18/11/2010 7:00
Hiện nay việc nuôi mới để cung cấp thịt heo cho thị trường nội địa vào dịp Tết Nguyên đán là không kịp – ảnh: Đ.N.Thạch
Trong khi nguồn cung không đủ đáp ứng tiêu thụ trong nước dẫn đến giá tăng cao thì mỗi ngày đang có hàng ngàn con heo được xuất sang Trung Quốc.

Giá tăng mạnh

Tại các trang trại ở vùng Đông Nam Bộ, giá heo hơi hiện tăng thêm 3.500 đồng/kg so với tuần trước, lên 36.500 đồng/kg. Giá heo mảnh và heo pha lóc về các chợ đầu mối tại TP.HCM tăng theo. Heo mảnh loại ngon giá 47.000 đồng/kg, tăng 5.000 – 8.000 đồng/kg, thịt đùi: 55.000 – 57.000 đồng/kg, tăng 3.000 – 5.000 đồng/kg. Giá thịt heo tại các chợ lẻ hiện từ 50.000 – 80.000 đồng/kg (tùy loại), tăng từ 5.000 – 6.000 đồng/kg so tuần trước.

Tại Hà Nội, khoảng hơn một tháng trở lại đây, thịt heo liên tục tăng giá và hiện đang đứng ở mức cao. Tại các chợ Mơ, Ngã Tư Sở, Nhân Chính, Phùng Khoang, Khương Trung…, giá thịt ba chỉ dao động trong khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg, thịt thăn từ 80.000 – 85.000 đồng/kg.

Nguồn cung thịt heo bị hạn chế một phần do dịch tai xanh đã gây hậu quả nặng nề cho các trang trại và hộ chăn nuôi. Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh nguy hiểm này xảy ra triền miên, trong đó có 2 đợt bùng phát dữ dội tại một loạt các tỉnh thành ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam đã khiến khoảng 500 ngàn con heo bị chết và bị tiêu hủy. Hiện dịch tai xanh vẫn đang tấn công đàn heo của 14 tỉnh, thành phố. Tổng đàn heo bị giảm sút nhưng việc tái đàn tại nhiều nơi gặp không ít khó khăn. Nhiều hộ chăn nuôi heo đã trở thành tay trắng khi “bão tai xanh” cuốn qua nên không thể nhanh chóng đầu tư mua heo giống, thức ăn chăn nuôi để khôi phục sản xuất.

Bên cạnh đó, mưa to lũ lớn gây ngập lụt trên diện rộng ở các tỉnh miền Trung đã cuốn trôi và làm chết hàng chục ngàn con heo của người dân.

Heo ồ ạt sang Trung Quốc

Không thiếu gia cầmKhông thiếu gia cầm 

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chiều 16.11, ông Diệp Kỉnh Tần thông báo sản xuất trong nước cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm gia cầm của người dân. Về cơ bản, trong dịp Tết Nguyên đán sẽ không xảy ra tình trạng khan hiếm gia cầm. Tuy nhiên, ông Tần lưu ý các địa phương hết sức cảnh giác trước nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể tái bùng phát trở lại khi mùa lạnh đến nhằm hướng tới mục tiêu không làm xáo trộn nguồn cung sản phẩm gia cầm từ nay đến trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, nhiều thương nhân đang gom heo thịt xuất đi Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính khiến giá thịt tăng mạnh và có dấu hiệu khan hàng. Một chủ lò giết mổ tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) cho biết: “Giá heo hơi hiện tăng từ 6.000 – 8.000 đồng/kg so với tuần trước, lên mức từ 35.000 – 38.000 đồng/kg. Giá heo thịt tại lò tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước, lên mức 42.000 – 50.000 đồng/kg (tùy loại). Do thương nhân miền Bắc vào mua heo để xuất đi Trung Quốc, mỗi ngày khoảng 2.000 – 3.000 con nên dẫn đến khan hàng”. Theo ông Văn Đức Mười, TGĐ Công ty Vissan, việc xuất heo thịt sang Trung Quốc cùng với nhiều nguyên nhân khác đã dẫn đến tình trạng thịt khan hiếm tạm thời và tăng giá. Ông Mười nhận định: “Giá thịt heo còn tiếp tục tăng và chưa thể dự đoán đến lúc nào sẽ ngưng tăng”.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần cũng tỏ ra lo ngại trước tình trạng này. “Tôi nghe anh em báo cáo lại, giá thịt heo trong nước thấp hơn so với trên thị trường Trung Quốc khoảng 20.000/kg . Được giá nên thương lái gom cả heo choai choai, cỡ 40 – 50 kg/con đem bán. Thời kỳ cao điểm, mỗi ngày có tới vài trăm xe tải chở heo sang bên kia biên giới bán”, ông Tần nói. Ông cũng nhận định trước tình hình nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng cao vào cuối năm, đặc biệt là Tết Nguyên đán, việc xuất khẩu heo sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch sẽ khiến khả năng khan hiếm thịt trong thời gian tới là rất cao.

Trả lời Thanh Niên, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết: “Từ nay đến Tết Nguyên đán chỉ còn khoảng 2 tháng nữa, việc nuôi mới để cung cấp thịt heo cho thị trường nội địa vào dịp này là không kịp. Vì thế, bây giờ các địa phương và người nông dân phải tập trung chăm sóc tốt đàn heo đang có để có thể tăng hiệu quả chăn nuôi. Hiện Cục Chăn nuôi đang rà soát nguồn cung thịt heo trong nước và chúng tôi sẽ theo dõi sát sao diễn biến của tình hình sản xuất và cung ứng thịt heo để có quyết định kịp thời và đúng đắn nhất, tránh không để xảy ra tình trạng quá khan hiếm thịt heo và giá thịt ngày càng tăng cao”.

Trung Quốc mở kho dự trữ thịt heo 

Hôm 16.11, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang mở kho dự trữ thịt heo và đường nhằm nâng số lượng cung cấp trên thị trường và hạn chế tăng giá.

Phát biểu trên Tân Hoa xã, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hôm qua cho hay Bắc Kinh đang chuẩn bị ra nhiều biện pháp nhằm kiềm chế tình trạng giá thực phẩm tăng chóng mặt. Cùng ngày, Quốc vụ viện thông báo sẽ trợ cấp thực phẩm cho các gia đình nghèo. Bắc Kinh cũng không loại trừ khả năng trực tiếp kiểm soát giá cả nếu tình hình khan hiếm thực phẩm, đặc biệt là rau và ngũ cốc, tồi tệ hơn. Giá thực phẩm tại Trung Quốc tăng 10,1% trong tháng 10, đẩy tỷ lệ lạm phát lên mức cao nhất trong 25 tháng qua là 4,4%, trong khi mục tiêu đề ra là 3%.

Thụy Miên

Nguồn: Thanhnien

Advertisements