(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương tăng vốn theo hình thức khoản vay tài trợ bổ sung 25 triệu USD cho Dự án “Phòng chống dịch cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch ở Việt Nam” (VAHIP).

 

Dự án VAHIP góp phần tích cực vào thành công trong ngăn chặn sự lây lan của cúm A/H1N1

Nguồn vốn trên gồm vốn vay Hiệp Hội phát triển quốc tế (IDA) của Ngân hàng Thế giới (WB) là 10 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại của Quỹ ủy thác phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm ở người (AHIF) là 13 triệu USD và vốn đối ứng là 2 triệu USD.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong quá trình phê duyệt Dự án, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Y tế cần tiếp thu ý kiến đóng góp của các cơ quan liên quan để sử dụng nguồn vốn vay WB hiệu quả, đảm bảo Dự án được triển khai theo đúng tiến độ, đạt mục tiêu đề ra.

Được biết, Dự án VAHIP được triển khai tại 11 tỉnh: Lạng Sơn, Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp với mục tiêu là nâng cao hiệu quả của các dịch vụ thú y và y tế, nhằm giảm rủi ro về sức khỏe của con người và gia cầm do cúm gia cầm gây ra.

Đồng thời, thông qua các hoạt động, dự án sẽ góp phần khống chế bệnh cúm gia cầm độc lực cao ở cấp quốc gia bằng cách khống chế dịch tại gốc trong các đàn gia cầm, phát hiện sớm và ứng phó với các ca lây nhiễm ở người và gia cầm, và chuẩn bị sẵn sàng về y tế trong trường hợp đại dịch diễn ra trong giai đoạn tới.

Quốc Hà

Advertisements