Những ngày cuối năm các điểm buôn bán gia cầm lậu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiên tục gia tăng và nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm rất dễ xảy ra.
Gia cầm trái phép được bày bán ngang nhiên
Ảnh: S. XANH

Gia tăng các điểm bán gia cầm lậu
Thời gian gần đây, tình trạng chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ không đăng ký tại các huyện ngoại thành và vận chuyển kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép tại TP. Hồ Chí Minh có chiều hướng gia tăng. Cụ thể, trong tuần qua đã có 199 điểm buôn bán gia cầm lậu tăng 31 điểm so với tuần trước. Chi cục Thú y đã phát hiện và xử lý 125 trường hợp vận chuyển buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc như gà, vịt, chim, trứng gà, trứng vịt… Được biết, ngoài 60 – 70 ngàn gia cầm cầm nhập khẩu, mỗi ngày TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ từ 50 – 60 ngàn con gia cầm từ các tỉnh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… Chính nguồn gia cầm nhập từ các tỉnh trở thành nguy cơ bùng phát dịch. Qua ghi nhận của phóng viên ở một số khu vực như trên lề đường Phú Hữu (quận 5), Chợ Cầu (đường Quang Trung, quận Gò Vấp), Cầu An Lộc (đường Hà Huy Giáp, quận 12), đường Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú)… tràn lan các điểm bán gia cầm trái phép. Đa số nguồn gia cầm sống này chưa qua kiểm dịch. Tại cầu An Lộc, hàng trăm gia cầm được xếp lớp và đem ra “chào hàng” một cách công khai. Một người bán gà trên cầu An Lộc quảng cáo và trấn an người mua: “Mặc dù chưa qua kiểm dịch nhưng chị có thể yên tâm vì gà đây là gà thả vườn ở các tỉnh miền Tây không bị bệnh gì đâu. Tôi lấy quen của các chủ vườn nên tôi biết, đừng lo. Nếu đem đi kiểm dịch mỗi con phải mất thêm 5 ngàn – 10 ngàn nữa, nên giá rẻ luôn”. Chủ bán gà cho biết thêm, hiện 1 kg gà thả vườn có giá 85 ngàn đồng/kg nếu mua với số lượng lớn  sẽ tính giá hữu nghị.
Không kém phần nhộn nhịp, đường vào chợ Bình Điền (quận 8) cũng được đông đảo các chủ buôn bày bán. Tuy nhiên, tại đây các chủ buôn có vẻ “giữ kẽ” hơn vì họ chỉ đem ra 2-3 con đại diện để “chào hàng”. Trường hợp mua với số lượng lớn khách hàng chỉ cần đợi 5-10 phút. Ngoài ra, chủ buôn còn quảng cáo có dịch vụ mang đến tận nhà nếu mua với số lượng nhiều.
Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tất cả các điểm bán trên đã tồn tại từ lâu nhưng để có thể dẹp bỏ thì không phải là chuyện đơn giản vì đa phần các điểm bán gia cầm trái phép thường tập trung ở địa bàn giáp ranh giữa 2 quận – huyện. Hầu hết các quận đều cho biết, do giáp ranh nên khó có thể kiểm tra và dẹp gọn. Tuy nhiên, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh  khẳng định: “Việc thiếu kiên quyết trong công tác kiểm tra và xử lý của chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho việc kinh doanh gia cầm sống bày bán công khai. Đây chính là những nguy cơ tiềm ẩn tái phát dịch cúm gia cầm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân”.
Càng gần Tết Nguyên đán thì các điểm bán gia cầm lậu có thể “mọc lên như nấm sau mưa” trên địa bàn thành phố. Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm và cung cấp nguồn hàng gia cầm an toàn từ nay đến trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2011, Chi cục Thú y sẽ phối hợp với các cơ quan, ban, ngành thành lập 4 đoàn thanh kiểm tra và đoàn sẽ tiến hành ra quân đồng loạt trong tuần tới. Với kế hoạch kiểm tra trên, các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tăng cường kiểm soát các tuyến tỉnh lộ, điểm buôn bán gia cầm trái phép mọc lên từ những khu vực giáp ranh với các địa phương. Đặc biệt, sẽ kiểm tra chặt chẽ các lò giết mổ và những cửa ngõ, tuyệt đối không để gia cầm không rõ nguồn gốc được “tuồn” vào thành phố. Đồng thời Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố sẽ phối hợp với UBND các quận – huyện rà soát tình hình chăn nuôi gia cầm trên địa bàn, giám sát dịch tễ và lập kế hoạch triển khai tiêm phòng cho gia cầm của các hộ đang chăn nuôi.
THANH GIANG
Nguồn : Báo daidoanket.vn

 

Advertisements