Trong phiên họp với các tỉnh phía Nam chiều ngày 13/8 của Bộ NN&PTNT, các nhà khoa học đặt vấn đề, liệu vắc xin có được coi là  một trong những giải pháp quan trọng và căn cơ hay không? Tuy nhiên, cũng có đại biểu cho rằng, giải pháp dùng vắc xin có phải là quyết định không, khi công tác “phòng thủ” của các địa phương chưa phát huy hiệu quả.

“Vậy, làm thế nào để giải quyết dứt điểm công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương là vấn đề mà chính quyền và Chi cục Thú y các tỉnh cần làm ngay lúc này”, đại biểu của tỉnh Tiền Giang nhận định. Đại biểu này băn khoăn, khi một ổ dịch đã qua 21 ngày thì ở nơi khác lại phát tán ổ dịch mới, khiến cho công tác phòng dịch rơi vào vòng lẩn quẩn.

Về vấn đề cách ly khi phát hiện đàn gia súc có mắc bệnh, nhiều ý kiến cho rằng, muốn cách ly các đàn lợn mắc bệnh phải lấy mẫu, chi phí lấy mẫu là 305 ngàn đồng/mẫu. Đối với đàn 1000 con, phải lấy 29 mẫu, tốn 10 triệu đồng. “Liệu giải pháp này có thiết thực hay không và tiền đâu để các hộ chăn nuôi làm điều này”, một đại biểu góp ý.

Đại biểu tỉnh Hậu Giang đặt vấn đề, việc khoanh chuồng trại, con nào bệnh thì hủy, không bệnh thì tiếp tục nuôi là không hiệu quả vì nhiều hộ chăn nuôi chỉ có vài chục con nếu không hủy hết thì trước sau cũng sẽ lây lan và không thể kiểm soát được. Do đó, Hậu Giang quyết định nếu hộ chăn nuôi nào phát hiện có dịch sẽ tiêu hủy 100% đàn gia súc.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát thừa nhận, so với dịch cúm gia cầm, công tác phòng chống dịch heo tai xanh khó khăn hơn do hiện chưa có vắc xin hiệu quả để phòng dịch, vắc xin đang sử dụng hiện nay hiệu quả chưa cao, chỉ đạt từ 50 – 60%. Nhiều địa phương cho biết, công tác phòng chống dịch bệnh hiện rất bị động.

Chính vì vậy, Bộ  NN&PTNT chỉ đạo, các địa phương dù có  dịch hay không có dịch đều phải rà soát lại để có biện pháp đối phó. Đối với các địa phương chưa có dịch, phải có kế hoạch bảo vệ đàn gia súc tại địa phương, chủ động ngăn ngừa và dập tắt khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát.

Khi phát hiện thì lập tức bao vây ổ dịch, tuyệt đối không để vận chuyển gia súc ra khỏi ổ dịch, quản lý chặt đàn lợn mắc bệnh, giao trách nhiệm giám sát dịch ở từng thôn, ấp cho chính quyền địa phương. Vệ sinh tiêu độc chuồng trại, xử lý lợn mắc bệnh và chết theo hướng dẫn của cơ quan thú y…

Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh này, người chăn nuôi và chính quyền địa phương là nhân tố chính, chính quyền phải thông tin đầy đủ cho nhân dân, có biện pháp hướng dẫn và kịp thời hỗ trợ người dân công tác phòng chống dịch.

Rút kinh nghiệm trong thời gian vừa qua, nguyên nhân chính của bùng phát dịch là do không được phát hiện kịp thời. Mặt khác, khi đã phát hiện có dịch thì một mặt dập tắt, mặt khác nhiều hộ chăn nuôi cũng âm thầm bán chạy bán tháo. Chính vì vậy, phải giám sát, thuyết phục để người dân nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh để chủ động hợp tác với chính quyền trong công tác phòng chống dịch.

Lê Nguyễn

Nguồn

Advertisements