23/02/2011 09:04:53 AM

(LĐ) – Bản đồ dịch lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đã lan rộng ra 18 tỉnh. Trong khi đó, dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, khiến không ít người dân lo ngại về diễn biến phức tạp của dịch. Sáng 22.2, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) Hoàng Văn Năm đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

 Hoàng Văn Năm - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT)

Hoàng Văn Năm – Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT)

Ông nhận định như thế nào về diễn biến dịch bệnh gia súc, gia cầm thời điểm hiện tại?

– Dịch cúm gia cầm đã có mặt tại 3 tỉnh (Nam Định, Lạng Sơn và Kon Tum), dịch LMLM cũng đã bùng phát tại 18 tỉnh, thành. Cả hai dịch bệnh này đều đang nằm trong nguy cơ lây lan cao trên diện rộng. Việc cấp bách nhất bây giờ là nhanh chóng bổ sung một lượng vaccine cúm để khẩn trương triển khai tiêm phòng đợt đầu tiên trong năm 2011. Trước mắt, Bộ NNPTNT đã quyết định cho Cục Thú y mua ngay 50 triệu liều vaccine cúm gia cầm trong tháng 3 để có thể triển khai ngay việc tiêm phòng.

Thưa ông, có hay không hiện tượng vaccine tiêm phòng cho dịch bệnh gia súc, gia cầm vẫn chưa được sử dụng hết, cơ quan chức năng báo cáo một đằng làm một nẻo?

– Qua kiểm tra, chúng tôi cũng đã phát hiện nhiều nơi diễn ra tình trạng này. Một số địa phương được Nhà nước hỗ trợ vaccine đầy đủ và báo cáo tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn xảy ra dịch. Tới đây, Cục Thú y sẽ đề nghị Bộ NNPTNT chỉ đạo chặt chẽ hơn trong việc sử dụng vaccine có hiệu quả và cán bộ trực tiếp chịu trách nhiệm trong vấn đề này phải là cán bộ thú y cấp thôn, cấp xã. Việc hướng dẫn sử dụng đúng, đầy đủ liều lượng vaccine thì cơ quan thú y cấp T.Ư đến cấp huyện đã thực hiện đầy đủ. Vấn đề mấu chốt là cán bộ thú y xã có thực hiện hay không, hoặc là thực hiện đúng với quy trình tiêm phòng để phát huy hết hiệu lực của vaccine hay không thì phải quy rõ trách nhiệm.

Cùng với sự trở lại của dịch cúm gia cầm, dịch LMLM năm nay, đặc biệt xuất hiện nhiều ở đàn lợn thay vì đàn trâu, bò như mọi năm. Theo ông nguyên nhân vì sao?

– Ngoài yếu tố khách quan về thời tiết, sự lây nhiễm từ trâu, bò mắc bệnh sang đàn lợn thì nguyên nhân chủ yếu vẫn do chủ quan của người nuôi, cụ thể là nguồn thức ăn. Dịch LMLM có thể lây một cách dễ dàng chỉ từ nguồn nước rửa thịt lợn đã nhiễm bệnh, khi sử dụng nước rửa này để tắm hoặc trộn vào thức ăn của đàn lợn khỏe mạnh thì rất nhanh bị lây bệnh. Do nuôi nhốt theo bầy đàn, nên dịch lây lan với tốc độ chóng mặt, khó kiểm soát.

Vậy biện pháp kiểm soát dịch LMLM ở lợn phải được triển khai như thế nào để ngăn chặn dịch bùng phát diện rộng, thưa ông?

– Có một thực tế là với số lượng đàn lợn quá lớn (hơn 30 triệu con) như hiện nay thì nước ta không thể nhập đủ vaccine để tiêm cho tất cả số lợn này. Việc tiêm phòng mới chỉ thực hiện ở lợn giống và những con lợn có nguy cơ mắc cao. Trước thực trạng dịch ngày càng phức tạp, chúng tôi sẽ khoanh vùng dịch và tiêm phòng tập trung. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của bà con nông dân trong quá trình nuôi, phải tuyệt đối cách ly những con lợn bệnh với đàn lợn khỏe, thực hiện an toàn vùng bệnh và vệ sinh chăn nuôi theo đúng quy định. Có như vậy mới hạn chế được sự lây lan của dịch.

Dương Hà ghi

Advertisements