Báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm tại cuộc họp hôm qua (22/3) cho thấy, về dịch H5N1 trong 2 tuần từ 8/3 đến 22/3 toàn quốc phát sinh thêm 4 ổ, hiện cả nước có 7 tỉnh còn dịch. Nguy cơ dịch cúm gia cầm tiếp tục xuất hiện lúc này là rất cao do người chăn nuôi bắt đầu tái đàn trong điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh lây lan.

Về dịch lở mồm long móng (LMLM), trong 2 tuần qua cũng đã phát sinh thêm một số địa phương, nâng tổng số địa phương mắc dịch chưa qua 21 ngày lên con số 30. LMLM chưa có dấu hiệu dừng lại bởi virus đã lưu hành rộng rãi trong môi trường, trong đàn gia súc lành bệnh lâm sàng, đặc biệt trong những đàn gia súc nhập lậu. Dịch tai xanh không phát sinh thêm ổ nào, hiện tại các địa phương vẫn kiểm soát tốt tuy nhiên nguy cơ phát dịch trong giai đoạn này là rất cao do độ ẩm không khí lớn, thời tiết thay đổi dễ làm cho lợn mắc bệnh.

Trước tình hình nước sôi lửa bỏng này, Bộ NN – PTNT đã tổ chức các đoàn về nhiều địa phương kiểm tra, đôn đốc phòng chống dịch. Thực tế gây sốc! Tỉnh thì giấu dịch, tỉnh thì hô hào chống dịch nhưng khoanh tay đứng nhìn, không chốt chặn, không khử trùng tiêu độc, không quản lý được giết mổ gia súc bệnh. Tuyến huyện, xã, thôn, tình hình chống dịch càng im ắng hơn. Tỷ lệ tiêm phòng thấp, thậm chí dịch lây lan rộng bởi một phần dân giấu bệnh, phần nữa bởi thú y cơ sở tự chữa, “nuôi bệnh kiếm tiền”, đến khi tình hình ngoài tầm kiểm soát mới công bố. Hiện tượng “lọt lưới” gia súc, gia cầm bệnh như một kíp nổ hẹn giờ lúc nào cũng sẵn sàng bùng nổ, công phá.

Chủ trì cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Vừa qua, dịch bệnh tiếp tục lây lan, đe dọa ngành chăn nuôi có nguyên nhân khách quan là mùa đông ở miền Bắc rét đậm kéo dài nhưng phần lớn nguyên nhân chủ quan do các địa phương chỉ đạo thiếu quyết liệt, đồng bộ, giấu dịch, do tuyên truyền kém, tiêm phòng không đủ, không đúng kỹ thuật, kiểm soát vận chuyển lỏng lẻo. Cần nhắc nhở nghiêm túc các địa phương giấu dịch bởi hành vi đó là vi phạm nghiêm trọng. Các đơn vị của Bộ phần đa làm khá tốt nhưng tôi phê bình Viện Chăn nuôi và Viện Thú y vì không nghiêm túc tham gia chống dịch”.

Về hiểm họa virus đang có sự biến đổi khác thường, có biểu hiện nhờn thuốc, Bộ trưởng chỉ đạo cần phải lấy mẫu bệnh phẩm để phân tích chủng loại, từ đó thay đổi vacxin có hiệu lực cao. “Chúng ta phải chia lực lượng ra để lấy mẫu chứ có địa phương tôi biết 5 năm không lấy mẫu phân tích mà cứ tiêm là tiêm mò. Chúng ta cũng cần làm rõ sự tương thích và hiệu lực của vacxin đa giá chứ không để các địa phương muốn an toàn, cứ làm tờ trình xin vacxin đa giá dù biết nó rất đắt”- Bộ trưởng nói. Cũng theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, để công tác chống dịch tốt, sắp tới cần sửa quy định chỉ hỗ trợ cho dân khi vùng đó công bố dịch. Mặt khác, mức hỗ trợ cho người tham gia chống dịch cũng phải được tăng lên, nếu không sẽ rất khó huy động được lực lượng.

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG (Báo NNVN)

Advertisements