(ANTĐ) – Chưa đầy 1 tháng, dịch cúm gia cầm (CGC) đã nhanh chóng lan ra 8 tỉnh, thành trên cả nước. Đáng lưu ý, loại dịch bệnh nguy hiểm này vừa được ghi nhận xuất hiện tại Hà Nội, 1 trong những địa phương chăn nuôi lớn, dân số đông.

Không tiếp xúc hay sử dụng gia cầm bệnh làm thực phẩm

Hà Nội xuất hiện dịch

Mở màn cho bản đồ dịch CGC cả nước trong năm 2011 là tỉnh Lạng Sơn được ghi nhận vào ngày 14-2 vừa qua. Dịch xảy ra trên đàn gà hơn 2.000 con, trong đó tỷ lệ gà chết gần như 100% tổng đàn. Chỉ sau đó 3 ngày, 2 tỉnh Nam Định và Kon Tum đã có thông báo xuất hiện dịch CGC với trên 4.000 gà bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy. Tiếp sau đó, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Quảng Ninh dịch CGC cũng đã bùng phát. Và đáng lưu ý, hôm qua 4-3, tỉnh Hà Nam cũng nằm trong danh sách tỉnh có dịch CGC.

Cùng ngày, Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã có báo cáo về việc dịch CGC xuất hiện tại 2 huyện Sóc Sơn và Chương Mỹ. Ông Hoàng Văn Năm – Cục trưởng Cục Thú y đánh giá: “Cả nước bắt đầu bước vào mùa dịch, nên dịch bệnh bùng phát là điều khó tránh khỏi. Hơn nữa, dịch CGC hiện phát triển, lây lan nhanh, báo hiệu một mùa dịch phức tạp diễn biến rất khó lường”.

Theo nhận định của các chuyên gia thú y, chỉ trong thời gian ngắn, dịch CGC đã xuất hiện ở 8 tỉnh, thành phố nguyên nhân do sau tết người dân tái đàn lớn, trong khi con giống lại chưa được tiêm phòng. “Dịch CGC đang diễn ra ở các hộ nuôi nhỏ lẻ, việc phòng chống dịch bệnh không quan tâm đúng mức, các hộ nuôi vẫn giữ thái độ thờ ơ với dịch bệnh. Các hộ không quan tâm đến nguồn gốc giống gia cầm, nơi nào thấy rẻ là họ nhập”, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thái Nguyên Lê Đắc Vinh cho hay. 

Dịch sẽ còn diễn biến phức tạp

Việc lo ngại dịch CGC diễn biến phức tạp trên đàn gia cầm nhỏ lẻ, khó kiểm soát của các địa phương là hoàn toàn có cơ sở, khi mà tại nhiều địa phương, người chăn nuôi vẫn thờ ơ với việc phòng chống dịch. Xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc là một minh chứng. Hiện, xã đang bị dịch CGC hoành hành với trên 10.000 gia cầm bị tiêu hủy. Trạm trưởng Thú y huyện Tam Đảo Nguyễn Huy Mai cho biết, nguyên nhân phát dịch đến từ những trang trại, hộ chăn nuôi gà ta lai. Đây là loại gà có thời gian sinh trưởng ngắn từ 1,5-2 tháng. Nên nhiều hộ chủ quan, không tiêm vaccine phòng bệnh. Hiện, dịch vẫn chưa có dấu hiệu chững lại.

Tuy nhiên, cũng phải kể đến trách nhiệm và sự chủ quan của lực lượng thú y địa phương trong việc tiêm phòng, hướng dẫn người dân phòng, trừ dịch bệnh. Ông Đoàn Duy Ái – Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Ninh nêu ý kiến: “Có hộ nuôi 2.000 con gia cầm, khi cán bộ thú y đến tiêm vaccine thì chỉ tiêm được 500, số còn lại không tiêm được do vỡ đàn, vậy là bỏ luôn không tiêm. Tiêm phòng kiểu như vậy không có hiệu quả, vừa mất tiền, vừa  mất công sức”.

Trước tình hình dịch CGC đã xuất hiện trên địa bàn 2 huyện  Sóc Sơn và Chương Mỹ, ông Cấn Xuân Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội tỏ ra lo lắng, Hà Nội hiện là địa bàn có lượng gia cầm lớn nhất khu vực với gần 17 triệu con. Trong khi điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch phát tán, lan rộng, nếu các địa phương không quan tâm đến công tác phòng chống dịch thì tình hình còn diễn biến phức tạp. “Trong tháng 3, chi cục sẽ triển khai tiêm vaccine đại trà cho đàn gia cầm. Yêu cầu các trạm thú y lập danh sách, hộ nào không tiêm khi xảy ra dịch sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm”, ông Cấn Xuân Bình nói.

Hạ Quỳnh

Advertisements