Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cho biết, kể từ tháng 6 cho đến nay, tại BV có đến 14 ca bệnh nhập viện với bệnh viêm màng não mủ do liên cầu khuẩn lợn gây ra. Hầu hết đây được xác định là những trường hợp nuôi heo, bán thịt heo, ăn tiết canh heo …” “

Lực lượng thú y TP. HCM bắt giữ xe chở heo tai xanh
từ Long An vào địa bàn thành phố

Xác heo tai xanh thả trôi sông

TP. Hồ Chí Minh: Đối mặt với dịch heo tai xanh (18/08/2010)

Trên nhiều sông ngòi của một số quận – huyện ngoại thành của TP. Hồ Chí Minh xuất hiện heo tai xanh từ các tỉnh lân cận thả trôi lềnh bềnh vào thành phố.
TP. Hồ Chí Minh tiêu huỷ lượng lớn thịt heo
Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh cho biết, chỉ trong vài ngày qua, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã yêu cầu tiêu huỷ gần 2 tấn heo chết tại quận 9 (đàn heo này xuất phát từ vùng dịch Trảng Bom – Đồng Nai), Bình Chánh cũng đã tiêu huỷ gần 2.200 kg heo biến chất, quận 12 tiêu huỷ gần 1.200 kg heo sữa không có nguồn gốc, quận Thủ Đức cũng cho tiêu huỷ 13 con heo thịt và 1 con heo nái mắc bệnh tai xanh, các quận 1, 2, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp cũng đã phát hiện hàng chục trường hợp vận chuyển heo trái phép, không nguồn gốc…

Sáng ngày 17-8-2010, có mặt tại địa phận giáp ranh giữa ấp 3, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh ( TP. Hồ Chí Minh) và bến đò Tân Bửu (tỉnh Long An), chúng tôi không khỏi kinh hoàng khi nhìn chứng kiến những bao chứa heo tai xanh trôi lềnh bềnh trên mặt nước. Chỉ đi khoảng một đoạn kênh Tân Bửu chừng 3km nhưng lại có khá nhiều bao chứa heo tai xanh trương phình lững lờ trôi trên mặt nước. Được biết, mỗi bao trôi sông như vậy thường chứa khoảng 2 đến 3 con heo bệnh. Từ ngày 11-8-2010, nhân viên của trạm Thú y huyện Bình Chánh đã phát hiện nhiều heo tai xanh được thả để trôi sông. Theo phản ánh của ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng trạm Thú Y huyện Bình Chánh, lượng heo trôi sông kể trên có xuất phát điểm từ phía Long An.
Trong khi chưa có biện pháp hạn chế heo tai xanh trôi trên kênh rạch giáp với ấp 3, xã Tân Nhựt, thì nguy cơ bùng phát heo tai xanh ở các đàn heo của 62 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là có thể xảy ra. Trao đổi với chúng tôi về việc ngăn chặn tình trạng heo tai xanh trôi sông, ông Nguyên khẳng định: “Tỉnh Long An công bố dịch quá chậm, trước thời gian công bố dịch, heo tai xanh từ tỉnh này đã trôi sông và được tuồn vào thị trường thành phố. Riêng việc heo tai xanh trôi sông thì trạm Thú y đã kiến nghị với Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh để Chi cục Thú y thành phố làm việc với Chi cục Thú y tỉnh Long An”.

Không chỉ địa bàn huyện Bình Chánh mà địa bàn huyện Hóc Môn cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Dọc kênh Trung ương thuộc ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, xuất hiện nhiều bao chứa xác heo chết bên bờ kênh, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Theo Trưởng trạm Thú y huyện Hóc Môn, hiện tượng heo bị vứt xuống kênh có thể từ khu vực khác tuồn qua vì tổng lượng đàn heo trên địa bàn không có gì thay đổi.
Nhiều “bến đỗ” dành cho heo tai xanh
Điều mà cơ quan chức năng lo lắng nhất hiện nay, dịch heo tai xanh đã bùng phát dữ dội ở nhiều địa thuộc khu vực phía Nam. Trên thực tế, lượng heo tai xanh có vô vàn “bến đỗ”. Thứ nhất, trôi nổi tự do trên mặt nước. Thứ hai, “tuồn” vào những chợ sỉ lẻ theo đường tiểu ngạch để hợp pháp hoá heo tai xanh. Thứ ba, “tiến thẳng” vào các lò heo quay. Đơn cử, Thú y huyện Bình Chánh ngày 21-7 đã bắt quả tang chủ lò mổ Đỗ Duy Tâm (xã Quy Đức), ngày 23-7 chủ lò heo quay (ấp 3, Vĩnh Lộc B); ngày 3-8 ông Nguyễn Trọng Khánh (ấp 3, xã Bình Hưng)… đã vận chuyển thịt heo tai xanh để chế biến heo quay. Ngoài ra, hiện nay có một lượng rất ít heo tai xanh được các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mua với giá khoảng 6 đến 8 ngàn đồng/kg (heo hơi) sau đó đem về nhà đánh tráo với con heo khoẻ trong đàn đồng thời báo với Thú y địa phương để được hỗ trợ thiệt hại với giá trị chênh lệnh là 25 ngàn đồng/kg heo hơi.
14 ca bệnh nhập viện vì liên cầu khuẩn lợn
Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cho biết, kể từ tháng 6 cho đến nay, tại BV có đến 14 ca bệnh nhập viện với bệnh viêm màng não mủ do liên cầu khuẩn lợn gây ra. Hầu hết đây được xác định là những trường hợp nuôi heo, bán thịt heo, ăn tiết canh heo …” “
Hiện nay, mỗi ngày, TP. Hồ Chí Minh có khoảng 75% tổng lượng đàn heo được nhập về từ các tỉnh, thành phố có vùng dịch. Do vậy, nguy cơ ảnh hưởng đến đàn heo của TP. Hồ Chí Minh rất cao. Ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu: “Ngành Thú y thành phố cần kết hợp ngay với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành ký ngay cam kết với những tỉnh, thành phố lân cận, với đề nghị rằng, nguồn heo nhập vào thành phố hàng ngày phải có nguồn gốc rõ ràng. Cần phải tiến hành ngay việc tiêu độc, khử trùng tại những vùng đã từng có dịch bệnh để tránh dịch có thể lây lan nhiều hơn…”. Ông Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu, trong thời gian tới, các đội kiểm tra, liên ngành cần quán triệt tinh thần tăng cường kiểm tra tiến hành giám sát chặt chẽ nhất toàn bộ các cửa ngõ ra vào thành phố (đường bộ, đường sông hay thậm chí đường tàu hoả) để kiên quyết không để nguồn heo mắc bệnh tai xanh ảnh hưởng đến đàn heo và sức khoẻ người tiêu dùng.
THANH GIANG
Nguồn
Advertisements