Hôm qua (12/8) Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã đến tỉnh Tiền Giang thị sát tình dịch heo tai xanh và chỉ đạo công tác chống dịch. Tiền Giang là tỉnh có số lượng đàn heo nhiều nhất nhì ĐBSCL.

Buổi sáng Bộ trưởng đến xã Long Khánh, huyện Cai Lậy. Xã này có 52 hộ chăn nuôi heo bị dịch, trên tổng số đàn heo 1.026 con, với số heo bệnh 609 con, đã tiêu hủy 449 con. Bộ trưởng đã chia sẻ khó khăn với chủ trại chăn nuôi Hoàng Thanh Vũ, tại ấp Phú Hưng. Trại này nuôi trên 100 con và bị thiệt hại nặng. Hiện nay, diễn tiến dịch heo tai xanh tại đây vẫn phức tạp.

Buổi chiều, Bộ trưởng cùng lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các ban ngành của tỉnh, huyện. Theo báo cáo của GĐ Sở NN- PTNT tỉnh Nguyễn Thanh Cẩn, tính đến chiều ngày 11/8 cả tỉnh có 10 huyện, thị, thành có heo bệnh với 122 xã. Số hộ có heo bệnh là 2.384 hộ chiếm gần 6% hộ chăn nuôi. Số heo bệnh 33.830 con, đã tiêu huỷ 17.152 con, số heo đang theo dõi 9.239 con. Theo các nhà chuyên môn, virút tai xanh tại Tiền Giang có độc lực cao. Đến nay thiệt hại do dịch heo tai xanh ước tính lên đến 420 tỉ đồng.

Về biện pháp phòng dịch, BCĐ phòng chống dịch tỉnh đã áp dụng 3 kế hoạch về tiêu độc khử trùng. Mặt khác, tỉnh cũng phát hành nhiều công văn, quy chế, hướng dẫn, thông báo và tăng cường công tác tuyên truyền qua tờ rơi, phát thanh, truyền hình ở tỉnh, huyện, xã để hướng dẫn biện pháp phòng chống. Tỉnh cũng đã tổ chức trên 500 đợt kiểm tra liên ngành các cấp để ngăn chặn tình trạng di chuyển, giết mổ lậu và mua bán heo bị dịch.

Đánh giá tình hình, lãnh đạo Sở NN- PTNT nhận định: Diễn biến dịch bệnh đỉnh cao là 20/7/2010 với 1.800 con bệnh/ngày, nay vẫn còn ở mức cao 1.000 con/ngày trong khi phác đồ và vắcxin điều trị, tiêm phòng chưa hiệu quả. Thậm chí một số nơi còn “khoán trắng” cho thú y, chưa kiểm soát được tốt hoạt động vận chuyển, giết mổ, bán sản phẩm heo bệnh. Qua báo cáo, tỉnh Tiền Giang đề nghị Bộ trưởng đề xuất Chính phủ hỗ trợ 100% kinh phí chống dịch cho tỉnh là 79 tỉ đồng và 68 tỉ đồng cho việc tái đàn sau khi hết dịch. Tổng kinh phí đề nghị là 147 tỉ đồng và 30.000 lít thuốc sát trùng.

Kết luận trong buổi làm việc, Bộ trưởng chỉ đạo: “Cần loại bỏ chăn nuôi nhỏ lẻ, chuyển sang nuôi tập trung. Tương lai ngành chăn nuôi đứng được hay không phải là chăn nuôi trang trại, theo công nghệ hiện đại, có thế mới cạnh tranh được. Còn về dịch tai xanh, tôi đã cho cơ quan chuyên môn kiểm tra, thì có thể khẳng định, virút tai xanh ở Tiền Giang là virút đã gây nên bão tai xanh ở miền Bắc năm nay và là thể có độc lực cao. Để phòng chống, tôi nhất trí với tỉnh, đầu tiên phải thông tin tính chất nghiêm trọng cho dân biết đồng thời phải hành xử quyết liệt hơn. Mỗi xã phải là pháo đài chống dịch. Không ai có thể sâu sát bằng các đồng chí lãnh đạo thôn. Có động tĩnh gì thì họ đều biết”.

Theo Bộ trưởng, về kĩ thuật phòng chống, đề nghị tỉnh thực hiện theo Quyết định 80 của Bộ và công văn 1429 của Cục Thú y vì đây là sự đúc kết tối ưu công tác chống dịch ở miền Bắc. Còn việc tiếp theo là tiêu huỷ thì theo Bộ trưởng: “Do không có thuốc đặc trị, còn vắcxin tiêm phòng chỉ đạt hiệu quả 60%, nếu không làm tốt hai khâu bao vây và tiêm phòng tốt  ngay từ đầu thì nên tiêu huỷ sớm, vì tiêu huỷ sớm sẽ triệt tiêu được nguồn lây lan, tránh nguy cơ lây sang diện rộng”.

Advertisements