Theo PL 29/10/2010, Con trai của trưởng thú y xã được nhận hỗ trợ gần 70 triệu đồng dù ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã không hề chứng kiến việc tiêu hủy.

Công an, thanh tra huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang làm rõ tố cáo của các hộ dân và các thú y viên về việc trưởng thú y xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo là ông Võ Ngọc Giảm câu kết với các hộ dân kê khống heo chết, ăn chặn tiền phòng chống dịch bệnh hàng trăm triệu đồng.

Theo một nguồn tin, bà Lê Thị Ngọc Sương ở ấp Bình Khương 1 tiêu hủy 84 con heo nhưng được thú y xã ghi lên bốn tấn. Bà Sương thừa nhận đã ăn gian gần hai tấn heo!

Tương tự, hộ ông Trần Công Vững ở ấp Bình Phú bị tiêu hủy một heo nái và heo con. Tuy nhiên số heo con mới đẻ có trong hồ sơ đến 26 con, mỗi con heo con nặng… 18kg. Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh khai 35 con bị bệnh nhưng thực tế chỉ tiêu hủy chưa đến 10 con, số còn lại bà Linh mang đi nơi khác nuôi dưỡng hoặc mổ thịt nhưng bà vẫn được nhận tiền nhà nước hỗ trợ tiêu hủy đầy đủ số heo kể trên với trọng lượng trung bình mỗi con 70-80 kg.

Cơ quan chức năng còn phát hiện hộ ông Phạm Ngọc Huệ, ấp Bình Khương 1 được ông Giảm kê khống 721 kg heo, chưa kịp lãnh tiền thì bị phát hiện.

Cá biệt, con của ông Giảm là Võ Thanh Trúc, cán bộ thú y của huyện, được lập danh sách nhận tiền hỗ trợ gần 70 triệu đồng nhưng ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã không hề chứng kiến việc tiêu hủy, cũng chẳng biết đã tiêu hủy bao nhiêu con heo…

Cơ quan chức năng cũng đang làm rõ tố cáo của các thú y viên ở các ấp là ông Giảm đã giả chữ ký của họ để thanh toán tiền công tiêm ngừa vaccine phòng bệnh cúm A/H5N1 cho đàn gia cầm trong xã. Chỉ trong hai tháng đầu năm 2010, tổng số tiền công tiêm ngừa ông Giảm nhận từ ngành thú y là 20,5 triệu đồng, tuy nhiên số tiền này đã bị ông Giảm “nhím” bớt. Một thú y viên bị ông Giảm chiếm đoạt tiền công tiêm ngừa đàn gia cầm địa phương bức xúc: “Trạm thú y đưa danh sách nhận tiền công có chữ ký của tôi nhưng thực tế tôi không hề ký. Tiền công của thú y viên khác, ông ấy cũng ký, nhận hết chứ chẳng ai biết việc này”… Khi sự thể bị phanh phui, ông Giảm mang tiền đến nhà năn nỉ, phát cho những thú y viên bị ông giả chữ ký “lãnh giùm” nhưng “quên gửi”.

Chiều 27-10, ông Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch xã Bình Phục Nhứt, cho biết xã đã ra quyết định tạm ngưng công tác đối với ông Giảm. Xã còn đề nghị thu hồi trên 8 triệu đồng tiền tiêm phòng vaccine bị chiếm dụng sai nguyên tắc. Công an huyện và các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

TÂM PHÚC

Advertisements