(Thứ Tư, 23/02/2011 – 3:00 PM)

Ông Vi Văn Bẻn, Trưởng thôn Tam Chẽ, xã Sơn Hải (Lục Ngạn-Bắc Giang) kiểm tra đàn trâu đang bị LMLM.

KTNT – Năm nay, dịch lở mồm long móng (LMLM) không chỉ xảy ra trên đàn trâu, bò mà có xu hướng lây lan mạnh trong đàn lợn. Điều đáng nói là vắc-xin đã có nhưng dịch lại không thể khống chế. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT) về vấn đề này. Ông Năm cho biết:


Tính đến ngày 22/2, cả nước còn 18 tỉnh, thành phố có dịch LMLM chưa qua 21 ngày. Trong đó nặng nhất là Sơn La, dịch đã xảy ra ở 45 xã thuộc 8 huyện với trên 5.000 con trâu – bò, 1.230 con lợn bị mắc bệnh, trong đó tỉnh đã cho tiêu hủy 753 con trâu, 460 con lợn…

Các ổ dịch LMLM lây lan rất nhanh, tỷ lệ mắc và chết ở lợn cao hơn so với các năm trước. Đặc biệt, ở các tỉnh miền Nam, dịch LMLM chủ yếu xảy ra trên đàn lợn. Như vậy, tính từ cuối năm 2010 đến nay, số gia súc mắc bệnh LMLM trên cả nước đã lên tới 18.000 con.

Thưa ông, tại sao năm nay dịch LMLM lại có chiều hướng lây lan nhanh như vậy?

Có nhiều nguyên nhân khiến dịch LMLM lây lan mạnh, trong đó có cả khách quan và chủ quan.

Thực tế, trong công tác phòng chống dịch thời gian qua thấy, chính quyền và người dân tại một số địa phương có chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch, không triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống theo quy định. Bên cạnh đó, việc tiêm phòng vắc-xin LMLM ở những vùng có nguy cơ cao, ổ dịch cũ chưa được thực hiện tốt, nhiều địa phương đạt tỷ lệ thấp.

Ngoài ra, còn có sự tác động của nhiều yếu tố khác như công tác tuyên truyền, giám sát còn nhiều bất cập. Một số địa phương đã buông lỏng quản lý giám sát dịch bệnh. Hiện tượng giấu dịch, phát hiện dịch chậm còn xảy ra…

Hiện, các hộ chăn nuôi gia súc có quy mô nhỏ lẻ, tập quán chăn nuôi trâu, bò thả rông vẫn còn phổ biến, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Gia súc thường không được tiêm phòng nên rất dễ mắc bệnh rồi lây lan. Chưa làm tốt công tác kiểm dịch vận chuyển gia súc qua biên giới. Việt Nam là nước nhập khẩu trâu, bò với số lượng lớn, gia súc không được kiểm dịch bằng đường chính ngạch mà phần lớn vận chuyển qua đường tiểu ngạch và tiêu thụ ở hầu hết các tỉnh Bắc Trung Bộ và Tây Nam.

Riêng với đàn lợn, tại sao năm nay tỷ lệ bị mắc dịch LMLM cao như vậy, thưa ông?

Năm nay, dịch xảy ra mạnh đúng vào dịp giáp Tết. Việc bệnh LMLM lây lan, truyền bệnh có nhiều con đường như qua gió, không khí, thức ăn… Theo tôi, từ đầu năm tới nay, dịch lây lan mạnh chủ yếu do thức ăn. Nguyên nhân là trong dịp Tết, các hộ chăn nuôi thường sử dụng thức ăn cho lợn là những sản phẩm thừa được mua từ lợn bệnh. Người ta nói lợn là một máy khuếch đại và việc lây lan dịch bệnh sẽ rất nhanh. Đây là một trong những vấn đề mà người chăn nuôi chưa nắm vững, nghĩa là từ thức ăn không nấu chín, dịch bệnh từ những con bị bệnh sẽ theo đường thức ăn lây sang các con khác.

Tôi nghĩ là vi-rút không có gì thay đổi, vẫn là lây từ trâu-bò, nếu như chúng ta cách ly trâu-bò với lợn thì sẽ không thể lây lan nhiều như vậy.

Vậy chúng ta có biện pháp gì để ngăn chặn dịch lây lan?

Chúng ta phải cảnh báo, bệnh LMLM ở lợn không những lây từ trâu-bò mà còn từ lợn sang lợn. Do đó, người chăn nuôi phải biết áp dụng các biện pháp an toàn sinh học.

Mục tiêu của chúng tôi trong thời gian tới là không để xảy ra ổ dịch lớn, lây lan diện rộng, đến tháng 4/2011 sẽ khống chế được dịch bệnh.

Muốn vậy, ngay từ bây giờ, các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch và áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM trên gia súc.

Theo đó, với những tỉnh đang có dịch cần tập trung mọi lực lượng nhanh chóng dập tắt dịch, tổ chức cách ly gia súc mắc bệnh, lập chốt kiểm dịch cấm vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc cảm nhiễm ra ngoài ổ dịch, tiêm phòng bao vây và vệ sinh tiêu độc. Cần tăng cường công tác giám sát chủ động đến tận hộ chăn nuôi nhằm quản lý chặt đàn gia súc mắc bệnh nhưng không tiêu hủy, phát hiện nhanh và xử lý kịp thời khi có ổ dịch phát sinh hoặc dịch còn ở diện hẹp.

Song song với đó là kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, nhập khẩu gia súc. Có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh hoạt động của các chương trình, dự án phát triển chăn nuôi, xóa đói giảm nghèo tại các địa phương. Các chương trình, dự án liên quan đến cung cấp con giống gia súc phải có sự tham gia của các cơ quan thú y địa phương.

Thực hiện có hiệu quả chương trình quốc gia phòng, chống bệnh LMLM giai đoạn 2011-2015. Yêu cầu tiêm phòng phải đạt 80% so với tổng đàn…

Xin cảm ơn ông!

Thúy Nga (thực hiện)

Advertisements