Dịch tai xanh đang lây lan mạnh với mức độ thiệt hại rất lớn và cuộc sống hàng vạn người chăn nuôi heo cả nước ngày càng khó khăn. Tại hội nghị ngày 13-8 ở TPHCM, Cục trưởng Cục Thú y Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Năm đã nhận lỗi vì không kiểm soát được, để dịch lây lan trên diện rộng.

Theo ông Năm, hiện vẫn chưa tìm ra được vắc-xin hiệu quả phòng chống bệnh heo tai xanh. Nguyên nhân bùng phát dịch là do phát hiện quá chậm; giám sát, kiểm soát còn lỏng lẻo và việc công khai chính sách hỗ trợ đến người chăn nuôi cũng chậm hoặc không đầy đủ.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, nhiều nơi khi heo chết thì chính quyền, cơ quan thú y mới phát hiện, lúc ấy dịch đã lan rộng.

Trước đó, tại buổi họp ngày 10-8, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần cho rằng chính sách không nhất quán ở địa phương cũng là một nguyên nhân để dịch tai xanh trở nên trầm trọng và dẫn chứng có địa phương chỉ hỗ trợ hộ đăng ký chăn nuôi heo, hộ nào không đăng ký thì không được hỗ trợ. Tại nhiều địa phương, lực lượng chức năng còn né tránh xử lý ổ dịch. Việc địa phương nói đã hết dự phòng ngân sách cho phòng chống dịch là rất thiếu trách nhiệm vì Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo lãnh đạo địa phương phải báo cáo bổ sung dự phòng ngân sách để cấp đủ kinh phí chống dịch.

Đây không phải là lần đầu tiên dịch heo tai xanh bùng phát ở nước ta. Vào năm 2007, dịch này xuất hiện tại Trung Quốc và VN, riêng VN đã có 200.000 con heo chết vì dịch. TS Andrew Speedy, trưởng đại diện Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO) tại VN, từng khuyến cáo: Dịch này chỉ có thể kiểm soát bằng một chiến lược thú y tổng hợp; nếu vệ sinh, tiêm phòng tốt, tỉ lệ tử vong ở đàn heo có thể giảm.

Lần này, dịch lại lan rộng và cả hệ thống vẫn chưa chuyển động để theo kịp tình hình: Cục Thú y không chọn được vắc-xin, các địa phương không kiểm soát được dịch. Dịch  xuất hiện đã 3 năm, chúng ta vẫn cứ loay hoay, lúng túng, đối phó một cách thụ động. Hậu quả của dịch tai xanh là thiệt hại cho nền kinh tế nước nhà và người chăn nuôi: Người chăn nuôi bị thua lỗ, ngân sách phải chi hỗ trợ, nguy cơ thiếu heo giống sau đợt dịch…

Trước tình thế khẩn cấp này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết sẽ nhập khẩu và khảo nghiệm nhanh từng loại vắc-xin. Ông Phát nhấn mạnh: Nếu tổ chức tốt mạng lưới giám sát, huy động cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cộng với đội ngũ thú y xã, thôn… hợp sức chống dịch, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả.

Có lẽ chẳng còn cách nào khác khi dịch tai xanh đã đến hồi báo động đỏ. Bây giờ không phải là lúc địa phương đổ cho Trung ương, Trung ương đổ cho địa phương hoặc mỗi nơi làm một phách nữa mà việc cần kíp là hãy xắn tay hành động, quyết liệt và khẩn cấp ngăn ngừa, không để dịch heo tai xanh lan rộng, hoành hành thêm.

Nguồn: Thanhnien

Advertisements