(TNO) Dịch heo tai xanh đang phát triển hết sức phức tạp và bùng phát tại các tỉnh, ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cảnh báo trong Hội nghị bàn các biện pháp khẩn cấp phòng chống bệnh heo tai xanh diễn ra tại TP.HCM chiều nay (13.8).>> Bệnh heo tai xanh lan đến TP.HCM/ TP.HCM chống dịch heo tai xanh

Nhiều bất cập trong chống dịch

Theo thống kê của Cục Thú y, hiện nay cả nước có 16 tỉnh có dịch heo tai xanh. Đợt dịch năm nay có thể bắt đầu từ ngày 11.6 tại Sóc Trăng. Sau đó, dịch xuất hiện tại Tiền Giang, Bình Dương, Long An, Lào Cai, Quảng Trị. Nguyên nhân ổ dịch tại các địa phương vẫn chưa được xác định rõ.

Nhận định về nguyên nhân của đợt dịch này, ông Năm cho rằng có thể do việc vận chuyển heo giống từ các tỉnh miền Bắc và Trung vào miền Nam để tiêu thụ. Hơn nữa, thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao cũng là yếu tố làm dịch bệnh dễ phát sinh.

Ngoài ra, công tác giám sát, phát hiện dịch còn nhiều bất cập. Sau một thời gian không có dịch, chính quyền và người dân nhiều địa phương có tư tưởng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Công tác tiêm vắc-xin phòng các bệnh nguy hiểm ở heo như: dịch tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn,… đạt tỷ lệ không cao. Đây là những yếu tố làm cho dịch trầm trọng thêm.

Trong khí đó, nhiều hộ chăn nuôi tự mua thuốc điều trị, không khai báo bệnh trên đàn heo. Đến khi bệnh lan rộng không kiểm soát được, người dân mới báo cáo cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương. Thậm chí, người dân còn bán chạy heo, thương lái vì lợi nhuận vận chuyển heo bất hợp pháp đi tiêu thụ làm bệnh lây lan rộng. Một số người dân rao bán heo bệnh chỉ với giá 500.000 đồng, trong khi 100 kg thịt heo bình thường có giá khoảng 2.500.000 đồng.

Sau 3 năm kể từ khi bùng phát đợt dịch đầu tiên vào 12.3.2007 tại Hải Dương, đến nay kháng thể tự nhiên kháng bệnh tai xanh của đàn heo đã giảm, tạo điều kiện cho vi-rút tấn công và gây bệnh.

Không giấu dịch

Trước diễn biến nhiều địa phương giấu dịch vì quyền lợi cục bộ, Cục Thú y yêu cầu các địa phương phải nghiêm chỉnh công bố dịch tại những địa bàn xảy ra dịch và tổ chức bảo vệ vùng chưa phát dịch.

Người dân không được vận chuyển gia súc ra khỏi ổ dịch. Các cơ quan chức năng quản lý chặt đàn heo mắc bệnh, giao trách nhiệm giám sát dịch ở từng thôn, ấp.

Riêng đối với những trang trại cần cách ly, điều trị heo bệnh, phải xử lý heo bị bệnh nặng và chết theo đúng hướng dẫn và vệ sinh tiêu độc chuồng trại, khu vực nguy cơ cao.

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu thêm: Sắp tới đồng bằng sông Cửu Long vào mùa mưa lũ, người dân nên xử lý xác heo bệnh theo phương pháp ủ hiếu khí vi sinh vật, không tiêu hủy bằng cách đào hố chôn.

Nguyên Mi

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh: Cấp khoảng 6,6 tỷ đồng cho phòng chống dịch lợn tai xanh 

Phú Yên: Đẩy mạnh phòng, chống dịch tai xanh 

Advertisements