* Tóm hơn 1.000 con heo từ vùng dịch

Trong 2 ngày qua, lực lượng thú y TPHCM đã bắt giữ trên 1.000 con heo đến từ vùng dịch LMLM miền Trung. Đặc biệt nghiêm trọng, đoàn kiểm tra đã phát hiện có sự tiếp tay của nhân viên thú y tỉnh Quảng Nam…

Trong những thông tin trước đây, NNVN liên tục cảnh báo nguồn heo bệnh, heo “ma” đến từ vùng dịch LMLM tỉnh Quảng Ngãi ồ ạt đổ bộ vào TPHCM do có sự tiếp tay của một bộ phận thú y viên. Sau khi “bị động”, nguồn heo từ Quảng Ngãi có vẻ hạ nhiệt hơn, thì liên tiếp trong 2 ngày qua lại đến lượt “lái heo” và thú y viên của tỉnh Quảng Nam bị phát hiện dính đến sai phạm này.

Vào 7h sáng hôm qua 13/3, ngay tại chân cầu Đồng Nai, PV NNVN đã có mặt cùng đoàn kiểm tra liên ngành về dịch bệnh gia súc (Trạm KDĐV Thủ Đức TPHCM) chặn bắt chiếc xe tải, mang biển kiểm soát 92K-6622, đang vận chuyển một lượng heo rất lớn trốn tránh kiểm dịch trên tuyến đường đi. Kiểm tra trên xe, đoàn phát hiện đang chở tổng cộng 891 con heo các loại, gồm: 717 con heo còn sống (trong khi giấy chứng nhận kiểm dịch của Chi cục Thú y Quảng Nam chỉ cấp cho 450 con) và 10 thùng xốp chứa 174 con heo sữa đã giết mổ không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không có dấu KSGM trên thân thịt.

Ớn lạnh nhất, khi 10 thùng xốp chứa heo sữa được khui ra kiểm tra, tất cả mọi người phải lấy tay bịt mũi vì không thể chịu nổi mùi hôi thối trước đống thịt heo bê bết máu và phân heo trộn lẫn trong thùng (ảnh). Theo lời khai của tài xế Đoàn Xuân Nhung, số heo này là của một người tên Trần Thành, thuê chở vận chuyển từ xã Quế Xuân (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đến lò mổ gia súc Kim Thảo, xã Tân Bình (huyện Dĩ An, Bình Dương). Trên suốt tuyến đường đi, chiếc xe đã trốn tránh phúc kiểm tại các trạm kiểm dịch Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai và khi chuẩn bị vào đến địa phận TPHCM thì bị bắt giữ.

Nghiêm trọng hơn, đoàn kiểm tra đã phát hiện 2 kẹp chì do thú y viên của Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam tên Nguyễn Huệ đã cấp “khống” cho chiếc xe này nhằm hợp thức hóa. Cụ thể, 2 niêm chì không hề được bấm kẹp lại như quy định mà để nguyên lỗ kẹp nhằm giúp “lái heo” dễ dàng tháo rời bất cứ lúc nào để thêm bớt đầu heo theo ý muốn. Tại thời điểm kiểm tra, chiếc niêm chì được “lái heo” gắn với dây kẽm sắt (quy định phải là kẽm chì) và gắn tạm bợ ở phía sau thành xe; đồng thời hai bên hông có sau tấm chắn không được gắn niêm chì nhằm giúp “lái heo” đưa hàng lên xuống một cách dễ dàng.

Cũng liên quan đến nguồn heo đến từ vùng dịch LMLM Quảng Nam, vào lúc 8h30’ ngày 12/3, đoàn kiểm tra cũng bắt giữ chiếc xe tải mang biển kiểm soát 54S-9398 đang vận chuyển 141 con heo không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Theo lời khai của tài xế Huỳnh Văn Chót, số heo này là của bà Nguyễn Lệ Hồng (ngụ phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM) mua gom ở Quảng Nam rồi thuê vận chuyển về Long An giết mổ. Toàn bộ số heo “ma” này đã bị tịch thu tiêu hủy ngay trong ngày 12/3 nhằm tránh nguy cơ chứa mầm bệnh LMLM nguy hiểm.

KHỞI TỐ MỘT ĐỐI TƯỢNG LÀM GIẢ GIẤY CHỨNG NHẬN KIỂM DỊCH

Cuối tuần qua, Viện KSND quận 3 TPHCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối tượng Đàm Văn Ngân (35 tuổi, quê Nam Định) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Theo kết quả điều tra, Ngân vốn là nhân viên kinh doanh của Cty K.V (huyện Dĩ An, Bình Dương) chuyên cung cấp sản phẩm gạo, thịt heo. Vào tháng 2/2011, Ngân lợi dụng công việc của mình để cung cấp thịt heo bên ngoài kèm giấy chứng nhận kiểm dịch giả do mình tự “vẽ” ra để cung cấp cho một số nhà hàng nhằm hưởng lợi nhuận. Vào ngày 8/3, Ngân bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ khi đang cung cấp thịt heovà giấy chứng nhận kiểm dịch giả tại một nhà hàng trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3 TPHCM.

NGUYỄN ĐỨC CƯỜNG

Báo NNVN

Advertisements