(Ảnh minh hoạ)

(VOV) – Lâm Đồng hiện đã có 3 huyện, thành phố có dịch lở mồm long móng

Chỉ trong một thời gian ngắn, dịch lở mồm long móng gia súc đã bùng phát và đang lây lan mạnh trên đàn bò của huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. UBND tỉnh đã công bố dịch tại huyện này và khẩn trương triển khai biện pháp ngăn chặn.

Từ chỗ một vài con bò của một số hộ dân ở xã Đạ Long bị mắc bệnh, chỉ trong vòng nửa tháng, dịch đã lan nhanh đến nhiều thôn buôn, với trên 180 con bò bị nhiễm bệnh. Hiện hai xã khác là Đạ Tông và Phi Liêng của Đam Rông cũng đã bắt đầu xuất hiện dịch.

Huyện Đam Rông hiện có tổng đàn bò lên đến 4.900 con, do tập quán chăn nuôi của người dân tộc thiểu số là chăn thả tự do nên khả năng dịch bệnh lây lan trên diện rộng là rất lớn. Hiện huyện đang khẩn trương áp dụng nhiều biện pháp để khống chế dịch.

Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Lâm Đồng đã có 3 huyện, thành phố có dịch lở mồm long móng. Trước đó, ngành chức năng tỉnh này đã phát hiện và tiến hành tiêu hủy trên 730 lợn mắc bệnh lở mồm long móng tại huyện Cát Tiên và thành phố Bảo Lộc.

Ông Nguyễn Đức Hưng, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Lâm Đồng cho biết, mặc dù trước đó Lâm Đồng đã tổ chức tiêm phòng dịch lở mồm long móng đạt trên 80%, song diễn biến dịch bệnh vẫn đang vô cùng phức tạp, công tác phòng chống dịch đang được các đơn vị tích cực triển khai./.

Quang Sáng

Advertisements