(LĐ) – Theo BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, từ năm 2001 đến 2009, mỗi năm BV chỉ tiếp nhận khoảng 30-35 ca bệnh liên cầu khuẩn lợn, thế nhưng, trong vòng chín tháng đầu năm nay, số ca liên cầu khuẩn lợn đã lên đến 43 người. Riêng trong tháng tám (cao điểm dịch lợn tai xanh), BV đã tiếp nhận 17 ca.

Bệnh gia tăng trong tháng “heo tai xanh”

Theo TS-BS Nguyễn Hoan Phú – Phó khoa Nhiễm Việt-Anh BV Bệnh nhiệt đới – thì mới đây nhất, BV đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị nhiễm vị khuẩn liên cầu lợn. Bệnh nhân tên là K.V.T – 54 tuổi, trú tại quận Bình Tân, TPHCM). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, mê mệt, nổi ban xuất huyết toàn thân, suy đa cơ quan thận… Theo gia đình, bệnh nhân T làm nghề chế biến thịt lợn và đem bỏ ở các cửa hàng, quán ăn. Sau khi được cấp cứu can thiệp kịp thời, hơn nửa tháng sau, bệnh nhân đã dần hồi phục nhưng trên cơ thể vẫn còn những mảng da hoại tử lốm đốm, mà theo tiên liệu của các BS là khó phục hồi như trước đây.

Hậu quả hoại tử da của một bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn.
Hậu quả hoại tử da của một bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn.

BS Hồ Đặng Trung Nghĩa – giảng viên Bộ môn nhiễm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – cho biết, số bệnh nhân mắc liên cầu lợn nhập viện điều trị bệnh đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Tại các tỉnh miền Trung, Bắc, đây là mùa cao điểm, còn ở phía nam thì không rõ ràng. Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy, 40% trường hợp mắc bệnh được xác định do tiếp xúc trực tiếp với lợn mang mầm bệnh, 60% không xác định được. Bệnh nhân mắc đa số độ tuổi trung niên từ 40-60, trong đó 80% là nam giới. Nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là những người tiếp xúc trực tiếp với lợn, chăn nuôi, giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn. Những người nội trợ cũng có nguy cơ do tiếp xúc với thịt lợn và các sản phẩm từ lợn trong quá trình nấu nướng, chế biến hằng ngày.

BS Nghĩa khuyến cáo, đây là bệnh nhiễm khuẩn, lây từ súc vật sang người, không lây từ người sang người. Bệnh do vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua các vết đứt, trầy trên da, vết thương, niêm mạc chân răng lở. Bình thường loại vi khuẩn này có sẵn trong cổ họng, đường tiêu hóa, đường hô hấp, sinh dục của lợn. Khi chúng mắc bệnh – nhất là bệnh tai xanh, hệ miễn dịch suy giảm và đây là dịp cho loại vi khuẩn này có cơ hội phát triển mạnh. Người tiếp xúc trực tiếp lợi bệnh sẽ bị lây qua các vết thương trên.

Lòng lợn, tiết canh: Coi chừng mang bệnh

Theo các BS BV Bệnh nhiệt đới, cần cảnh giác với các món ăn như tiết canh, huyết xào, dồi trường luộc chưa kỹ, lòng lợn… Qua điều tra dịch tễ 100 trường hợp nhiễm bệnh liên cầu lợn ở phía nam trong vài năm trở lại đây, đã xác định 70% có liên quan tiếp xúc trực tiếp với lợn, do ăn lòng lợn, tiết canh.

Triệu chứng của bệnh là sốt cao, nhức đầu, nôn ói, hôn mê. Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục. Ở miền Nam, 95%-98% bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn thường bị viêm màng não.

Để phòng tránh được bệnh liên cầu khuẩn lợn, người tiếp xúc với lợn, nhất là lợn bệnh cần thực hiện vệ sinh cá nhân (trang bị bảo hộ lao động, rửa tay chân sau khi tiếp xúc…). Thịt lợn phải được nấu chín trước khi sử dụng, tuyệt đối không ăn tiết canh, thịt lợn còn sống, gỏi thịt lợn.

Võ Tuấn – Báo Lao động

Advertisements