(PL)– Hiện Tiền Giang là địa phương có đàn heo bệnh nhiều nhất khu vực phía Nam.

Giám sát chặt chẽ dịch bệnh heo tai xanh

(PL)- Hiện Tiền Giang là địa phương có đàn heo bệnh nhiều nhất khu vực phía Nam.

Ngày 12-8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đến kiểm tra công tác phòng chống dịch heo tai xanh và tình hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn Tiền Giang.

. Thưa bộ trưởng, trước tình hình dịch bệnh heo tai xanh lan rộng, Bộ có đề xuất giải pháp nào để nhanh chóng dập tắt dịch?

+ Bộ trưởng Cao Đức Phát (ảnh) : Nhiệm vụ chính hiện nay của ngành thú y là: tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền cho người chăn nuôi hiểu rõ về dịch bệnh và cách phòng chống. Các cơ quan nhà nước, ngành chuyên môn cần tập trung giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, tổ chức bao vây, dập tắt dịch kịp thời. Cần thực hiện đồng bộ những giải pháp quyết liệt, phòng ngừa lây lan trên diện rộng, nhất là ở những địa phương chưa xảy ra dịch.

. Hai giải pháp điều trị và tiêu hủy cần thực hiện như thế nào để tránh thiệt hại cho nông dân và ngân sách?

+ Nếu chúng ta xử lý triệt để những ổ dịch ngay từ những con heo bệnh đầu tiên, hộ có heo bệnh khởi đầu… chắc chắn sẽ khống chế được sự lây lan rộng ra cộng đồng. Trong Thông tư hướng dẫn số 70, Bộ yêu cầu các địa phương phải xử lý kiên quyết, triệt để với những hộ có heo phát bệnh đầu tiên nhưng buổi đầu chúng tôi khẳng định có hiện tượng “ém” dịch. Một khi đã lây lan ra diện rộng, càng phải khẩn trương hơn với các giải pháp khoanh vùng, cấp phát hóa chất sát trùng, vệ sinh chuồng trại; phân loại heo bệnh để kịp thời hỗ trợ điều trị, tiêu hủy. Với những con heo bệnh qua 5-7 ngày điều trị không thể phục hồi, tốt nhất nên tiêu hủy, tránh lây lan cho các hộ chăn nuôi khác…

. Hiệu quả của một số loại vaccine chủng ngừa bệnh tai xanh được đánh giá là không cao nhưng ngành thú y vẫn chủ trương tiếp tục nhập vaccine. Khuyến cáo của ông về vấn đề này ra sao?

+ Dù các cơ quan chuyên môn đã kết luận rằng hiệu lực của các loại vaccine có hạn chế nhưng nó cũng có tác dụng nhất định, song không thể xem đây là biện pháp duy nhất để bảo vệ đàn gia súc. Cần phải kết hợp nhiều giải pháp phòng chống đồng bộ khác, trong đó có việc tiêm phòng một số bệnh khác như tả, phó thương hàn, lở mồm long móng…

Bộ trưởng Cao Đức Phát đi khảo sát thực tế tại một hộ chăn nuôi ở xã Long Khánh (huyện Cai Lậy, Tiền Giang). Ảnh: TP

. Giải pháp tiêu thụ heo sạch hiện đang là vấn đề rất nan giải. Làm sao để gỡ rối cho nông dân, thưa ông?

+ Trong điều kiện khó khăn hiện nay, trước hết lực lượng thú y cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở địa phương, xác nhận heo sạch, đóng dấu… Bộ luôn khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tiêu thụ heo sạch, giúp người chăn nuôi có đầu ra thuận lợi hơn.

Riêng chủ trương thu mua heo trữ đông nhằm hạn chế cơn sốt giá thịt heo có thể xảy ra sau khi cả nước công bố dập tắt dịch thì chúng tôi chưa đặt ra.

. Xin cảm ơn ông.

Thêm An Giang, Đồng Tháp có dịch

Chiều 12-8, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết trong ngày có thêm hai tỉnh phát sinh dịch heo tai xanh là An Giang và Đồng Tháp, nâng tổng số tỉnh, thành có dịch lên 21. Tại An Giang, dịch heo tai xanh đã xảy ra tại chín xã, phường của TP Long Xuyên. Tổng số heo mắc bệnh gần 2.150 con, trong đó có 66 con chết. Tại Đồng Tháp có 78 con heo mắc bệnh tai xanh tại huyện Lấp Vò, Tân Hồng và TP Cao Lãnh, trong đó 60 con chết.

TRẦN ĐẠI

Advertisements