() – Mặc dù hiện tượng heo chết hàng loạt đã diễn ra từ sau tết, nhưng đến 11.3, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm.

Heo… chết nhanh

Bảo Lộc hiện có đàn heo khoảng 80.000 con – một trong những đàn heo đáng kể của tỉnh Lâm Đồng. Bà Đỗ Thị Nhàn – cán bộ thú y xã Đạm Bri – xác nhận: “Sau Tết Nguyên đán khoảng 10 ngày, hiện tượng heo bị bệnh và chết nhanh đã xảy ra ở nhiều địa phương trong xã. Tập trung nhất là thôn 5 (Đạm Bri) với 519 con đã chết trong tổng số 877 con được ghi nhận là nhiễm bệnh. Có những hộ chỉ trong vòng vài ba ngày đã mất trắng đàn heo cả trăm con vì bệnh “chết nhanh” này”.

Đàn heo trên 90 con của ông Phan Ngọc Yên chỉ còn không đến 10 con, nhưng cũng đã bị nhiễm bệnh “lạ”.	Ảnh: K.D

Đàn heo trên 90 con của ông Phan Ngọc Yên chỉ còn không đến 10 con, nhưng cũng đã bị nhiễm bệnh “lạ”. Ảnh: K.D

Chưa có kết luận của cơ quan chức năng của tỉnh (chưa lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm), nên chưa thể kết luận đàn heo ở Bảo Lộc chết là do bệnh gì. Tuy nhiên, theo một cán bộ chuyên môn của Trung tâm Nông nghiệp TP.Bảo Lộc, với hiện tượng heo bị sưng chân, sốt cao và chết nhanh thì có thể nhận định đang mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM) và tụ huyết trùng cấp. Không chỉ bệnh xảy ra trên đàn heo mà cũng ở Bảo Lộc, theo cơ quan chuyên môn, còn có 4 con bò của 2 hộ gia đình tại xã Đạm Bri đã chết với hiện tượng tương tự.

Giải pháp tạm thời

Với “kinh nghiệm” từ những đợt dịch LMLM trước đây, chính quyền TP.Bảo Lộc đã ban hành văn bản về việc phòng, chống dịch cấp bách; đồng thời, chỉ đạo cơ quan hữu trách của TP xây dựng kế hoạch tiêu độc trên đàn heo, xây dựng phương án phòng, chống dịch, cấp phát thuốc sát trùng cho dân…

Ông Tống Duy Hùng – GĐ Trung tâm Nông nghiệp TP.Bảo Lộc – cho biết: Trong thời gian tới, Chi cục Thú y tỉnh Lâm Đồng sẽ lấy mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm; đến lúc đó mới có kết luận cuối cùng về dịch bệnh trên đàn heo ở Bảo Lộc là gì. Còn trước mắt, chúng tôi đang vận động nhân dân khi có heo chết cần có biện pháp tiêu hủy phù hợp, đúng quy định để dịch bệnh không lây lan rộng”. Được biết, ngoài việc vận động nhân dân, cơ quan chức năng của TP.Bảo Lộc mới đây đã đóng cửa tạm thời một điểm mua bán heo giống trên đường Hoàng Văn Thụ (phường 1) để ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Cũng theo ông Hùng, sở dĩ dịch xuất hiện trở lại là do trong dịp tết vừa qua, lượng heo xuất chuồng cao, nhu cầu con giống của các hộ chăn nuôi từ đó cũng tăng lên; trong khi đó, người chăn nuôi chủ yếu là mua con giống trôi nổi trên thị trường để tái đàn. Rồi nữa, điều đáng lo ngại khác cho TP.Bảo Lộc là không loại trừ khả năng nguy hại từ việc người dân lén vứt xác heo chết ra ngoài đường như những đợt dịch trước, khiến cho đàn heo đã bị dịch càng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn, gây thiệt hại lớn hơn cho người chăn nuôi.

Khắc Dũng – Hữu Sang

Advertisements