Trước tình trạng dịch lở mồm long móng (LMLM) trên đàn gia súc có chiều hướng gia tăng, lây lan nhanh trên diện rộng, nhiều tỉnh thành phố đã chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng trừ dịch bệnh, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Tại Tuyên Quang, tính đến thời điểm hiện nay đã có hơn 5.000 con gia súc trên tổng đàn hơn 700.000 con bị LMLM. Dịch bệnh tập trung chủ yếu ở đàn lợn với gần 4.000 con mắc bệnh, lây lan tại 5/6 huyện, thành phố, trong đó tập trung nhiều nhất ở huyện Sơn Dương với 3.000 con. Ngay sau khi dịch bùng phát, Tuyên Quang đã thành lập 65 chốt kiểm dịch động vật đặt ở các đầu mối giao thông quan trọng, tại các trạm đều có cán bộ thường trực làm việc 24/24h trong ngày, tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch hợp lệ từ các tỉnh ngoài vào địa bàn. C án bộ thú y đã xuống tận các xã và thôn bản có dịch hướng dẫn nhân dân tiêu huỷ tập trung số gia súc bị bệnh, riêng đàn trâu, bò bị nặng thì tiến hành tiêu huỷ, còn những con bị nhẹ thì đánh dấu nhốt riêng với chế độ chăm sóc đặc biệt, cách ly và không cho sinh sản trong vòng 2 năm để tránh lây lan. Tỉnh đã cấp 200 tấn vôi bột và 2.000 lít thuốc khử trùng cho các địa phương có dịch vệ sinh chuồng trại, đường làng ngõ xóm, cấp 61.000 liều vacxin lở mồm long móng cho các địa phương, trong đó đã tiêm phòng cho hơn 51.000 con gia súc.
Tại Quảng Ngãi, theo báo cáo của Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 17/2, toàn tỉnh có 1.248 con gia súc của 487 hộ ở 71 thôn của 45 xã, thuộc 10 huyện mắc bệnh LMLM, trong đó đã có 96 con chết. Trước diễn biến phức tạp của dịch, chiều 18/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trương Ngọc Nhi, Trưởng Ban chỉ huy huy phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh chủ trì cuộc họp với thành viên Ban chỉ huy, đại diện các sở, ngành và các huyện, thành phố nhằm đề ra các giải pháp nhằm tập trung phòng, chống dịch LMLM; đồng thời tiến hành công bố dịch LMLM trên địa bàn tỉnh. Để chủ động phòng, chống và khống chế kịp thời dịch LMLM, Chi cục thú y Quảng Ngãi đã hỗ trợ cho các địa phương có dịch trên 23.000 liều vắc xin LMLM để tiêm bao vây khống chế các ổ dịch, phát trên 3.000 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng môi trường, tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không chăn thả gia súc. Ban chỉ huy phòng chống dịch đã ra quy định tạm đình chỉ việc giết mổ, mua bán gia súc ở các vùng dịch.
Chiều 18/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cũng đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp lãnh đạo các huyện, thị xã và các ban ngành liên quan để tập trung dập dịch LMLM trên đàn gia súc và dịch cúm gia cầm. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, ông Hoàng Ngọc Đường yêu cầu thành lập thêm các tổ phản ứng nhanh thường trực và tuần tra 24/24 giờ để cập nhật và xử lý các thông tin nhanh nhất; kiên quyết ngăn chặn, bắt giữ và tiêu huỷ gia súc, gia cầm từ các vùng dịch vận chuyển đi nơi khác; phối hợp chặt chẽ với các tỉnh lân cận như Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang để lập các chốt chặn… Đến nay, cả 8/8 huyện, thị, với 40 xã, 138 thôn bản trong tỉnh đã xuất hiện dịch LMLM và dịch cúm gia cầm. Trên 3.000 con trâu bò đã mắc bệnh LMLM; 275 con trâu bò, 61 con gia cầm bị tiêu hủy, số trâu bò được chữa khỏi gần 1.600 con, số còn đang mắc bệnh hiện nay gần 550 con. Bắc Kạn kiến nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ thêm vắc xin LMLM type 0 và thuốc sát trùng để phục vụ công tác chống dịch…
Sau khi công bố dịch LMLM trên phạm vi toàn tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi tỉnh Tiền Giang đã triển khai cấp bách các biện pháp khoanh vùng, bao vây, khống chế và dập dịch. Tỉnh chỉ đạo ngành thú y tăng cường giám sát dịch bệnh qua nhiều kênh (thú y viên, tư thương, cửa hàng thuốc thú y, điểm bán thức ăn gia súc…), tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch; tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch, chế độ chính sách hỗ trợ chủ nuôi khi tiêu hủy động vật bệnh, tuyên truyền rộng rãi trong toàn dân không giấu dịch; không mua gia súc và sản phẩm gia súc mắc bệnh; không thả rông, vận chuyển gia súc nhiễm bệnh LMLM ra khỏi vùng dịch; không vứt xác gia súc nghi nhiễm bệnh bừa bãi. Đồng thời, mở các đợt tiêu độc sát trùng, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM cho đàn gia súc theo qui định chống dịch nhằm tiêu diệt mầm mống dịch bệnh phát sinh một cách nhanh, gọn, triệt để. Ông Nguyễn Thanh Cẩn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang cho biết, đến nay, ngành thú y đã phát hiện 852 con lợn và 28 con bò bị bệnh LMLM, ở 40 xã thuộc 6 huyện; 50% số gia súc bị bệnh đã bị tiêu huỷ./.

(Theo TTXVN)

Advertisements