Dịch lở mồm long móng lây lan nhanh trên đàn lợn (Ảnh minh hoạ)

(VOV) – “Khi nhiễm bệnh ở lợn thì sẽ lây lan sang các gia súc khác rất nhanh”-ông Văn Đăng Kỳ, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) khẳng định

Đến nay, dịch lở mồm long móng trên gia súc đã lây lan ra 23 tỉnh, thành trên cả nước. Dịch không chỉ xuất hiện trên đàn trâu, bò mà có xu hướng lây lan nhanh sang đàn lợn với diễn biến ngày càng phức tạp. Phóng viên VOV phỏng vấn ông Văn Đăng Kỳ- Trưởng phòng Dịch tễ- Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) về vấn đề này.

PV: Nhận định của Cục thú y về dịch lở mồm long móng trên gia súc hiện nay như thế nào, thưa ông?

Ông Văn Đăng Kỳ: Từ đầu năm 2011 đến nay, dịch lở mồm long móng xảy ra liên tục. Đến nay đã có 933 xã, 125 huyện và 23 tỉnh, thành dịch xuất hiện gồm: Quảng Ninh, Điện Biên, Lạng Sơn, Sơn La, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Kon Tum, Hà Giang, Tuyên Quang, Nghệ An, Tuyên Quang, Sóc Trăng, Hoà Bình, Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Phú Yên, Lào Cai, Phú Thọ, Gia Lai, Bình Phước.

Dịch làm 37.428 trâu bò mắc bệnh, và 17.914 lợn mắc bệnh. Diễn biến dịch đang tiến triển nhanh và phức tạp có thể lan ra trên diện rộng. Trong đó số gia súc chết và tiêu huỷ khoảng 2.000 con, 12.301 lợn.

Nguyên nhân dịch xảy ra do tái phát các ổ dịch cũ, việc tiêm phòng vaccine lở mồm long móng đối với trâu bò đạt tỷ lệ thấp.

Về phía địa phương phát hiện dịch chậm thậm chí giấu dịch không công bố và không quyết liệt trong phòng chống dịch nên dịch tái phát.

PV: Thưa ông, nguyên nhân nào khiến dịch lở mồm long móng có chiều hướng lây lan nhanh trên đàn lợn?

Ông Văn Đăng Kỳ: Vấn đề năm nay dịch xảy ra nặng trên đàn lợn và diễn biến phức tạp như thời gian qua, một phần là do thời tiết thuận lợi để virus phát triển.

Khác với mọi năm thời điểm dịch xảy ra vào trước, trong và sau Tết Tân Mão thì vấn đề quản lý giết mổ, vận chuyển gia súc không quản lý được khiến dịch lây lan.

Từ việc không khống chế và quản lý được vùng dịch thì lợn lại ăn những sản phẩm thực phẩm như: nước gạo, chất thải, chất thừa ở trong thức ăn khiến dịch lây lan ra đàn lợn và làm tính chất phức tạp hơn.

Theo Quy định 38 của Bộ NN&PTNT nếu lợn mắc bệnh phải tiêu huỷ ngay. Chúng tôi cho rằng, lợn là “máy khuyếch đại” dịch bệnh. Khi nhiễm dịch ở lợn sẽ nhiễm sang các gia súc khác và lây lan rất nhanh. Ngoài ra, lợn là gia súc nhỏ, dễ giết thịt nên làm dịch dễ lây lan hơn.

PV: Trước diễn biến dịch lở mồm long móng có nguy cơ bùng phát mạnh trên cả nước, Cục Thú y Bộ NN&PTNT chỉ đạo công tác phòng chống dịch như thế nào, thưa ông?

Ông Văn Đăng Kỳ: Bộ NN&PTNT mới đây đã quyết định cử 4 đoàn đi chống dịch, 2 đoàn đi các tỉnh miền núi và 1 đoàn ở miền Trung, 1 đoàn miền Nam.

Nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi hiện nay là giải quyết vấn đề trong một thời gian ngắn giải quyết ổ dịch và sau đó sẽ triển khai một Chương trình quốc gia về khống chế và thanh toán dịch lở mồm long móng từ năm 2011-2015.

Chúng tôi sẽ chỉ đạo vấn đề tiêm phòng trong đó nâng cao tỷ lệ tiêm phòng làm sao đạt 80% và thực hiện các biện pháp về quản lý vận chuyển, quản lý mua bán con giống.

Chúng ta phải làm công tác tuyên truyền làm sao cho người dân và người chăn nuôi phải biết vấn đề an toàn sinh học và trong vấn đề phòng bệnh.

Tôi nghĩ quan trọng nhất là trong vấn đề chăn nuôi. Người chăn nuôi phải nhận thức được rằng công tác tiêm phòng rất là quan trọng và đưa lên hàng đầu./.

Minh Long (thực hiện)

Advertisements