Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết hiện nay, cả nước có 5 tỉnh là Lạng Sơn, Nam Định, Kon Tum, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

Tại tỉnh Thái Nguyên, từ ngày 10.2, dịch cúm gia cầm đã xảy ra trên đàn gà 2700 của 01 hộ gia đình ở phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên. Số gia cầm bị chết là 677/2700 con. Chi cục Thú y tỉnh Thái Nguyên và chính quyền địa phương đã tiêu hủy toàn bộ 2.023 con gia cầm còn lại và thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định.

Cần chú ý phòng tránh để dịch cúm H5N1 bùng phát, lan rộng ra nhiều tỉnh.

Cần chú ý phòng tránh để dịch cúm H5N1 bùng phát, lan rộng ra nhiều tỉnh.

Còn tại tỉnh Vĩnh Phúc, từ ngày 10.2, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 2 hộ gia đình ở 2 thôn Quan Nội và Làng Mấu thuộc xã Tam Quan, huyện Tam Đảo. Tổng số gia cầm của 2 gia đình là 1.932 con gồm (gà: 1500 con, vịt đẻ 400 con và chim bồ câu 21 con). Gia cầm mắc bệnh là đàn gà của cả hai gia đình.

Đến ngày 22.2, trên địa bàn xã Tam Quan đã có 5 thôn bị ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm H5N1, đó là: Quan Nội, Quan Ngoại, Làng Chanh, Làng Mấu và Nhân Lý. Tổng số gia cầm thiệt hại ước tính lên tới gần 10 nghìn con.

Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh và chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ gia cầm còn lại của hai gia đình trên và thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định.

Đồng thời, để dập tắt sự lây lan của dịch bệnh, chính quyền địa phương đã tổ chức phun trên địa bàn 150 lít hoá chất (Benkicid và Handioi), cấp phát 50 bộ quần áo bảo hộ và 4 máy bơm động cơ để sử dụng trong công tác ngăn chặn dịch.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm này, Cục Thú y yêu cầu các địa phương khác trong toàn tỉnh nếu thấy hiện tượng gia cầm chết hàng loạt cần báo cáo kịp thời với cơ quan chức năng để lấy mẫu xét nghiệm, tránh để dịch cúm H5N1 bùng phát, lan rộng trên địa bàn.

N.Lê

Báo Lao động

Advertisements