•  

Theo Japan Today, dịch cúm gia cầm bùng phát và lan rộng khiến thêm nhiều nơi ở Nhật Bản phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Ngày 27-1, chính quyền tỉnh Aichi cho biết, kết quả xét nghiệm cúm gia cầm ban đầu tại một trại gia cầm ở thành phố Toyohashi cho kết quả dương tính với 4 trường hợp. Trong 4 ngày qua, có 450 con gà chết. Chính quyền địa phương ra lệnh thiêu hủy 150.000 gia cầm ở trang trại trên, đồng thời cấm vận chuyển 2,6 triệu con tại 44 trang trại khác ở khu vực lân cận.

Nhân viên y tế xử lý ổ dịch ở tỉnh Miyazaki. Ảnh: THX

Trước khi bùng phát ở tỉnh Aichi, cúm gia cầm đã tấn công các tỉnh Shimane, Miyazaki và Kagoshima. Tỉnh Kagoshima là địa phương thu được nhiều lợi nhuận nhất từ việc kinh doanh gia cầm.

Tuần trước, một trang trại ở thành phố Izumi đã có trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên. Sau đó, 8.600 con gà tại đây đã bị tiêu hủy. Chính quyền đã ban bố lệnh cấm vận chuyển 5,22 triệu gia cầm và trứng ở 160 trang trại trong phạm vi bán kính 10km với ổ dịch trên.

Cùng thời điểm, quốc gia láng giềng Hàn Quốc đang ra sức chống chọi với dịch chân – tay – miệng ở các vật nuôi, bùng phát từ tháng 11 năm ngoái. Theo ước tính, tổn thất ngành nông nghiệp Hàn Quốc phải gánh chịu do dịch bệnh này lên đến 1,78 tỷ USD.
Trong khi đó, Cơ quan Bảo tồn Ngư nghiệp Hồng Công (Trung Quốc) cho biết đã xét nghiệm xác của một con chim hải âu tại khu vực đảo Lantau và cho kết quả dương tính với cúm A/H5N1. Quan chức Hồng Công cho biết trong phạm vi bán kính 3km cách nơi phát hiện xác chim hải âu trên không có trang trại gia cầm nào.
Tân Hoa xã ngày 27-1 đưa tin, Hồng Công đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm cúm A/H1N1 là một bệnh nhân nữ, 27 tuổi. Đến nay, 15 bệnh nhân được xác nhận nhiễm cúm A/H1N1 đang được theo dõi đặc biệt tại các bệnh viện. Ở Hy Lạp đã có 6 ca tử vong trong số gần 40 trường hợp nhiễm cúm tính từ đầu năm đến nay trong khi 50 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 được ghi nhận ở Phần Lan. 

Nguồn

Advertisements