(Mard-12/10/2010): Những thí nghiệm gần đây cho thấy phụ gia thức ăn chăn nuôi gia cầm có chứa các axit hữu cơ và chuỗi axit béo trung bình có thể có tác dụng kháng lại vi khuẩn yếm khí Clostridium ở gà thịt, giúp kiểm soát viêm ruột hoại tử (Necrotic Enterisis).

Viêm ruột hoại tử (NE) ở gà thịt do vi khuẩn Clostridium perfringens gây ra. Căn bệnh này có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gà thịt và do đó ảnh hưởng tới hoạt động chăn nuôi và kinh doanh gà thịt thương phẩm.

Sau khi lệnh cấm sử dụng chất kích thích sinh trưởng (antimicrobial growth promoters – AGPs), dự kiến rằng phạm vi ảnh hưởng của bệnh NE sẽ gia tăng.

Các axit hữu cơ (OA) đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ do tác dụng của chất bảo quản (điều hoà sinh trưởng thực vật) trong thức ăn chăn nuôi và sau đó là ảnh hưởng tới các bộ phận đầu tiên của hệ tiêu hoá.

Chuỗi axit béo trung bình (MCFA) đã đáp ứng được lợi ích khoa học nhờ tác dụng kháng khuẩn của chúng.

Trong nghiên cứu này một sản phẩm kết hợp acid hữu cơ (formic, axêtic, prôpionic, và soócbic acid) với chuỗi axit béo trung bình (caprylic, và acid capric) đã được thử nghiệm.

Nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra một tác dụng kháng khuẩn Clostridium mạnh từ các sản phẩm này. Tiếp theo là thử nghiệm tác dụng của sản phẩm này trong cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một mô hình thử nghiệm với một nhiễm khuẩn hai bước, đầu tiên là thử thách với Eimeria và sau đó với Clostridium perfringens.

Hiệu suất vật nuôi và mức tổn thương đường ruột NE đã được đo lại. Giả thuyết được đưa ra là các sản phẩm thử nghiệm sẽ cải thiện các thông số này so sánh với một nhóm kiểm soát lây nhiễm không có chất phụ gia.

Một nhóm thuốc với 50 g/tấn chất kháng sinh kích thích tăng trưởng Bacitracin Methylene Disalicylate (BMD) cũng đã được thử nghiệm.

T.P. (Theo allaboutfeed)

Advertisements