Từ cuối năm 2010 đến nay, trong khi dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở gia súc còn đang diễn biến phức tạp thì ở một số địa phương phía Bắc, người nông dân lại phải đau đầu với tình trạng gia súc chết do thời tiết giá rét. Đối phó với dịch bệnh trong nước, ngành nông nghiệp còn phải lo đối phó với việc nhập khẩu lậu động vật và các sản phẩm từ động vật qua biên giới khi chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán.

Nhiều gia súc chết vì rét

Thông báo mới nhất của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho thấy, các ổ dịch mới nhất được ghi nhận là ở Lạng Sơn và Hà Giang.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Hà Giang, từ ngày 4-31/12/2010, dịch LMLM đã được phát hiện tại 6 xã, thị trấn thuộc hai huyện là Mèo Vạc và Xín Mần. Tổng số gia súc mắc bệnh là 139 con. Hiện tại Chi cục Thú y tỉnh cùng chính quyền địa phương đang tiến hành các biện pháp chống dịch theo quy định.

Còn tại tỉnh Lạng Sơn, theo báo cáo của Chi cục thú y tỉnh, từ ngày 30/12/2010 đến ngày 2/1/2011, dịch LMLM tiếp tục được phát hiện tại 8 xã mới thuộc các huyện đang có dịch nâng tổng số xã có dịch LMLM tại tỉnh này lên 63 xã thuộc 10/11 huyện. Tổng số gia súc mắc bệnh là hơn 2.100 con, chủ yếu là trâu, bò, lợn, trong đó chết và tiêu hủy 232 con. Trong khi gia súc chết do dịch bệnh còn chưa giải quyết được thì tỉnh này lại phải đối mặt với việc hàng trăm con trâu bò bị chết cóng khi nền nhiệt độ trên đỉnh Mẫu Sơn những ngày gần đây xuống đến -1 độ C. Tình trạng này khiến người chăn nuôi phải tìm cách bán tống bán tháo số gia súc còn lại để mong vớt vát số vốn liếng ít ỏi còn lại.

Theo Cục Thú y, nguyên nhân xảy ra dịch bệnh LMLM và lây lan trên diện rộng một phần là do đàn gia súc chưa được tiêm phòng. Khi phát hiện dịch bệnh người dân không khai báo với chính quyền địa phương, ngay cả những cán bộ thú y cũng giấu dịch để tự điều trị. Thậm chí nhiều địa phương dịch bệnh đã xảy ra và bùng phát trong nhiều ngày nhưng cán bộ thú y cơ sở vẫn không hề hay biết hoặc có biết nhưng không có biện pháp quyết liệt để dập dịch. Chính công tác quản lý dịch bệnh chưa tốt của cơ quan chức năng ở một số địa phương, cùng với sự chủ quan của người dân nên đã làm cho dịch bệnh lây lan nhanh. Mới đây nhất là sự việc người dân ở xã Liên Mạc, huyện Mê Linh (TP. Hà Nội) đem xác lợn chết vứt đầy kênh mương, bờ ruộng hoặc bán tháo như phản ánh gần đây của một số phương tiện thông tin đại chúng. Để phòng, chống kịp thời dịch bệnh trên đàn gia súc, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, ngành thú y và chính quyền ở các địa phương cần có biện pháp quyết liệt hơn.

Đối phó với dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và thời tiết, Bộ NN&PTNT đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra, đôn đốc các địa phương chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh và chống rét cho đàn gia súc để chuẩn bị nguồn thực phẩm an toàn cho tiêu dùng trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Hiện Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã lên Yên Bái kiểm tra tình hình phòng chống rét cho đàn gia súc ở Yên Bái. Sở NN&PTNT tỉnh đã thành lập các tổ công tác về các địa phương chỉ đạo, đôn đốc nhân dân chống rét cho đàn gia súc.

Cùng với việc đối phó với dịch bệnh trong nước, Bộ NN&PTNT vừa có công điện về việc tăng cường kiểm dịch đối với sản phẩm là động vật, thực vật nhập khẩu vào Việt Nam, đặc biệt trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Mão 2011.

Theo đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu Sở NN&PTNT các địa phương và các đơn vị kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc kiểm dịch nói trên, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh kịp thời, khách quan các hoạt động liên quan đến kiểm soát chất lượng, kiểm dịch động vật, thực vật nhập khẩu; phổ biến, tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia, không tiếp tay cho hành vi vi phạm. Các đơn vị quản lý các cửa khẩu biên giới như Tân Thanh (Lạng Sơn), Cầu Treo (Hà Tĩnh), Lao Bảo (Quảng Trị), Mộc Bài (Tây Ninh)… tăng cường kiểm soát chặt chẽ về kiểm dịch thú y đối với sản phẩm là động vật, thực vật nhập khẩu vào Việt Nam, đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng.           

Mai Phương (suckhoedoisong.vn)

Advertisements