Thời tiết chuyển mùa nên ở nhiều địa phương, hàng ngàn con gà, vịt bị chết. Bão lũ chưa qua, dịch tai xanh chưa lắng… thì nay người dân Việt Nam lại thấp thỏm lo lắng bởi đại dịch H5N1 có thể “ghé thăm” trên diện rộng.
Vịt chạy đồng là nơi dễ lây lan dịch bệnh
Ảnh: Quốc Anh

Nhiều tỉnh tái dịch
Chi cục Thú y tỉnh Đắc Lắc cho hay, dịch cúm gia cầm H5N1 đã tái xuất hiện và đang lây lan trên đàn vịt tại địa bàn huyện Krông Bông. Dịch được phát hiện ở thôn 8, xã Hòa Sơn tại đàn vịt gần 500 con của gia đình anh Trần Văn Hương. Qua kiểm tra các mẫu bệnh phẩm đều xác định dương tính với virut H5N1. Sau đó, dịch còn xuất hiện tại các xã khác. Chi cục Thú y tỉnh cũng trực tiếp kiểm tra 2 cơ sở chăn nuôi vịt của hai gia đình anh Ngô Mạnh Tam và bà Huỳnh Thị Hoa ở thôn 1, xã Hoà Thành. Đàn vịt có số lượng 1.500 con này cũng có các triệu chứng tương tự. Các ngành chức năng đã cùng với địa phương tiến hành khoanh vùng phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi gia cầm nhằm ngăn chặn không để dịch lây lan sang các huyện khác. Như vậy, sau 2 tháng im hơi lặng tiếng, dịch cúm gia cầm lại chính thức ghé thăm Đắc Lắc.
Hà Tĩnh cũng là một trong những tỉnh được phát hiện sớm việc cúm gia cầm H5N1 tái phát. Dịch đã chính thức xuất hiện tại xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên. Có 9 hộ gia đình trong xã với tổng số có gia cầm, thủy cầm bị nhiễm bệnh lên tới 3.000 con, trong đó tiêu hủy 2.745 con. Phó chi cục thú y tỉnh Hà Tĩnh, ông Phan Ngọc Long cho biết, ngành đang phối hợp với địa phương khống chế dịch. Hiện 1 tấn vôi bột, 130 lít hóa chất tiêu độc khử trùng đã được đưa về huyện. Để kiểm soát việc giết mổ, buôn bán, vận chuyển gia cầm, thủy cầm ra vào địa bàn, 4 chốt kiểm tra cũng đã được thành lập. Tuy nhiên, theo ông Long, việc khống chế dịch gặp rất nhiều khó khăn vì hiện tại chưa có thuốc để tiêm phòng cúm gia cầm H5N1.
Theo đại diện của Cục Thú y, để đề phòng dịch tái trên diện rộng, nhất thiết, việc kiểm soát vận chuyển và giết mổ gia cầm cần phải rất chặt chẽ khi mà nhu cầu tiêu thụ gà vịt vào những tháng cuối năm là rất lớn.  “Biện pháp phòng bệnh có hiệu quả nhất là tiêm vacxin cúm gia cầm đảm bảo chất lượng, đúng kỹ thuật”. Hiện nay việc tiêm vacxin cúm gia cầm chi phí rất đắt, lại phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Nhà nước và cần tiêm theo lịch, theo đợt trong năm, thường là thụ động. Như vậy sẽ có không ít đàn gà vịt ở nhiều nơi, nhất là vùng sâu, vùng xa không được tiêm vacxin.
Đến hẹn lại lo về giá
Dịch cúm gia cầm đang tái phát và có nguy cơ bùng rộng trên nhiều địa phương đã làm cho người nông dân chăn nuôi lẫn tiểu thương kinh doanh trứng gà thêm nỗi lo lớn. Đồng nghĩa cúm gà, nỗi lo lớn về giá lại xuất hiện.
Theo khẳng đinh của nhiều người kinh doanh và chăn nuôi gia cầm, dù dịch chỉ mới xuất hiện nhỏ lẻ nhưng những khu vực ngoài vùng dịch cũng rất nhạy cảm với các tin liên quan. Đối với người nông dân, việc một con bị nhiễm bệnh buộc tiêu hủy cả đàn chắc chắn gây tổn thất lớn. Một khi có tin cúm gia cầm xuất hiện, hoạt động mua bán cũng chững lại, đẩy giá nhiều mặt hàng nhích lên.
Trước đây, khi đại dịch tai xanh bùng phát, việc chuyển thói quen từ ăn thịt heo sang các loại thực phẩm khác đã khiến cho giá thịt gà, thịt bò, và hải sản thay đổi. Nay bão tai xanh chưa lắng xuống thì cúm gia cầm lại tái phát. Nhiều tiểu thương cho rằng, “hết lợn sang gà, gà lan sang vịt không biết kinh doanh gì nữa”
Thúy Hằng Báo Đại đoàn kết

