(Tamnhin.net) – Với gần 36.000 con heo chết và tiêu hủy, ước tính thiệt hại từ dịch heo tai xanh lên đến hàng ngàn tỷ đồng. 

Tuy nhiên, cho đến hôm nay (13/8), theo báo cáo từ các địa phương tại Hội nghị “triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh tai xanh” tại TP.HCM, tình hình dịch bệnh không những không thuyên giảm mà còn có chiều hướng bùng phát mạnh hơn.

Bó tay?

Theo tính toán của ông Cao Văn Hóa, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, địa phương thiệt hại nặng nề nhất với 14,8 ngàn con chết và tiêu hủy, thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng. Nếu tính cả thiệt hại cho các dịch vụ mua bán, giết mổ, vận chuyển… số tiền lên đến khoảng 1.000 tỷ đồng. Nếu theo cách tính này thì con số 35,7 ngàn con heo chết và tiêu hủy ở 21 tỉnh thành (tính đến thời điểm này) số tiền thiệt hại tới hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo ông Hóa, nguồn heo hơi của tỉnh này thời gian qua gần như không có thị trường, do người tiêu dùng lo ngại mua phải heo bệnh, trong khi nguồn tiêu thụ chính từ TP.HCM cũng tụt giảm mạnh. Trước tình hình này, vị lãnh đạo này phải nghĩ tới giải pháp giết mổ tập trung rồi cấp đông đối với nguồn heo khỏe để giảm thiểu thiệt hại.

Đại diện ngành nông nghiệp Hậu Giang cho biết, dù mới công bố dịch ở thị xã Ngã Bảy cách đây 1 – 2 ngày nhưng với diễn biến dịch bệnh lan nhanh như hiện nay, một vài hôm nữa rất có thể sẽ phải công bố dịch toàn tỉnh.

“Chúng tôi làm đủ bài rồi nhưng dịch vẫn tái phát”, vị đại diện này cho biết. “Chúng tôi đề nghị nên tiêu hủy hết cả đàn heo nếu đàn bị một vài con bị bệnh chứ khoanh lại một vài con để chữa trị là vô phương”.

Giám đốc Sở NN-PTT tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Thanh Quang, cho biết, khi phát hiện có dịch, thú y cũng dùng mọi biện pháp phòng chống như tiêu độc, khử trùng, tiêu hủy heo chết, rồi kiểm soát giết mỗ mà vẫn không ngăn chặn được.

“Hiện nay, toàn tỉnh có gần 600.000 con heo. Đúng vào mùa bão lũ, người dân như đang ngồi trên đống lửa vì cần tiêu thụ tránh thiệt hại, nhưng với diễn biến dịch bệnh như thế này, chúng tôi không biết phải làm sao”, ông Quang than thở.

Chống dịch bằng kinh nghiệm?

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, cho đến nay tất cả những loại vac-xin mà Việt Nam có được đều không hiệu quả, hoặc thời gian tác dụng không dài. Công tác chống dịch hiện nay chủ yếu dựa vào kinh mghiệm thực tế của các địa phương. “Trong khi đó – ông Phát cho rằng, ở một số địa phương, chính quyền, cơ quan thú y thường phát hiện dịch sau khi heo đã chết. Lúc ấy, dịch đã lan ra nhiều hộ”.

Một nguyên nhân khác khiến tình hình khó kiểm soát là do một số tỉnh không thống nhất mức hỗ trợ đối với những đàn heo phải tiêu hủy, có tỉnh hỗ trợ 25.000 đồng/kg nhưng cũng có tỉnh lại chỉ hỗ trợ 15.000 – 20.000 đồng/kg… Từ đó đã dẫn đến tình trạng tư thương, người dân chuyển heo từ nơi hỗ trợ thấp đến nơi có hỗ trợ cao hơn.

Ông Phạm Xuân Thảo, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho biết, khi kiểm tra những đàn heo từ các tỉnh về TP.HCM trong thời gian gần đây, hầu hết số mẫu đều cho kế quả là lưu hành virus gây bệnh, trong khi giấy phép từ cơ quan thú y các tỉnh đều đã chứng nhận nguồn heo khỏe mạnh.

Sở dĩ có thực tế này, theo các cán bộ trong ngành do đội ngũ thương lái xin giấy phép heo khỏe nhưng lại ngầm đưa heo bệnh đi tiêu thụ nhằm thu lời cao. Tại ĐBSCL đang bắt đầu mùa lũ, những vùng có dịch rất khó khăn trong việc tiêu hủy hoặc chôn heo mắc bệnh. Nhiều nơi xác heo bệnh thả trôi khắp kênh rạch khiến nguy cơ dịch vượt khỏi tầm kiểm soát ngày một cao.

Hiện có ý kiến cho rằng, nên xử lý heo bệnh bằng cách đưa về cách nhà máy sấy khô, nghiền nhỏ làm thức ăn chăn nuôi. Một nhà máy tại Bình Dương cũng đã chấp nhận cách làm này, tuy nhiên đưa ra yêu cầu phải luộc chín trước khi đưa về nhà máy.

Ông Nguyễn Phước Trung, Phó giám đốc sở NN-PTNT TP.HCM, cho biết, TP có kế hoạch giao Sở Công thương, Sở Nông nghiệp tổ chức doanh nghiệp bình ổn tổ chức mua dự trữ vì sau dịch chắc chắn sẽ thiếu thịt heo.

Nguyên Hảo
Advertisements