(Chinhphu.vn) – Tình trạng gia súc được cấp cho các hộ nghèo bị nhiễm bệnh đã xuất hiện tại một số tỉnh trong thời gian vừa qua.

Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa yêu cầu chấn chỉnh và tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn gốc của gia súc, gia cầm, tránh để dịch lây lan trên diện rộng.
Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Sơn La, từ ngày 17/9/2010 đến ngày 10/10/2010, dịch lợn tai xanh đã xảy ra ở 4 xã thuộc huyện Phù Yên.
Nguyên nhân dịch theo điều tra ban đầu là do lây lan từ đàn lợn Móng Cái thuộc Dự án 30a nhập từ tỉnh Bắc Giang về các xã trên. Mặc dù đàn lợn nhập về đều có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra ngoài tỉnh của Chi cục Thú y tỉnh Bắc Giang. Số lợn này đã bị chết hơn 40 con, hàng chục con khác đang bị bệnh và tiếp tục lây lan sang đàn lợn của các hộ chăn nuôi tại địa phương này.
Tính đến ngày 10/10/2010, số lợn mắc bệnh là gần 540 con, chết 290 con (trong đó số lợn dự án 30a là 11 con mắc bệnh, chết 42 con; lợn của địa phương có 425 con mắc bệnh, chết 248 con).
Hiện tại, Chi cục Thú y tỉnh đang phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đồng thời đề nghị chính quyền sở tại ngừng nhập lợn từ tỉnh Bắc Giang về cho hộ nghèo ở huyện Phù Yên nuôi.
Hiện nay, cả nước có 29 tỉnh là Nghệ An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Bạc Liêu, Đồng Nai, Bình Phước, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Đăk Lăk, Hậu Giang, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau, Kon Tum, Đăk Nông, Gia Lai, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên và Sơn La có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.
Cùng với dịch tai xanh, bò của Dự án cũng làm lây lan dịch lở mồm long móng tại tỉnh Đắk Lắk. Tính đến nay, đã có hơn 350 con bò, lợn tại 7 huyện của tỉnh Đắk Lắk bị nhiễm dịch. Tại xã Ea Pil, huyện Madrắc, hơn 40 con bò của Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư, cấp cho bà con nông dân đã lây lan mạnh dịch lở mồm long móng sang đàn gia súc.
Tại huyện Buôn Đôn, một số con giống của Dự án trợ giá trợ cước cấp cho các hộ nghèo cũng lan dịch làm gần 150 con bò, lợn bị nhiễm bệnh nặng.
Theo nhận định của Chi cục Thú y tỉnh Đắk Lắk, nguyên nhân gây dịch là từ những con giống của các dự án giảm nghèo cấp cho nông dân được mua gom không rõ nguồn gốc.
Hiện tại, ngành chức năng đang tăng cường các biện pháp phối hợp giúp bà con nông dân dập dịch bệnh.
Hiện nay, cả nước còn 9 tỉnh là Đăk Lăk, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Phước, Sơn La, Sóc Trăng, Long An, Quảng Ngãi và Bà Rịa – Vũng Tàu có dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày.
Kiều Liên

Advertisements