Quảng Ngãi: Xuất hiện dịch cúm gia cầm

15/10/2010 08:49:31

– Tại xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đang xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N1, ổ dịch cúm gia cầm được phát hiện tại hộ gia đình ông Phạm Tấn Ca, thôn Hàm Long.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 8/10, đàn vịt 2.400 con của gia đình ông Ca lăn ra chết hàng loạt.

Ngành thú y đã đến lấy mẫu bệnh phẩm gửi ra cơ quan thú y vùng IV tại Đà Nẵng xét nghiệm và cho kết quả dương tính với cúm A/H5N1.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, toàn bộ đàn vịt của ông Ca đã được khẩn cấp tiêu hủy.

Hiện, Chi cục thú y tỉnh Quảng Ngãi đang chỉ đạo triển khai lực lượng khoanh vùng ổ dịch, phun độc khử trùng, hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh chuồng trại… để hạn chế dịch lây lan.

Sỹ Phượng

Dịch cúm A H5N1 bùng phát tại Hà Tĩnh

(Tamnhin.net) – Trong mấy ngày qua nhiều con vịt tại Thôn Trung Nam, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) đã chết không rõ nguyên nhân.
Cán bộ Trung tâm y tế Dự phòng phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân

Chi cục Thú y đã lấy mẫu làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với dịch cúm A (H5N1).

Đến ngày(13/10) dịch cúm A(H5N1) đã xuất hiện tại hai thôn (Trung Nam và Na Kênh), xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Chi cục Thú Y để tiến hành tiêu hủy 2.987 con vịt tại thôn Trung Nam và 394 con vịt tại thôn Na Kênh.

Ngoài số vịt chết và được tiêu hủy thì mỗi ngày tại Cầu Kênh có hàng chục con vịt chết trôi nổi dưới cầu.

Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh đã xuống địa phương chỉ đạo và đến tận hộ gia đình trực tiếp phát tờ rơi, hướng dẫn người dân 4 biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người.

Đồng thời, yêu cầu y tế cơ sở tích cực giám sát, tuyên truyền, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh tuyệt đối không để dịch lây sang người.

Hà Vy

Hà Tĩnh bùng phát dịch cúm A/H5N1 sau lũ

(Dân trí) – Sau 9 tháng tạm lắng, dịch cúm A/H5N1 đã bùng phát trở lại tại hai thôn Trung Nam và Nam Kênh, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm của Chi cục Thú y Hà Tĩnh đã cho kết quả dương tính.

Ngày 14/10, thông tin từ Chi cục Thú y Hà Tĩnh cho biết, tại thôn Trung Nam, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, xuất hiện một số vịt, gà chết không rõ nguyên nhân. Chi cục Thú y Hà Tĩnh đã lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với dịch cúm A/H5N1.

Trước đó, vào ngày 10/10, sau khi nhận được thông tin từ Trạm Thú y Cẩm Xuyên cấp báo: đàn gia cầm của 5 hộ dân ở thôn Trung Nam có hiện tượng ốm chết (hơn 700 con bị chết trong tổng đàn 2.750 con), Chi cục Thú y tỉnh đã cử đoàn về kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Chi cục đã tiến hành lấy 9 mẫu bệnh phẩm gia cầm ốm chết để xét nghiệm, phối hợp với UBND huyện Cẩm Xuyên chủ động triển khai các bước dập dịch.

Công tác tuyên truyền phòng chống cúm A/H5N1 được ngành y tế tiến hành kịp thời cho người dân địa phương

Ngày 12/10, huyện Cẩm Xuyên đã thành lập BCĐ phòng chống dịch và đoàn tiêu hủy gia cầm, chỉ đạo xã Cẩm Thành tiến hành tiêu hủy gia súc trong vùng bùng phát dịch.

Sang ngày 13/10, 230 con gia cầm của một hộ dân ở thôn Na Kênh lại ốm chết. Như vậy, số gia cầm ốm chết và bị tiêu hủy của các hộ dân ở Cẩm Thành đến chiều ngày 13/10 là gần 3.350 con.

