Tháng 11, Đông Nam bộ sẽ hết dịch bệnh heo tai xanh
Giá thịt heo trên thị tường đã bắt đâu tăng trở lại sau một thời gian giảm giá vì dịch heo tai xanh bùng phát. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Hiện dịch heo tai xanh ở 10/11 tỉnh thành khu vực Đông Nam bộ về cơ bản đã giảm và từ đầu tháng11, khu vực này sẽ công bố hết dịch bệnh heo tai xanh.>> Nam bộ có nguy cơ bùng phát dịch heo tai xanh

>> Bệnh heo tai xanh vẫn còn bùng phát mạnh

>> Bệnh heo tai đang có xu hướng giảm dần

Thông tin trên được ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Thú y vùng 6, tại TPHCM cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết ngày 27-10.

Hiện giá thịt heo tại Đồng Nai, tỉnh có 1,2 triệu đầu heo, từ gần 1 tuần qua đã tăng 2.000-4.000 đồng/kg, hiện ở mức 3.4000 đồng/kg. Còn tại Tiền Giang giá thịt heo hơi trên thị trường giao động ở mức 3.200-3.400đồng/kg, tăng từ 5.000-7.000 đồng/kg so với tháng 7, lúc dịch heo tai xanh bùng phát mạnh. Ông Bình cho biết, từ ngay đến tết Nguyên đán còn khoảng 3 tháng nữa nên nguồn cung thịt heo sẽ luôn đảm bảo, đủ số lượng và sẽ không có tình trạng tăng giá đột biến.

Theo ông Bình, trong đợt dịch vừa qua, 11 tỉnh, thành thuộc Đông Nam bộ đều bị dịch heo tai xanh, số đầu heo chết, tiêu hủy là 225.000 con, chiếm 5% trong tổng đàn heo.Cũng theo ông Bình, trong tháng 10, tốc độ lây lan của dịch heo tai xanh giảm xuống một phần là nhờ các tỉnh cho tiêm phòng 100.000 liều vắc-xin bệnh heo tai xanh tại những xã có dịch nên dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

“So với các loại vắc-xin trước đây thì hiệu quả của vắc-xin heo tai xanh nhập từ Trung Quốc có hiệu quả tốt hơn. Vì vậy, trong những năm tiếp theo chúng tôi khuyến cáo người chăn nuôi nên sử dụng loại vắc-xin này để tiêm phòng bệnh heo tai xanh, song song với tiêm vắc-xin dịch tả”, ông Bình nói.

Mặc dù, các tỉnh Đông Nam bộ về cơ bản đã hết dịch bệnh heo tai xanh, nhưng theo ông Bình bệnh lở mồm long móng trên gia súc đã bắt đầu xuất hiện trở lại tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Tây Ninh, trong đó, Tây Ninh dịch lở mồm long móng có nguy cơ lớn nhất vì mỗi ngày tỉnh này tiếp nhận một lượng lớn trâu, bò từ Campuchia sang. “Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì đa phần đàn trâu, bò nhập từ Campuchia thường không được tiêm vắc-xin lở mồm long móng, do vậy, nếu kiểm soát không tốt thì mầm bệnh sẽ lan nhanh các tỉnh, thành”, ông Bình cho hay.

Hiện tổng đàn gia súc của Đông Nam bộ ước khoảng 1 triệu con.

Advertisements