Ảnh minh hoạ (Nguồn: internet)
(VOV) – Những ngày qua, nhiều hộ gia đình nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đang hết sức lo lắng trước tình trạng dịch lợn tai xanh xuất hiện ở một số địa bàn trong tỉnh và đang có nguy cơ lây lan rộng.

Qua lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trên lợn tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, cơ quan Thú y vùng 7 đã có kết luận và công bố 2 ổ dịch lợn tai xanh tại phường An Bình và Phường Vĩnh Hiệp.

Ngay sau khi có kết luận của cơ quan Thú y vùng 7 về dịch lợn tai xanh, nhiều hộ gia đình nuôi lợn đang lo sợ dịch bệnh sẽ lây lan rộng và thâm nhập vào đàn lợn của gia đình.

Còn tại các chợ trên địa bàn TP Rạch Giá, thịt lợn hầu như bị ế ẩm, không tiêu thụ được vì người dân không dám mua. Ông Nguyễn Quang Việt Trúc, tiểu thương buôn bán lẻ thịt lợn tại chợ Rạch Sỏi, TP Rạch Giá lo lắng: “Trước đây tôi bán 10 phần thì giờ giảm xuống có 3, 4 phần. Không biết những ngày tiếp theo còn có ai mua thịt lợn nữa không”

Trước những diễn biến phức tạp của dịch lợn tai xanh, UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông cũng ban hành công văn chỉ đạo tăng cường các biện pháp đối phó kịp thời, hiệu quả với dịch lợn tai xanh.

Các trường hợp lợn nhiễm virus tai xanh đều được tiêu huỷ, khử trùng để tránh lây lan. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi đối với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn. Trong thời gian này, người dân không nên ăn tiết canh lợn để tránh bị mắc các chứng bệnh do nhiễm virus lợn tai xanh gây ra.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã công bố vùng dịch hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn tức (bệnh tai xanh) tại phường An Bình và khuyến cáo các vùng có nguy cơ cao tại TP Rạch Giá là phường An Hoà, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Lợi, Vĩnh Lạc, Rạch Sỏi. Đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND TP Rạch Giá huy động toàn bộ nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch, tăng cường phối hợp triển khai các biện pháp bao vây, khống chế ổ dịch, kiên quyết không để lây lan rộng ra các địa bàn khác trong tỉnh./.

Lam Hiếu

Advertisements