Ngày 24/11, ông Ninh Văn Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Nam Định cho biết, dịch cúm gia cầm đã tái xuất hiện tại Nam Định. Đến sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã tiêu hủy gần 1.600 gia cầm tại 2 ổ dịch.

Ổ dịch gần đây nhất xuất hiện tại gia đình bà Nguyễn Thị Dinh, thôn Hoàng Lê, xã Yên Hồng (Ý Yên). Chiều ngày 22/11, khi thấy đàn gia cầm có biểu hiện chết hàng loạt, bà Dinh đã báo cáo cho cán bộ thú y. Sáng 23/11, Chi cục Thú y tỉnh đã cử cán bộ xuống xác minh, lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm 75 con của gia đình bà Dinh. Trước đó, chỉ trong 2 ngày 16-17/11, gia đình ông Bùi Tuấn Định, xóm Lê, xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên cũng có hơn 200 con vịt ốm, chết với nhiều biểu hiện của bệnh cúm gia cầm. Sau khi gia đình trình báo (ngày 18/11), hiện tượng trên vẫn tiếp tục xảy ra trên đàn vịt hơn 1.500 con. Đáng chú ý là toàn bộ 2 đàn gia cầm trên đều chưa được tiêm phòng cúm gia cầm. Riêng đàn gia cầm của hộ ông Định còn chưa được kiểm dịch dù ông đã nuôi hơn 2 tháng. Riêng đàn gia cầm của hộ bà Dinh không thực hiện tiêm phòng là do nuôi lấy mẫu theo dự án ”Thu thập số liệu cho việc chuyển đổi chiến lược tiêm phòng cúm gia cầm thể độc lực cao do Virut H5N1 gây ra tại Việt Nam”.

Đây là lần đầu tiên trong năm 2010, cúm gia cầm xuất hiện tại Nam Định. Tuy nhiên, từ năm 2005 đến nay, tỉnh cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nhiều đợt dịch cúm gia cầm. Để phòng chống sự lây lan của dịch, cùng với việc khẩn trương tiêu hủy gia cầm ốm, chết, tổ chức phun thuốc sát trùng tại khu vực có dịch, Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về cách phòng chống dịch, báo dịch; khuyến cáo người dân không giấu dịch, không bán chạy gia cầm ốm, chết… Chi cục Thú y tỉnh thống kê, rà soát lại tổng đàn gia cầm trong toàn tỉnh, tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung toàn bộ gia cầm trong diện tiêm, gia cầm mới phát sinh; sẵn sàng phương tiện, thuốc sát trùng chuyển xuống các địa phương khi có dịch./.

(Theo TTXVN)

Advertisements