() – Lạ một điều là hầu như tất cả người dân tại chỗ và những người có trách nhiệm đều biết chuyện “lò mổ heo lậu giữa lòng thành phố” này, nhưng không thể dẹp được.

Bài 1: Thức cùng heo lậu

Một cán bộ thú y cho biết, không ít lần đoàn kiểm tra liên ngành đã đến nơi đây, nhưng không phát hiện giết mổ heo lậu. Khi hết đợt kiểm tra, lò lại hoạt động… Chính hành vi giết mổ lậu này đã góp phần làm cho dịch heo tai xanh bùng phát ở Long An.

Liệu đằng sau những cánh cửa đóng im của lò mổ lậu này có bàn tay bảo kê? Ảnh: P.V
Liệu đằng sau những cánh cửa đóng im của lò mổ lậu này có bàn tay bảo kê? Ảnh: P.V

Tối kiểm, chiều đã dọn sạch

Một người có trách nhiệm ở Chi cục Thú y Long An cho biết, ông có nghe nói về sự tồn tại của lò mổ lậu này, nhưng đoàn kiểm tra liên ngành TP.Tân An (gồm cảnh sát môi trường, cán bộ thú y thành phố, công an kinh tế và Phòng Kinh tế thành phố) không phát hiện được hành vi vi phạm pháp luật của họ nên không thể xử lý. Một cán bộ từng tham gia đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, khi đến kiểm tra điểm nghi ngờ giết mổ lậu này, các anh thấy họ đã dọn sạch sẽ, chỉ để lại ít đầu heo như bao hộ chăn nuôi bình thường.

Một hộ dân sống đối diện với lò mổ cho biết, cứ mỗi khi thấy chủ lò mổ chuyển heo đi, dọn sạch sẽ vào cuối giờ chiều, là y rằng đến đêm có đoàn kiểm tra liên ngành tới. Cũng hộ dân này cho biết, khi ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) xuất hiện dịch heo tai xanh, heo ở đó bị cấm xuất bán, thì liên tục các chuyến xe chở heo từ hướng Chợ Gạo về đậu ở lò mổ này. Họ đã mua heo vùng dịch với giá rất rẻ để có “siêu lợi nhuận”, mặc cho sau đó dịch heo tai xanh bùng phát ở TP.Tân An.

Có hay không sân sau?

Một cán bộ trong ngành thú y cho biết, chủ lò mổ heo lậu nói trên có quan hệ thân thiết với các cơ quan có trách nhiệm địa phương, có thể nhờ đó mà anh ta biết lịch kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành để đối phó. Cũng theo cán bộ thú y này, trước khi muốn kiểm tra cơ sở nào đó, đoàn kiểm tra liên ngành phải lên lịch trước, chỉ trường hợp thật khẩn cấp mới đi kiểm tra đột xuất. Một lần kiểm tra đột xuất như vậy ở điểm nghi ngờ nói trên, đoàn không phát hiện được gì, trong khi người “hăng hái” đi kiểm tra thì bị “rầy rà”. Theo cán bộ này, với cơ chế kiểm tra như thế, một khi có người có chức có quyền đứng ra “bảo kê”, thì không cách gì có thể xử lý điểm giết mổ lậu!

Một người dân tại đây bức xúc nói: “Điểm giết mổ lậu này tồn tại đã gần 10 năm mà không thể dẹp. Nếu cho tôi có thẩm quyền, tôi sẽ dẹp nó trong vòng 3 ngày”. Nhận xét này của người dân làm chúng tôi liên tưởng đến chuyện khá ngộ nghĩnh ở thị trấn Tân Thạnh (huyện Tân Thạnh,  Long An). Suốt thời gian dài các quán bia ôm hoạt động nhộn nhịp tại thị trấn nghèo vùng Đồng Tháp Mười này.

Đoàn kiểm tra liên ngành 814 của huyện, tỉnh nhiều lần kiểm tra, nhưng không thể phát hiện, xử lý. Có 2 người phụ nữ là dân thường vì bức xúc (chuyện chồng mê nhậu bia ôm) đã tự phát đứng ra “trị” các quán này bằng cách thay phiên nhau đứng ghi hình trước các quán vào mỗi chiều. Từ đó không còn cán bộ nào dám đến các quán nhậu “có vấn đề” nói trên. Chỉ một thời gian ngắn sau, các quán tự đóng cửa vì không có khách.

Nhóm phóng viên ĐBSCL

Advertisements