chiều hướng gia tăng lây lan ra diện rộng trên địa bàn.

Sau khi phát hiện đàn vịt 1.000 con, 45 ngày tuổi của ông Nguyễn Lại, ở thôn Phú Lộc, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh mắc bệnh (trong đó có trên 150 con chết và hàng trăm con đang mắc bệnh…). Lực lượng thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi cơ quan thú y vùng 4 Đà Nẵng xét nghiệm. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của ngành thú y thì đây chính là biểu hiện của dịch cúm A/H5N1.

Trước đó, ngày 19-3 chính quyền địa phương và ngành thú y đã tiến hành tiêu hủy đàn vịt hơn 1000 con của ông Vi Đại ở cùng thôn với ông Nguyễn Lại. Qua xét nghiệm thì đàn vịt này dương tính với cúm A/H5N1. Được biết, hộ của ông Nguyễn Lại chỉ nằm cách hộ ông Vi Đại khoảng năm 500 mét và cùng chăn thả trên cùng nguồn nước Thạch Nham nên đây chính là nguyên nhân khiến dịch lây lan. Như vậy đến nay, trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đã xảy ra ba ổ dịch cúm gia cầm tại hai xã Tịnh Sơn và Tịnh Phong, với hơn 5400 con gia cầm mắc bệnh.

Trước tình hình dịch cúm A/H5N1 đang bùng phát và có nguy cơ lây lan tại nhiều địa phương, nhưng hiện nay ngành thú y và chính quyền địa phương ở Quảng Ngãi đành “bó tay” vì không có vắc xin để tiêm phòng bao vây các ổ dịch. Ông Bùi Văn Ba, Trưởng Ban chăn nuôi thú y xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh cho biết : Biện pháp duy nhất được triển khai lúc này là tiêu độc khử trùng môi trường và hướng dẫn người dân không chăn thả gia cầm. Theo Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi thì hầu hết các ổ dịch bùng phát đều chưa qua tiêm phòng, phần lớn người dân nuôi mới sau thời điểm tiêm phòng đợt 2-2010 nên nguy cơ dịch bệnh lây lan là rất lớn. Hiện tổng đàn gia cầm của tỉnh Quảng Ngãi khoảng 3,3 triệu con, nhưng hiện nay vẫn đang chờ vắc xin từ Trung ương phân bổ. Trước mắt, Chi cục Thú y Quảng Ngãi đề xuất tỉnh phân bổ 25 nghìn lít hóa chất để các địa phương tiến hành tiêu độc khử trùng môi trường trên diện rộng. Hiện nay hộ chăn nuôi cần phải tuân thủ hướng dẫn của chính quyền địa phương và các ngành chức năng, không được thả gia cầm và thường xuyên tổ chức tiêu độc môi trường chuồng trại chăn nuôi. Khi gia cầm chết cần chôn lấp đúng quy trình hướng dẫn và báo cáo với chính quyền địa phương để tổ chức phòng ngừa.

Chi San (Nhan dan dien tu)

Advertisements