(NLĐ)– Các công ty chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn TPHCM vừa có văn bản kiến nghị UBND TPHCM xin được lùi thời hạn áp dụng Thông tư 136/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Theo các doanh nghiệp, Thông tư 136 hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú y có hiệu lực từ ngày 28-10, quy định các chi phí kiểm dịch, tiêm độc, chứng nhận kinh doanh động vật… tăng cao, có loại tăng đến 100% so với trước đây khiến chi phí thú y của doanh nghiệp đội lên gần gấp đôi.

Ngoài ra, việc thu chồng phí kiểm soát, kiểm dịch cũng gây khó cho cả người chăn nuôi, doanh nghiệp. Chẳng hạn: vật nuôi tại trang trại đã đóng phí kiểm dịch, khi về nhà máy phải đóng phí kiểm soát giết mổ, vận chuyển từ nhà máy đến nơi tiêu thụ đóng phí để được cấp giấy chứng nhận kinh doanh động vật…; sản phẩm động vật bán ra thị trường dù chỉ vài gram (chẳng hạn đùi gà, ức gà…) cũng phải dán tem kiểm tra vệ sinh thú y giá 1.000 đồng/tem…

Hiện các doanh nghiệp đang tham gia bình ổn giá, giảm lợi nhuận để bán hàng theo giá cam kết (trong khi giá thịt, trứng trên thị trường biến động mạnh), nếu “gánh” thêm các khoản tăng phí, lệ phí này sẽ gặp nhiều khó khăn.
T. Nhân

Advertisements