Trong khi một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã xuất hiện bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 thì việc xuất hiện các ổ dịch cúm trên đàn gia cầm ở 7 tỉnh phía Bắc và khu vực Tây Nguyên ở nước ta từ đầu năm đến nay đã làm dấy lên mối lo ngại về sự trở lại của loại virut chết người này…

 

Thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 7/3 cho thấy, từ đầu năm đến nay đã có 12 trường hợp mắc cúm A/H5N1 trên người tại ba quốc gia là Campuchia, Indonesia và Ai Cập trong đó có  5 trường hợp đã tử vong. Riêng Campuchia đã ghi nhận đến 3 bệnh nhân mắc cúm A/H5N1 trong năm nay và cả 3 bệnh nhân này đều tử vong. Hiện cơ quan y tế nước này đang bày tỏ lo ngại về tình hình dịch bệnh cúm A/H5N1 trên người sau trường hợp có 2 mẹ con cùng tử vong do bệnh này và kéo theo 7 người liên quan khác nhập viện với các biểu hiện ho và sốt. Còn tại Indonesia, các ổ dịch cúm gia cầm mới đây đã được phát hiện tại 11 trong 26 thành phố thuộc tỉnh Tây Java của nước này.

Tiêm vaccin cho gà để phòng bệnh cúm A/H5N1.Ảnh: Đ.A

Trong khi đó, tại Việt Nam, theo Cục thú y (Bộ NN&PTNT), Hà Nam là tỉnh mới nhất phát hiện 74 con gia cầm (gồm gà và vịt) nhiễm cúm A/H5N1 tại một hộ chăn nuôi gia cầm ở xã Liêm Chính, thị xã Phủ Lý. Trước đó, 6 tỉnh khác là Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Nam Định, Lạng Sơn và Kon Tum, cũng ghi nhận các ổ dịch xảy ra lẻ tẻ. Ngành thú y và chính quyền các địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm mắc bệnh và thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị y tế trực thuộc chủ động các biện pháp phòng chống cúm A/H5N1 trên người. Theo đó, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng nghi do cúm A/H5N1 trên người. Phối hợp với trạm thú y các quận, huyện, thị xã để nắm bắt kịp thời tình hình dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm; áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ngăn chặn không để dịch lây lan sang người…

Theo nhận định của Cục Thú y, dịch bệnh xuất hiện do các địa phương chưa làm tốt công tác giám sát, phát hiện dịch chậm, thậm chí giấu dịch. Theo ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y, sau một thời gian dài không có dịch, nhiều địa phương đã nảy sinh tư tưởng chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch, việc tiêm vaccin phòng cúm cho đàn gia cầm, thủy cầm vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi đó, thời điểm này, thời tiết Đông Xuân cộng với các đợt không khí lạnh vẫn tiếp tục tăng cường sẽ là cơ hội cho các vi khuẩn, virut gây bệnh phát triển và lây lan nhanh chóng. Các ổ dịch cũ và các đàn thủy cầm mang virut nhưng không phát bệnh cũng luôn là mối đe dọa thường trực có thể khiến cho dịch bệnh lây lan và bùng phát bất cứ lúc nào. Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định công tác phòng chống dịch trên gia súc, gia cầm cần phải như chống lửa. Bộ trưởng yêu cầu các địa phương tập trung có dịch quản lý chặt ổ dịch, tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch; xử lý nghiêm những trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhiễm bệnh làm lây lan dịch bệnh. Các địa phương chưa có dịch tăng cường giám sát phát hiện sớm ổ dịch; kiểm soát không để mầm bệnh vào địa phương làm lây lan dịch bệnh, khẩn trương rà soát, phân loại và tổ chức tiêm phòng vaccin cho đàn gia cầm… Cục Thú y và Viện Thú y nhanh chóng tổ chức phân tích cụ thể độc lực, độ kháng nguyên của các chủng virut gây bệnh và phân tích các mẫu vaccin.

Về phía ngành y tế, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đã gửi công điện yêu cầu sở y tế các địa phương đang có dịch cúm trên gia cầm khẩn trương triển khai tuyên truyền phòng lây nhiễm cúm A/H5N1sang người tại khu vực có gia cầm ốm chết và những vùng có nguy cơ. Phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm, xử lý triệt để ổ dịch. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm để cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1 trên người.

Mai Phương

Nguồn

http://suckhoedoisong.vn/20110310101831432p0c61/chong-dich-nhu-chong-lua.htm

Advertisements