(HNM) – Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, tình hình vận chuyển, mua bán gia cầm, thủy cầm từ các tỉnh, thành khác đổ vào TP Hồ Chí Minh tăng gấp 3, 4 lần. Trong khi đó, các chợ tự phát, điểm kinh doanh gia cầm, thủy cầm trái phép lại mọc lên như nấm, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trong dịp Tết là rất cao.

Lực lượng chức năng chưa đủ sức


Theo thống kê của Chi cục Thú y TP, vào những ngày cuối tháng 12-2010, gia cầm sống từ các tỉnh, thành khác đổ vào TP trên 50 nghìn con/ngày, gia cầm đã giết mổ là trên 60 nghìn con/ngày. So với những tháng trước đó, số lượng gia cầm “chạy” vào TP tăng từ 20 đến 30% mỗi ngày. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là TP vẫn còn 151 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép. Thậm chí việc buôn bán gia cầm “chui” còn diễn ra công khai ở nhiều chợ trên địa bàn. Tại “điểm nóng” khu vực Chợ Cầu, mặc dù chính quyền địa phương đã cắt cử lực lượng đến cắm chốt để xử lý những trường hợp mua, bán gia cầm trái phép, nhưng hoạt động mua bán ở đây vẫn nhộn nhịp. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự ở các “điểm nóng” khác như cầu Trường Đa (quận Gò Vấp), cầu An Lộc (quận 12), lề đường Phú Hữu (quận 5)…

Gia cầm bán ở khu vực ngoại thành TP Hồ Chí Minh.

Ông Phan Xuân Thảo – Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP cho biết, TP chỉ duy trì 4 trạm kiểm dịch và 5 đoàn kiểm tra liên ngành. Riêng đoàn liên ngành số 5 (lực lượng phối hợp với các tỉnh miền Tây kiểm tra vận chuyển gia cầm trên tuyến quốc lộ từ miền Tây về TP) không có sự phối hợp của lực lượng công an nên không thể yêu cầu dừng, đỗ các phương tiện giao thông để kiểm tra. Đó là chưa kể các đối tượng mua, bán gia cầm trái phép hoạt động rất tinh vi và manh động. Nếu như trước đây, khi lực lượng kiểm tra phát hiện, xử lý trường hợp này thì những trường hợp khác bỏ chạy, tẩu tán gia cầm; còn nay chúng quay lại tấn công lực lượng kiểm tra, giật lại gia cầm đã bị thu giữ. Điều đó cho thấy, hiện nay các đối tượng mua, bán gia cầm trái phép có sự cấu kết và tổ chức. Mặc dù vậy, các trường hợp này cũng chỉ bị lực lượng công an xử phạt hành chính, khiến các đối tượng không những không sợ mà còn tỏ ra xem thường cơ quan công quyền. Cũng theo ông Thảo, dù biện pháp ngăn chặn từ bên ngoài vào hiệu quả hơn, nhưng TP không thể lấy đâu ra người để bịt hết các cửa ngõ. Bởi các đối tượng mua, bán gia cầm trái phép thường xuyên thông tin liên lạc với nhau nên biết được lực lượng kiểm tra chốt chặn hướng nào để tuồn gia cầm đi hướng khác. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng mua, bán gia cầm trái phép ngày càng tăng.
Địa phương sẽ quyết liệt hơn
Trước tình hình mua, bán gia cầm trái phép diễn biến phức tạp, cùng với dịch cúm gia cầm đã quay trở lại Cà Mau, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lan rộng tại các địa phương khác là rất cao, do mầm bệnh vẫn còn lưu hành trên đàn thủy cầm chưa được tiêm phòng; thời tiết chuyển lạnh làm giảm sức đề kháng của gia cầm, tạo điều kiện cho vi rút tồn tại, phát triển và lây lan. UBND TP đã chỉ đạo các ngành chức năng của TP tập trung đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm từ nay đến trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Mão. UBND TP đã yêu cầu các quận, huyện bố trí lực lượng, tăng cường kiểm tra địa bàn và kiên quyết xử lý triệt để các điểm kinh doanh gia cầm sống, cơ sở giết mổ trái phép; tăng cường công tác truyền thông, nhất là các điểm kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm, nhằm khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm chăn nuôi gia cầm, thủy cầm nhỏ lẻ, nuôi gà đá… trong các quận nội thành. UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện xử lý nghiêm các hành vi chống đối, hành hung người thi hành công vụ của những đối tượng kinh doanh gia cầm trái phép; đặc biệt phải truy cứu trách nhiệm hình sự với những đối tượng tái phạm.
Bên cạnh đó, một số ngành có liên quan cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát các kho lạnh, điểm kinh doanh, giết mổ gia cầm sống. Ngành y tế thành lập 4 đoàn kiểm tra và tổ chức 3 đợt ra quân từ nay đến Tết Tân Mão 2011. Việc kiểm tra, xử lý là cần thiết, nhưng điều quan trọng là người tiêu dùng phải biết “nói không” với gia cầm không rõ nguồn gốc; góp phần ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm.

Văn Định

Advertisements