Trước nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trên diện rộng và lây lan sang người, Trạm Thú y Cẩm Xuyên đã chỉ đạo xã thành lập 11 chốt kiểm soát để ngăn chặn việc tẩu tán gia cầm từ trong vùng dịch ra ngoài, đồng thời tiêu độc khử trùng phương tiện ra vào vùng dịch, chuồng trại chăn nuôi và các tuyến đường liên thôn.

Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh được các cơ quan chuyên môn xác định là do vừa trải qua trận lũ nên môi trường ở Cẩm Thành (Cẩm Xuyên) bị ô nhiễm nặng, thời tiết thay đổi trong khi mầm bệnh đã di trú trong môi trường khá lâu và đàn gia cầm của địa phương đã hết thời gian miễn dịch nhưng chưa được tiêm phòng đợt 2 vì đang thiếu nguồn cung vắc xin.

Văn Dũng – Bá Hải

Dak Lak: Tái xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1

Sáng 13-10, Chi cục Thú y tỉnh Dak Lak cho biết, dịch cúm gia cầm H5N1 đã tái xuất hiện trên đàn vịt tại địa bàn huyện Krông Bông. Các ngành chức năng đã cùng với địa phương tiến hành khoanh vùng phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi gia cầm nhằm ngăn chặn không để dịch cúm gia cầm H5N1 lây lan.

Trước đó, đàn vịt gần 500 con của một hộ dân ở thôn 8, xã Hòa Sơn có hiện tượng một số con bị co giật, khó thở, phân xanh, trắng, chết hàng loạt và báo với thú y địa phương. Qua kiểm tra các mẫu bệnh phẩm đều xác định đàn vịt bị dịch cúm gia cầm H5N1, đã tiến hành thiêu hủy toàn bộ.

Chi cục Thú y tỉnh cũng trực tiếp kiểm tra 2 cơ sở chăn nuôi vịt khác trong huyện với hơn 1.500 con cũng có các triệu chứng tương tự như đàn vịt nhiễm H5N1 nói trên và vận động dân tiêu hủy phòng tránh lây lan.

Theo TTXVN

Không chủ quan với dịch cúm gia cầm
10:11 AM, 15/10/2010
(Chinhphu.vn) – Cúm gia cầm (cúm A H5N1) rất có thể chỉ từ những ổ dịch lẻ tẻ sẽ lây lan trên diện rộng nếu chính quyền và nhân dân địa phương không có biện pháp phòng tránh kịp thời.
Dịch cúm gia cầm sẽ được hạn chế tối đa nếu thực hiện các biện pháp phòng chống kịp thời

Từ ngày 9/10,  chỉ từ đàn vịt của một gia đình ở xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi với khoảng 2.200 con bị chết rải rác rồi tăng dần.

Sau khi nhận được báo cáo, trạm thú y xã Nghĩa Hà đã lấy mẫu và gửi đi xét nghiệm. Kết quả là cả 3 mẫu gửi xét nghiệm đều có kết quả dương tính với virus cúm A H5N1.

Chiều ngày 11/10, chính quyền địa phương và ngành Thú y Quảng Ngãi đã nhanh chóng tiến hành tiêu hủy đàn vịt nói trên và phun hoá chất tiêu trùng, khử độc khu vực ổ dịch.

Trước đó, vào cuối tháng 8, tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, đàn vịt hơn 1.500 con của  một gia đình cũng có kết quả dương tính với H5N1.

Ngày 9/9, dịch bệnh lại xuất hiện trên đàn vịt 750 con và 3.200 con của 2 gia đình khác ở huyện Tư Nghĩa và huyện Nghĩa Hành… Sau đó, cúm A H5N1 còn xuất hiện rải rác ở một số huyện trong tỉnh Quảng Ngãi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết số gia cầm tại Quảng Ngãi đều nuôi từ sau tháng 4/2010, tức là chưa được tiêm phòng lần 1. Trong khi đó, kế hoạch tiêm phòng đợt 2 trong tháng 9 năm nay lại chậm triển khai vì nguồn vaccine chưa đủ. Mặt khác, những hộ dân chăn nuôi không chủ động sử dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm của mình.

Rất nhiều lý do được đưa ra để biện minh cho số gia cầm chết vì dịch bệnh nhưng thiết nghĩ, việc trước mắt cần làm ngay là địa phương và người dân cần tích cực phối hợp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, không để những ổ dịch từ lẻ tẻ bùng phát trên diện rộng.

Hồng Hạnh

Advertisements