(VOV) – Xuất hiện tâm lý chủ không tuân thủ việc chăn nuôi theo quy định.

Thời gian gần đây, những biểu hiện bất hiện bất thường của thời tiết càng làm cho việc chăn nuôi gia súc, gia cầm ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trở nên khó khăn hơn. Thời tiết lạnh như hiện nay càng làm nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia cầm tăng cao, trong khi gia cầm chưa qua tiêm phòng vaccine vẫn không được kiểm soát chặt chẽ.

Hiện nay, trước tình hình thời tiết lạnh là điều kiện cho virus cúm gia cầm phát triển mạnh, Chi Cục Thú y tỉnh Đồng Tháp cùng với các trạm Thú y huyện, thị, thành phố đang chủ động trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm. Tuy nhiên, mới đây, trên địa bàn huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã có một hộ nuôi gia cầm nhỏ lẻ xuất hiện biểu hiện bệnh lý của dịch cúm gia cầm. Do vậy, Chi cục Thú y tỉnh đã kịp thời phối hợp với Trạm Thú y huyện tiến hành xác minh và tiêu hủy với số lượng 350 con; đồng thời, tiến hành vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi và các vùng lân cận, không để dịch bệnh bùng phát.

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm có khả năng bùng phát bất cứ lúc nào, do vậy, ngành thú y Đồng Tháp đã tăng cường công tác tiêu độc khử trùng, lấy mẫu ngẫu nhiên từ các điểm bán gia cầm để xác nhận theo dõi dịch bệnh, đảm bảo cho dịch không lan tràn trên diện rộng.

Theo thống kê, hiện tại toàn tỉnh có tổng đàn gia cầm trên 2 triệu con và một lượng lớn sẽ được xuất chuồng trước, trong dịp Tết Nguyên đán. Do vậy, công tác phòng chống ngay từ bây giờ gặp rất nhiều khó khăn.

Thạc sĩ Võ Bé Hiền, Chi Cục trưởng Chi cục Thú Y tỉnh Đồng Tháp cho rằng: “Vịt chạy đồng đã xuất hiện trên diện tích lúa đông xuân sớm. Bây giờ chúng tôi tập trung cho công tác giám sát, kiểm tra nhất là sẽ tập trung cho công tác tiêm phòng mũi 2 cho đàn gia cầm”.

Có thể nói dịch cúm gia cầm đang có những nguy cơ tiềm ẩn và có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào. Tại Cà Mau, tuy địa phương đã công bố hết cúm gia cầm xuất hiện ở một hộ dân xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển nhưng đây chính là một cảnh báo do công tác kiểm tra, tiêm phòng dịch bệnh còn nhiều khó khăn.

Trên thực tế, ở các tỉnh ĐBSCL, kinh nghiệm quản lý đàn vịt chạy đồng không xảy ra dịch là nhờ tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi có ý thức tiêm phòng; thực hiện sổ đăng ký đàn gia cầm để địa phương và cán bộ thú y quản lý, kiểm soát. Tuy nhiên, tâm lý chủ quan đã và đang xuất hiện ở một số địa phương nên việc chăn nuôi theo quy định chưa được tuân thủ. Trên một cánh đồng lúa giáp giữa 2 tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với chủ của một đàn vịt hơn 200 con. Người này cho biết: Giá trứng không tăng mà giá thức ăn tăng cao quá. Chúng tôi nuôi vịt đàn phải cho lên đồng ăn mới có lời. Cho ở một chỗ thì vịt không phát triển, cho ăn cám không thì nó bị còi”.

Cũng như nhiều địa phương trong vùng, với đàn gia cầm 2 triệu con, UBND tỉnh An Giang đã tiếp tục chỉ đạo về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trước Tết Tân Mão 2011. Mặt khác, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt các cửa khẩu dọc tuyến biên giới để chống buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Bà Phạm Thị Hòa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn  cho biết thêm: “Tỉnh cũng tập trung cho công tác phòng chống, nhất là 5 biện pháp và 5 cấm. Bên cạnh đó tập trung cho công tác tuyên truyền, chủ động phòng tránh gây lây lan, nhất là ở những nơi có dịch đến”.

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể tái phát trên đàn gia cầm, hiện nay, các địa phương trong khu vực ĐBSCL đang tập trung cho công tác tiêm phòng và tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc phát triển các mô hình nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học. Đây chính là những nỗ lực nhằm hướng tới nghề nuôi gia cầm an toàn, bền vững./.

Thanh Tùng

Advertisements