PN – Bán gà vịt sống hoặc giết mổ tại chỗ; thịt heo, bò, gia cầm, thủy hải sản không nguồn gốc bày la liệt dưới lòng lề đường, là bộ mặt của các khu chợ tự phát mà công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) không nắm tới.

Thủy hải sản bán gần ụ rác ô nhiễm

Cấm cũng như không

Dù UBND TP.HCM đã cấm mua bán gia cầm sống; giết mổ thủ công, nhỏ lẻ, chưa qua kiểm dịch, nhưng tại khu vực bến xe miền Tây (Q.6), đường Trần Chánh Chiếu (Q.5), cầu Trường Đại (Q.Gò Vấp); các tuyến đường Dương Văn Nga, Đinh Điền, Tân Sơn Hòa (Q.Tân Bình) vẫn có nhiều điểm bán gà, vịt sống công khai; nơi bày chuồng gà, nơi để vài ba con dưới đất… Nhiều nơi bán giá 100.000đ/kg gà lông, 65.000đ/kg vịt lông, bao giết mổ tại chỗ.

Trong khu chợ Căn cứ 26 (Q.Gò Vấp) có điểm giết mổ chui đã tồn tại nhiều năm nhưng không hề bị “sờ gáy”. Gà, vịt từ Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai chuyển lên được nhốt trong nhà vệ sinh, cạnh lò mổ. Gà, vịt làm xong, bỏ nằm trong chậu nước ngập lông, huyết, nội tạng bốc mùi. Bà T. – chủ cơ sở, khoe: “Vài ngày nữa, làm không kịp bán. Năm nào cũng phải làm sẵn mấy chậu gà cúng, khách khỏi phải chờ”.

Tại các chợ chính thống, thịt heo, bò, gà, vịt được giết mổ công nghiệp, bày trên kệ cao; cách xa cống rãnh. Trong khi đó, các khu vực buôn bán tự phát gần chợ Gò Vấp, Bà Chiểu, Thống Nhất (Q.Gò Vấp), Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình)… gà, vịt làm sẵn nguyên con hoặc chặt mảnh, bày bán không theo quy định ATVSTP. Chốc chốc, người bán lại dội nước lên mớ thịt. Thịt heo, bò, thủy hải sản bày trong mâm, chậu; rau củ quả nằm la liệt trên nền đất cạnh cống rãnh.

Các khu chợ tự phát tồn tại, không chỉ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm ban quản lý (BQL) các chợ đau đầu. Ông Nguyễn Ảnh Nghĩa – Trưởng BQL chợ Gò Vấp, bức xúc: “Thịt gia súc, gia cầm bán trong chợ có thú y kiểm tra hàng ngày, cứ một tuần lại xịt khử trùng các dụng cụ bán và tiểu thương phải đóng các khoản phí này; thủy hải sản, rau củ quả có nguồn gốc, trong khi thực phẩm bán ngoài chợ thì chẳng thấy ai kiểm tra”.

Chỉ nắm “kẻ có tóc”?

Theo thống kê của Chi cục Thú y TP.HCM, có khoảng 150 điểm bán gia cầm sống trái phép, tập trung ở quận 5, 7, 12, Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Bình Chánh. Tình trạng giết mổ chui, bày bán gia cầm không rõ nguồn gốc, không bảo quản ngày càng tăng. Ông Phan Xuân Thảo – Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP cho biết, “đã chỉ đạo các đoàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát; tùy tình hình từng khu vực, mỗi đoàn sẽ có kế hoạch riêng”. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy, dù Trạm Thú y Gò Vấp đóng gần khu chợ tự phát trên đường Lý Thường Kiệt, nhưng thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc vẫn bày bán tràn lan. Trong chợ Phạm Văn Hai, lực lượng thú y kiểm tra gia súc, gia cầm từ 5 giờ – 7 giờ sáng mỗi ngày, nhưng khu vực tự phát phía sau chợ có hàng chục điểm bán gia cầm sống vẫn ngang nhiên tung hoành.

Các cơ quan chức năng như Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã có kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thực phẩm Tết, nhưng hầu như chỉ tập trung kiểm tra những cơ sở có đăng ký kinh doanh, có tên trong danh sách kiểm tra hoặc cơ sở đã được điều nghiên, nắm tình hình. Các khu chợ tự phát như những “kẻ không tóc”. Trách nhiệm chính thuộc về UBND các phường có chợ tự phát, nhưng hiện nay, công tác dẹp buôn bán lấn chiếm lòng lề đường các địa phương còn chưa thực hiện hiệu quả, nói gì đến việc kiểm soát nguồn gốc, VSATTP.

Đại diện UBND P.2, Q.Tân Bình cho biết: “Có tuyên truyền, nhắc nhở các điểm kinh doanh tự phát không được bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, gia cầm sống và phối hợp với lực lượng thú y tiêu hủy gia cầm sống” nhưng thực tế cho thấy, công tác tuyên truyền, nhắc nhở không thể răn đe được người bán.

Nguyễn Cẩm

Advertisements