Theo TTXVN/Vietnam+, Ngày 4/11, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo một loại virus nguy hiểm có thể làm chết hàng loạt vật nuôi, đã xuất hiện tại Tanzania đầu năm nay, đang bùng phát ở khu vực miền Nam châu Phi và đe dọa hơn 50 triệu con cừu, dê tại 15 quốc gia khu vực này.

Theo FAO, loại virus này làm chết các động vật nhai lại loại nhỏ (PPR) thường bùng phát thành dịch bệnh và ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển kinh tế, lĩnh vực nông nghiệp, nhất là kinh tế hộ gia đình.

Virus PPR có thể gây tỷ lệ tử vong lên tới 100% đối với cừu, dê và mặc dù không gây nguy hiểm cho con người, nhưng dịch bệnh này lại tác động rất lớn đến đời sống xã hội của nhiều quốc gia.

Hiện FAO đã cử khẩn cấp nhóm chuyên gia thú y đến Tanzania để tìm kiếm các biện pháp khắc phục và hỗ trợ vắcxin khẩn cấp cho quốc gia châu Phi này.

Đến nay, dịch bệnh nguy hiểm này đã bùng phát tại khu vực rộng lớn phía bắc nước này và có nguy cơ lan rộng sang các nước láng giềng như Mozambique, Malawi và Zambia. FAO yêu cầu ba quốc gia trên áp dụng ngay các biện pháp khẩn cấp ngăn chặn loại virus PPR nguy hiểm này.

FAO nhấn mạnh dịch bệnh nguy hiểm này nếu bùng phát tại 15 quốc gia thuộc Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) có thể gây tổn thất nặng nề số lượng đàn gia súc, nhất là cừu, dê và ảnh hưởng lớn đến vấn đề an ninh lương thực của hàng triệu hộ gia đình và chăn nuôi gia súc tại khu vực này./. Nguồn FAO

Vậy bệnh này là bệnh gì?

Đây chính là bệnh dịch tả loài nhai lại nhỏ (Peste des petits ruminants – PPR), hay còn gọi là bệnh giả dịch tả trâu bò hay hội chứng viêm dạ dày – trực tràng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của loài nhai lại nhỏ. Bệnh này không lây cho người

Bệnh này đã hiện diện ở  Tây Tạng, Trung Quốc với tổng số 317 con dê mắc bệnh, trong đó 262 con đã chết. 260 con dê còn lại trong đàn cũng đã bị tiêu hủy.

Căn bệnh: Bệnh do một loại paramyxovirus, giống_Morbillivirus_ gây nên. Về mặt đặc tính kháng nguyên, vi rút này rất giống với vi rút dịch tả trâu bò. Qua giải trình tự gen các chủng vi rút bệnh dịch tả loài nhai lại nhỏ, Phòng thí nghiệm tham chiếu của OIE tại Pháp đã xác định được 4 dòng vi rút chính, trong đó có 3 dòng là của châu Phi. Cả dòng III (phát hiện được ở Đông Phi) và dòng IV (dòng châu Á) đều cùng có mặt ở Trung Đông, có lẽ là do buôn bán động vật.

Loài mắc bệnh: Dê và cừu là những loài mẫn cảm chính, bệnh thường gây ra tỷ lệ chết cao ở dê.  Bò và heo cũng có thể nhiễm vi rút này nhưng thường không biểu hiện triệu chứng lâm sàng và không lây truyền vi rút sang cho động vật khác.

Triệu chứng lâm sàng: tương tự như của bệnh dịch tả trâu bò ở trên bò và hai tác nhân gây bệnh này có quan hệ rất gần gũi với nhau. Một số triệu chứng chính: sốt, viêm ruột hoại tử, viêm dạ dày – ruột và viêm cuống phổi.

Một số hình ảnh triệu chứng và bệnh tích

PPR in a goat: purulent eye and nose discharges

Chảy mủ ở mắt và mũi

PPR in a goat: inflamed (reddened) eye membranes

Viêm niêm mạc mắt

PPR in a goat: early mouth lesions showing areas of dead cells

PPR in a goat: later mouth lesions

Lở loét ở miệng

PPR in a goat: swollen, eroded lips

PPR in a goat: nodular lesions around the mouth

PPR in a goat: signs of diarrhoea

Tiêu chảy

PPR in a goat: the early lesions of pneumonia

Bệnh tích phổi trên dê

PPR in a sheep: advanced pneumonia

Bệnh tích phổi trên cừu

PPR in a goat: "zebra striping" in the large intestine

Xuất huyết dọc manh tràng và trực tràng

Phân biệt với các bệnh

Typical lesions of contagious caprine pleuropneumonia (CCPP)       in a goat

Viêm màng phổi truyền nhiễm trên dê – contagious caprine pleuropneumonia (CCPP)

Bệnh lưỡi xanh trên cừu (Bluetongue)

Nguồn FAO, OIE

Advertisements