(ANTĐ) – Nông nghiệp là lĩnh vực sản xuất mang lại lợi nhuận thấp nhưng chịu nhiều rủi ro nhất. Bởi vậy, nhiều năm qua, việc kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ vào nông nghiệp đem lại hiệu quả chưa cao. Để hạn chế rủi ro cho nông dân, đề án thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2010-2012 Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ đang được hàng triệu nông dân cả nước kỳ vọng.

BHNN sẽ giúp nông dân giảm bớt rủi ro trong sản xuất

Nơm nớp lo dịch

Bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) đã được nhắc đến nhiều năm nay, giai đoạn trước, một số công ty, tập đoàn bảo hiểm đã thực hiện thí điểm bảo hiểm trên cây lúa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Song, tất cả cũng chỉ dừng lại ở mức thí điểm, qua một thời gian, các công ty, tập đoàn bảo hiểm đã lặng lẽ rút lui. Sản xuất nông nghiệp được đánh giá là phụ thuộc rất lớn vào thời tiết, khí hậu. Trong khi đó, thiên tai ngày một khốc liệt, dịch bệnh hoành hành hàng năm gây thiệt hại không nhỏ cho người sản xuất, chăn nuôi. Ngoài chính sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh theo quy định của Nhà nước hàng năm, người nông dân không có sự bảo đảm an toàn nào khác trong quá trình sản xuất.

Thông tin về dịch bệnh tai xanh đang hoành hành tại gần 30 tỉnh, thành trên cả nước trong nhiều tháng nay đã và đang khiến hàng trăm hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Khai Thái, Hồng Thái của huyện Phú Xuyên lo lắng. Trước đó, vào hồi tháng 4 dịch “tai xanh”  đã tràn qua các xã này khiến chuồng trại xơ xác, 70%  hộ chăn nuôi ở đây bị thiệt hại. Thiệt hại còn chưa kịp khắc phục, đàn lợn mới gây với hy vọng kịp xuất chuồng vào dịp Tết Nguyên đán, nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Thành (xã Khai Thái) như ngồi trên đống lửa bởi có thể dịch tai xanh sẽ quay lại. Ông Thành cho biết: “Tháng 8 vừa rồi, gia đình mới dám mua lợn giống về nuôi, hy vọng kịp vào dịp Tết, xuất được giá. Nhưng, cứ tình hình này thì nguy quá”.

Còn người chăn nuôi ở xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên lại có nỗi lo khác, đó là dịch cúm gia cầm vừa xuất hiện trở lại. Hầu hết các hộ chăn nuôi ở Đại Xuyên đến giờ nhắc đến dịch cúm gia cầm vẫn còn bàng hoàng, bởi một vài năm trước, làng chăn nuôi gà, vịt lớn nhất nhì khu vực đồng bằng sông Hồng này đã bị dịch cúm gia cầm làm cho điêu đứng, nhiều hộ rơi vào cảnh nợ nần. Anh Đỗ Văn Nam, xã Đại Xuyên lo lắng, đàn vịt gần 1.000 con, trong đó vịt đẻ đang vào độ cho trứng rộ nhưng không biết có được yên ổn?

Song song với dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là thiên tai, hạn hán từ đầu năm tới nay cũng đã khiến người nông dân thêm điêu đứng. Đầu năm thì hạn hán kéo dài, hàng nghìn ha lúa và hoa màu không thể cho thu hoạch. Các tỉnh miền Trung vừa trải qua mưa lũ gây thiệt hại vô cùng lớn cả về trồng trọt và chăn nuôi.

Kỳ vọng từ đề án BHNN

Theo nhận định của GS.TS Tô Duy Hợp, chuyên gia cao cấp về nghiên cứu nông thôn (Viện Xã hội học Việt Nam), chênh lệch giữa nông thôn và thành thị ngày càng lớn, từ thu nhập đến phúc lợi xã hội, hệ thống hạ tầng. Đơn cử như nông dân ĐBSCL làm ra 90% lượng gạo xuất khẩu của cả nước; người dân Tây Nguyên sản xuất ra phần lớn cà phê xuất khẩu nhưng đời sống của họ lại thấp nhất cả nước. Bởi vậy, nếu đề án thí điểm BHNN lần này thành công, sẽ mở ra một tương lai tốt hơn, đảm bảo hơn cho người sản xuất và chăn nuôi.

Theo ông Lê Song Lai, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm (Bộ Tài chính), khắc phục những nhược điểm của đề án BHNN trước đây là nông dân rất sợ đánh giá thiệt hại không khách quan, hỗ trợ không kịp thời khiến nhiều doanh nghiệp vào thị trường này đều thất bại, đề án lần này sẽ có nhiều điểm mới. Theo đó, ngay trong năm nay, hộ nông dân nghèo sản xuất nông nghiệp khi tham gia thí điểm BHNN có thể được hỗ trợ mức phí đóng bảo hiểm lên tới 80-90%. Riêng những hộ không thuộc diện nghèo vẫn được hỗ trợ 60% khi tham gia BHNN. Và mức hỗ trợ 50% được áp dụng cho các tổ chức sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, BHNN là chính sách hay nhưng để nó thành công là rất khó. Từ trước tới nay, nông dân sản xuất manh mún, chưa có thói quen mua bảo hiểm trong khi nguyên tắc khi tham gia BHNN là nông dân phải trích một phần lợi nhuận gửi công ty bảo hiểm để đề phòng trường hợp rủi ro. Lý giải băn khoăn này, ông Lai cho rằng, trước hết phải tuyên truyền thật tốt để nông dân hiểu được lợi ích của việc tham gia bảo hiểm, bản thân các doanh nghiệp cũng phải tạo được lòng tin cho nông dân, có như vậy, nông dân sẽ tự giác tham gia vào thị trường này. Đồng tình quan điểm này, GS Hợp cũng cho rằng, trong nền kinh tế thị trường, nông dân thường xuyên đối mặt với những yếu tố rủi ro, nhưng lại không thấy được những lợi ích lâu dài. Khi nông dân có vùng nông sản hàng hóa và đầu ra ổn định, thu nhập nâng lên thì ý thức tự bảo vệ cũng sẽ tự hình thành.

Hải Dương

Advertisements