(ANTĐ) – Trùm Sò hỏi:

– Anh Hai khỏe không?

– Đang mệt vì vụ dịch lợn tai xanh đây. Trong này đang bùng phát dịch và ngày càng lây lan nhanh.

– Vâng, đã lan ra 19 tỉnh, thành rồi, nhưng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung và miền Đông Nam bộ bị nặng nhất.

Hai Lúa bức xúc:

– Nặng và gần như mất kiểm soát, lỗi này trước hết thuộc về các cơ quan chức năng quản lý, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh từ trên xuống tới địa phương, cơ sở.

– Do chủ quan, lực lượng vừa thiếu, vừa yếu.

Câu này nghe quen quá… Cứ đổ lỗi chung chung như vậy thì làm sao giải quyết được vấn đề.

Hến thắc mắc:

– Theo anh thì còn nguyên nhân nào nữa?

– Trách nhiệm không cao nếu không muốn nói là buông lỏng suốt thời gian dài, gọi đúng tên là ngủ quên trong khi dịch có nguy cơ bùng phát.

Trùm Sò gật gù:

– Anh Hai nhận xét… hơi bị đúng đấy.

– Còn về phía người chăn nuôi, một bộ phận thiếu ý thức bảo vệ môi trường cộng đồng, đây là nguyên nhân của nguồn dịch bệnh lây lan mất kiểm soát.

Hến lo lắng:

– Anh Hai nói thế là sao?

– Vì khi người chăn nuôi phát hiện đàn lợn của mình bị bệnh, thay vì báo cho cơ quan thú y tới kiểm tra, xử lý thì lại… mang xác lợn bệnh vứt xuống kênh, rạch.

– Đến thế cơ à?

Hai Lúa thở dài:

– Nói có sách, mách có chứng. Mới đây, người ta phát hiện lợn bệnh chết bị ném bừa ra kênh Tham Lương, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Nếu lợn chưa chết thì tẩu tán, chở đi tiêu thụ nơi khác. Nguy hiểm hơn, có trường hợp thuê xe tải chở 20 bao, đựng 80 con lợn chết từ Trảng Bom, Đồng Nai về phường Long Bình, quận 9, TP Hồ Chí Minh… vứt ra đường.

– Đến nông nỗi này cơ à?

Hai Lúa rầu rầu:

– Ý thức người chăn nuôi như thế là quá kém, quá nguy. Bó tay thôi chú em ơi.

Đào Cốc Lục Tiên

Advertisements