(VOV)Sáng 23/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội nghị tổng kết chương trình giám sát cúm gia cầm giai đoạn 2009-2010.

Tham gia Hội nghị có đại diện của 11 tỉnh, thành tham gia dự án là: Hà Nội, Thái Bình, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Huế, Bình Định, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp và Tây Ninh.

Từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở 63 xã, phường của 37 huyện, quận thuộc 24 tỉnh, thành trên cả nước, làm hơn 75.000 gia cầm chết. Hiện nay, những nguy cơ tái phát dịch bệnh vẫn còn rất lớn. Do đó hoạt động giám sát cúm gia cầm rất quan trọng trong chương trình khống chế dịch cúm gia cầm. Từ đó, đưa ra các biện pháp can thiệp có hiệu quả nhất tiến tới loại trừ lây nhiễm cúm gia cầm và xây dựng chương trình tiêm phòng vaccine.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm về nhiều vấn đề: như phân tích tác động và những chiến lược phòng chống cúm gia cầm, khả năng ứng phó của các nền kinh tế. Kinh nghiệm về phát hiện sớm các ổ dịch. Các đại biểu cũng đánh giá về tình hình cúm gia cầm và việc tiêm chủng cúm gia cầm ở Việt Nam, chia sẻ các sáng kiến về tiêm chủng ngừa- một biện pháp kiểm soát quan trọng ở các quốc gia có dịch bệnh. Tìm hiểu khả năng hợp tác giữa các nước Đông Nam Á trong phòng chống dịch cúm gia cầm, đưa ra các khuyến nghị nhằm tăng cường áp dụng vaccine trong kiểm soát cúm gia cầm và xác định trọng tâm trong lĩnh vực phòng ngừa và kiểm soát cúm gia cầm thời gian tới của Việt Nam. Trong đó nêu cao vai trò của đường dây nóng, giúp phòng chống cúm gia cầm hiệu quả.

Ông Văn Đăng Kỳ, đại diện Cục thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng:  “Trong năm nay chúng ta phát hiện 24 tỉnh có dịch cúm gia cầm, trong đó chủ yếu là dịch nhỏ lẻ vì chúng ta phát hiện sớm qua đường dây nóng. Đường dây nóng sẽ giúp cho phát triển kinh tế, phát triển chăn nuôi của người nông dân và bảo vệ sức khỏe con người. Tôi cho rằng tỉnh nào chưa có đường dây nóng phải thành lập ngay để tuyên truyền và phát hiện dịch bệnh sớm”

Hiệp định tài trợ cho Dự án trên đã được ký với Ngân hàng Thế giới (WB) vào tháng 4/2007. Mục tiêu của Dự án này là giảm thiểu rủi ro sức khỏe đến đàn gia cầm và con người thông qua khống chế mầm bệnh tận gốc trong đàn gia cầm, bằng việc thực hiện và ứng phó kịp thời với các ca bệnh ở người, đống thời chuẩn bị để ứng phó với khả năng xảy ra đại dịch ở người./.

Việt Cường

Advertisements