(LĐO) – Khi lợn trong đàn xuất hiện những triệu chứng: sốt, đỏ toàn thân, bỏ ăn… rồi chỉ sau khoảng 10 – 15 ngày là lợn chết, khiến các chủ chăn nuôi “méo mặt”. Điều đáng nói là thông tin về bệnh dịch người dân phản ánh đến thú y viên, phụ trách thôn chỉ nhận được thái độ bàng quang.

Tiềm ẩn nguồn bệnh từ chợ gia súc Hoài Đức -Hà Nội

Lợn chết hàng loạt

Khi tiếp xúc với người dân chăn nuôi tại các xã Dương Liễu, Cát Quế, Đức Giang,… nhiều hộ chăn nuôi thở ngắn, than dài. “Không hiểu sao đợt này bệnh xuất hiện nhiều. Lợn đang tuổi lớn, có đàn chuẩn bị xuất chuồng bỗng chốc có triệu chứng bỏ ăn, phát ban đỏ, hồng rồi lăn ra chết. Gia đình tôi phải đào hố chôn sau vườn” – Ông Nguyễn Văn Th, ở Cát Quế phản ánh.

Lợn chết, người chăn nuôi thiệt hại lớn.
Lợn chết, người chăn nuôi thiệt hại lớn.

Tại xã Dương Liễu, người dân cho biết, đa số các con bị chết không rõ nguyên nhân (nghi ngờ bị dịch lợn tai xanh) được các chủ hộ nuôi tự tiêu huỷ nhưng cũng có một số người dân vì hám lợi, tiếc của đã bán tháo lợn bị bệnh cho các tư thương giết mổ, rồi đổ buôn vào chợ đầu mối trên địa bàn.

Một số hộ tự đem chôn lợn nhưng nhiều người tiếc của đem bán lợn bệnh.
Một số hộ tự đem chôn lợn nhưng nhiều người tiếc của đem bán lợn bệnh.

Trước thực trạng những triệu chứng bệnh xuất hiện, người dân phản ánh tới thú y viên, phụ trách thôn thì lại chỉ nhận được sự “phớt lờ”, không hề quan tâm đến thiệt hại của người chăn nuôi. Người dân bức xúc cho biết, vì bệnh “thành tích” nên cán bộ xã đã đến động viên người chăn nuôi không làm lộ thông tin dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng với lý do sẽ bị khoanh vùng ổ dịch, khi đó việc buôn bán sẽ gặp nhiều khó khăn(?).

Trong khi đó, để có vốn chăn nuôi những hộ dân đã phải thế chấp, vay vốn của ngân hàng. “Bệnh dịch như hiện nay, nhiều gia đình khốn đốn vì lo trả nợ ngân hàng. Lợn chết vì bệnh thì lấy đâu mà thu hồi vốn, lãi mẹ đẻ lãi con đến bao giờ người dân mới trả hết nợ…”. – Anh Lê Văn H, một chủ chăn nuôi lợn cho hay.

Trước thực trạng những triệu trứng bệnh xảy ra, các hộ đã phản ánh đến lực lượng thú y huyện mong xuống tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân; Lực lượng này đã lấy mẫu bệnh phẩm mang đi xét nghiệm, có tiến hành khử trùng tiêu độc, hướng dẫn vệ sinh chuồng trại, điều trị bệnh nhưng việc xác định dịch bệnh ra sao, có phải khoanh vùng dịch không thì người dân lại không nhận được câu trả lời.

Rắc vôi bột khử trùng tại chuồng nuôi có lợn chết.
Rắc vôi bột khử trùng tại chuồng nuôi có lợn chết.

Có bệnh, không có dịch… (?!)

Để có câu trả lời cho người dân, chúng tôi đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Kim Anh – Trạm trưởng Trạm thú y huyện Hoài Đức. Bà Anh cho biết: “Trên địa bàn huyện đến thời điểm hiện nay không xảy ra dịch lợn tai xanh như một số người dân lầm tưởng. Một số bệnh thông thường ở đàn lợn như bệnh tụ huyết trùng, phó thương hàn, tiêu chảy, ho thở vẫn hay xảy ra là do người chăn nuôi không tiến hành tiêm vaccine đúng theo quy định”.

Cũng theo bà Anh, vừa qua thú y huyện kiểm tra tại một số địa bàn có xuất hiện hiện tượng lợn bị sốt đỏ với triệu chứng như sốt, bỏ ăn, đờ đẫn… nằm rải rác ở một số xã như Cát Quế, Dương Liễu,… thì người dân lại hoang mang vì  nghi ngờ là dịch tai xanh. Những chứng bệnh trên thường gặp khi tthời tiết thay đổi, môi trường bị ô nhiễm.

Trong khi lực lượng thú y vứt dấu kiểm dịch dưới gầm tủ.
Trong khi lực lượng thú y vứt dấu kiểm dịch dưới gầm tủ.

Theo khảo sát, trên địa bàn huyện Hoài Đức chưa có lò giết mổ tập trung. Do vậy, các hộ giết mổ nhỏ lẻ mặc sức “tung hoành”. Các thú y viên không hề kiểm soát về chất lượng thịt. Bên cạnh đó, một số chính quyền cơ sở còn coi nhẹ công tác thú y, giao phó trách nhiệm cho ban thú ý trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh dẫn đến người dân không thực hiện, hoặc thực hiện kiểu đối phó nên tình trạng giết mổ gia súc không đảm bảo chất lượng tuồn ra thị trường là chuyện thường nhật.

Tại BQL chợ Sấu có một cán bộ thú y được phân công túc trực từ 3h – 5h sáng để tiến hành kiểm tra sơ bộ về lâm sàng. Nhưng trên thực tế, các hộ buôn bán đông, thời kỳ cao điểm lên tới hơn 100 hộ, khối lượng thịt xuất ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày nhưng đa số bị thả nổi.

Về vấn đề này, bà Anh cho biết thêm, lực lượng thú y phối hợp với BQL chợ chỉ thu vệ sinh thú y được khoảng hơn 20 hộ, số còn lại chỉ… chờ tự giác của người dân và cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền cơ sở mới có thể giám sát, ngăn ngừa các sản phẩm không an toàn lọt ra thị trường.

Trước tình trạng buôn bán, giết mổ gia súc không đảm bảo vệ sinh nói trên thì người tiêu dùng hàng ngày tiếp tục rơi vào cảnh mất tiền… mua bệnh vào người.

Đạt Lê – Kim Thạch

Advertisements